Cũng như bao nhiêu người khác, ai cũng có một vạch xuất phát để tìm đến đích và hoàn thành mơ ước được kiếm tiền bằng chính cái nghề yêu thích. Sinh ra và lớn lên tại vùng quê  Quảng Ngãi thì việc học được coi trọng và ưu tiên hàng đầu, bố mẹ luôn muốn con mình có một tương lai tươi sáng. Vì vậy, tôi được bố mẹ cho theo học tại “ngôi Trường làng” với cả niềm tin và mong muốn con sẽ có công việc ổn định, tự lo được cho bản thân.

Suốt 9 năm ngồi ghế nhà trường, tôi cố gắng để có kết quả học tập tốt vì tương lai và cũng cố gắng cả phần bố mẹ tôi để sau này khái niệm so sánh “Con nhà người ta” không còn tồn tại.

Lý do chọn học trung cấp chính quy

Việc học tập với tôi khá là tự chủ và sắp xếp hợp lý để còn thời gian phụ giúp bố mẹ. Vào những năm cuối cấp trung học cơ sở thì thật sự bộn bề, để có một sự lựa chọn tốt cho tương lai có nhiều bạn cùng lứa tôi phải tìm mọi cách để đi theo con đường “quốc dân” và đúng đắn. Và tôi chọn học Trung cấp hệ 9+3, bạn nghĩ sao về Trung cấp chính quy ?

học trung cấp sau tốt nghiệp lớp 9

Lúc đầu khi tìm hiểu thông tin về trung cấp chính quy thì khá là bỡ ngỡ, vì mô hình này khá mới mẻ tại Việt Nam và chưa được tuyền thông chú ý nên tôi tìm được hơi ít thông tin. Qua tìm hiểu, tôi được biết mô hình này mang lại thành công cho nhiều bạn trẻ ở các nước khác.

Sau một thời gian thăm dò ý kiến và được những anh/chị phân tích, chia sẻ lợi ích về việc chọn học trung cấp sau chính quy thì tôi đã mạnh dạn chọn hướng đi này. Hướng đi này cũng đã thuyết phục được nhiều phụ huynh và chắc chắn trong đó có bố mẹ tôi. Chính vì điều này, đã làm động lực cho tôi quyết tâm mạnh mẽ chọn học trung cấp chính quy sau tốt nghiệp lớp 9.

Những lợi ích khi chọn học trung cấp chính quy sau tốt nghiệp lớp 9

Các bạn lớp 9 hiện đang chuẩn bị bước vào kỳ thi căng thẳng để có một vé vào trường THPT công lập. Và các bạn đừng quá lo lắng vì chẳng may không đạt kết quả như nguyện vọng, vẫn còn nhiều con đường rộng mở và tạo dựng cho bạn một hành trang vững chắc vào đời. Để giúp các bạn lớp 9 có cái nhìn cởi mở hơn về việc định hướng cho tương lai cũng như việc chọn trường, bài viết này tôi sẽ chia sẻ lợi ích khi chọn học trung cấp chính quy sau khi tốt nghiệp lớp 9:

Điều tôi quan tâm nhiều đó là học phí, xuất thân từ gia đình miền quê với kinh tế đủ sống nên bố mẹ tích góp từng đồng để tôi được đến trường, đi kèm là những chi phí sinh hoạt khác. Nên tôi đã thấy niềm phấn khởi khi được Nhà nước hỗ trợ 100% cho đối tượng học sinh tốt nghiệp lớp 9 chọn học trung cấp chính quy, vậy là tôi đã giảm gánh nợ tại chính cho bố mẹ khi được miễn giảm học phí, bố mẹ sẽ dùng khoản tiền vào một việc nào khác tốt hơn.

Với tính cách là một người hướng ngoại, thích được giao tiếp với nhiều người nên tôi chọn ngành Marketing. Ở lứa tuổi 15, muốn làm điều mình thích, tôi không muốn tiếp tục chương trình cấp 3 với các môn học khô khan, chỉ toàn là lý thuyết hàn lâm. Tôi muốn được học chuyên sâu vào một bộ môn nhất định để có cái nghề trong tay.

Song song việc áp lực quá nhiều môn học thì việc sau khi hoàn thành chương trình cấp 3 và thi Đại Học, thực sự tôi không muốn tốn nhiều thời gian nên đã chọn con đường là học Trung cấp để viết tiếp ước mở đang nung nấu của mình.

sinh viên trường trung cấp bách khoa sài gòn

Giờ học tại thực hành khoa Y Dược

Sau khi tìm kiếm được thông tin về học Trung cấp thì có khá nhiều trường có thể giúp tôi theo đuổi chuyên ngành Marketing. Tại đây, tôi sẽ được đào tạo song song chương trình cấp 3 đã được rút gọn và chuyên ngành mà tôi chọn 3. Từ đó, tôi dễ dàng có được một nền móng vững chắc cho tương lai của mình. Sau tốt nghiệp trung cấp, tôi có thể liên thông lên bậc cao hơn để trao dồi thêm kiến thức, kỹ năng và hoàn toàn tự tin bước vào doanh nghiệp làm việc với vị trí công việc mà tôi từng mơ ước.

Bí quyết chọn trường – nơi viết tiếp ước mơ dang dở

Ngôi trường đã xây dựng hành trang vào đời và cho tôi một “số vốn” kỹ năng sống, chắc chắn sẽ sinh “số lãi khổng lồ”. Cách quê tôi hơn 800km về phía Nam, ngôi trường với cơ sở vật chất khang trang hiện đại với đầy đủ các phòng thực hành, phòng máy tính và thư viện, khu vui chơi hoành tráng. Nói đến đây, có lẽ ngôi trường này sẽ là mơ ước của một sinh viên vùng quê như tôi khao khát được học, được trải nghiệm tại đây để trưởng thành.

Qua các kênh truyền thông và những minh chứng cho thấy ngôi trường đạt chất lượng, có uy tín đào tạo chuyên sâu về Marketing, hơn 11 ngàn sinh viên của nhiều thế hệ thành đạt trong cuộc sống. Lặn lội từ quê bước vào Thành phố Hồ Chí Minh – thành phố với niềm tin và hy vọng của nhiều bạn trẻ.

Cái ngày đầu tiên bước vào cổng trường thênh thang với nhiều bỡ ngỡ, xen lẽ là niềm vui lan tỏa cùng bạn bè và chắc hẳn sẽ không quên cô giáo chủ nhiệm – người đã đồng hành cùng tôi trong suốt quá trình học tập. Nhờ có cô chủ nhiệm và các thầy cô bộ môn định hướng, giúp đỡ nên tôi đã nhanh chóng hòa nhập vào môi trường mới.

tốt nghiệp lớp 9

Ngôi trường Bách Khoa Sài Gòn, hơn 12 năm kinh nghiệm đào tạo đã trở thành cái tên quen thuộc của các phụ huynh và học sinh khắp mọi miền đất nước. Tôi được thầy cô trang bị một nền tảng kiến thức vững chắc và một “kho báu” kinh nghiệm nghề nghiệp.

Một điều mà tôi rất tự hào khi được gọi là sinh viên Bách Khoa Sài Gòn, tôi được Lãnh đạo Công ty- nơi tôi thực tập, đánh giá cao về tay nghề cũng như các kỹ năng cần có của một sinh viên. Trong suốt thời gian thực tập, tôi nỗ lực học hỏi và hoàn thành các công việc được giao và kết thúc chuyến thực tập trước khi tốt nghiệp cũng chính nơi này tiếp nhận tôi trở thành nhân viên chính thức.

học trung cấp hệ 9+3

Sinh viên trường Bách Khoa Sài Gòn thực tập tại Bệnh viện Gò Vấp

Cho đến hôm nay, tôi mong chờ từng ngày được khoác lên mình trang phục làm lễ tốt nghiệp và được thầy hiệu trưởng bắt tay chúc mừng, trao cho tôi tấm bằng tốt nghiệp – đánh dấu thành tích một chặng đường.

Những thông tin chia sẻ của tôi, hy vọng giúp ích cho các bạn lớp 9 mạnh dạn định hướng và chọn con đường mình yêu thích. Tóm lại, con đường chọn học trung cấp chính quy sau tốt nghiệp lớp 9 là sự lựa chọn thông minh nhất của tôi.

Nếu bạn có ý định học trung cấp thì hãy suy nghĩ và lựa chọn thật kỹ để khỏi hối hận về thanh xuân của mình vì mọi người hay nói” Thanh xuân này ngắn ngủi lắm”, vì vậy đừng bỏ phí thanh xuân của bạn. Chúc các bạn lớp 9 đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp đến và chọn đường con đường ngắn đi đến thành công.

Sinh viên Phan Đình Trọng – Lớp 02MK11C