Học trung cấp sau lớp 9 có phải là quá sớm?

5/5 - (1 bình chọn)

Những năm gần đây, tỉ lệ học sinh đăng ký học Trung cấp sau lớp 9 khi tốt nghiệp THCS có xu hướng gia tăng. Tuy nhiên, tỉ lệ này vẫn còn khá thấp so với mục đích phân luồng của Bộ Giáo dục – Đào tạo vì tâm lý trọng bằng cấp và cảm thấy đây là một hướng đi khá ‘chín ép’ ở độ tuổi 15.  

Mặc dù có rất nhiều điều kiện thuận lợi, nhưng tại các thành phố lớn, đại đa số các phụ huynh học sinh hầu như chưa có ý định để con học xong lớp 9 là đi học nghề, làm thợ. Lý do được đưa ra là các cháu còn nhỏ tuổi, được gia đình bao bọc nhiều nên hướng học Trung cấp là còn quá sớm. Nguyện vọng chung của phụ huynh và học sinh là tiếp tục học hết lớp 12. Bên cạnh đó, nhiều phụ huynh cũng tỏ ra thiếu tin tưởng vào cơ sở đào tạo nghề, chất lượng đào tạo và lo lắng cho tương lai nghề nghiệp của con em mình.

Học Trung cấp sau lớp 9 THCS không phải là quá sớm

 “Tốt nghiệp THCS đi học nghề có quá sớm?”. Đây là băn khoăn của rất nhiều phụ huynh trước những ngã rẽ sau THCS. nhiều phụ huynh vẫn còn quan điểm “học xong lớp 9, con mình còn quá nhỏ để theo học nghề, cảm giác rằng con thiệt thòi hơn so với các bạn khi rẽ sang học nghề”.

Vì quan điểm đó mà dù nhiều học sinh có sức học yếu nhưng phụ huynh vẫn tha thiết muốn con thi tuyển sinh lớp 10 công lập, nếu trượt lúc đó mới tính đến chuyện học nghề vẫn chưa muộn. Đây là mong muốn hết sức chính đáng của phụ huynh, tuy nhiên, nếu sức học của con không thể theo được chương trình học thì 3 năm THPT có thể sẽ là gánh nặng, là áp lực với con.

học trung cấp sau lớp 9

Thực chất, việc học Trung cấp sau THCS là phù hợp hay không phù hợp chứ không phải là chuyện sớm hay muộn bởi đây là lựa chọn theo năng lực, sở thích của bản thân. Học sinh tốt nghiệp THCS có thêm 2 đến 3 năm học nghề, tốt nghiệp các em được cấp bằng Trung cấp chính quy, vẫn có thể liên thông Cao đẳng và Đại học.

Các em vẫn được học tập, trải nghiệm trong độ tuổi của mình chứ không phải là thiệt thòi như phụ huynh lầm tưởng. Thế nên, phụ huynh hãy tham khảo ý kiến của con, xem con mình có khả năng học tiếp bậc THPT hay không, xem xét yếu tố điều kiện kinh tế gia đình trước khi quyết định đăng ký cho con học nghề. 

Học nghề sớm để lập nghiệp 

Theo các chuyên gia về lao động việc làm tại các nước phát triển như Đức, Nhật Bản… theo học nghề sớm là lựa chọn được nhiều ưu tiên và cho phép đào tạo ra nhiều kỹ sư giỏi cho đất nước. Tại Nhật Bản, mô hình đào tạo 5 năm dành cho học sinh tốt nghiệp cấp 2 để trở thành kỹ sư thực hành rất thành công. Học sinh học ra trường có việc làm với thu nhập cao.

Trong khi đó, do quan niệm trọng bằng cấp, Việt Nam đang lãng phí nguồn nhân lực rất lớn khi có hàng trăm nghìn học sinh tốt nghiệp THPT không học tiếp, mà đi làm những công việc lao động phổ thông không qua đào tạo nghề nghiệp. Nếu lực lượng được định hướng tốt, theo học trung cấp ngay sau khi tốt nghiệp THCS thì sẽ có thêm được đội ngũ lao động có tay nghề tốt đã qua đào tạo.

Mặt khác, khi học nghề sớm, các em sẽ biết rằng bản thân mình có phù hợp với nghề đó hay không. Nếu không thì các em vẫn hoàn toàn đủ thời gian để chuyển hướng học các ngành nghề khác nếu muốn. Và với kỹ năng trong tay, việc thất nghiệp là tỉ lệ rất nhỏ khi hiện nay thị trường lao động đang chú trọng nhất là tay nghề. 

Chọn học trung cấp sau tốt nghiệp THCS

Nhìn nhận thị trường lao động hiện nay, trường Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn dành 600 chỉ tiêu cho các em học sinh tốt nghiệp THCS và đang học dở dang THPT. Đặc biệt ở trường Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn, học sinh sẽ được đào tạo song song hệ hoàn chỉnh văn hóa THPT và hệ trung cấp trong khoảng 2,5 đến 3 năm. Như vậy, sau 3 năm, cũng là 18 tuổi, các em ra trường sẽ nhận 2 văn bằng: văn bằng tốt nghiệp Trung cấp chính quy và giấy chứng nhận hoàn thành văn hóa bậc THPT hoặc bằng tốt nghiệp Trung cấp chính quy và bằng THPT Quốc gia. 

Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn tuyển sinh hệ Trung Cấp chính quy các chuyên ngành: Dược | Điều dưỡng | Y sĩ | Hộ sinh | Kế toán | Pháp luật | Marketing | Hướng dẫn du lịch | Quản trị mạng máy tính | Thiết kế và quản lý website | Xây dựng dân dụng và công nghiệp | Thiết kế đồ họa | Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ | Thương mại điện tử | CNTT (Ứng dụng phần mềm).

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến:https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/

Tốt nghiệp THCS học trung cấp
Tốt nghiệp THCS học trung cấp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *