Học sinh tốt nghiệp THCS học Trung cấp được Nhà nước cấp bù tiền học phí

5/5 - (1 bình chọn)

Đến thời điểm này, thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành xét tuyển vào lớp 10 công lập năm học 2021-2022. Tuy nhiên, có hơn 18% tổng số học sinh đăng ký tham gia tuyển sinh lớp 10 không trúng tuyển vào hệ công lập. Trong trường hợp này, các bạn vẫn còn cơ hội vào các cơ sở đào tạo dân lập. Trong các hướng đi đó, học thẳng lên Trung cấp là một hướng đi rất triển vọng cho các bạn trẻ khi tiết kiệm thời gian và được Nhà nước cấp bù tiền học phí nếu sớm xác định sẽ theo học nghề.

Tiết kiệm thời gian 

Tốt nghiệp THCS và học thẳng lên Trung cấp, hay còn được biết là chương trình đào tạo 9+, được xem là đã mở ra một “cánh cửa” mới cho rất nhiều học sinh có cơ hội học tập và đào tạo nghề ngay từ khi còn rất trẻ.

Thay vì mất thêm 3 năm theo học THPT rồi sau đó mới vào học trung cấp (học 2 năm) thì phải mất tới 5 năm mới có bằng trung cấp, hoặc nhiều thời gian hơn nếu muốn có bằng cao đẳng. Cứ mỗi một năm thì chi phí càng đội lên… Còn nếu học sinh theo mô hình 9+, chỉ mất 3 năm để có giấy chứng nhận hoàn thành chương trình THPT, vừa lấy bằng trung cấp, sau đó gia nhập thị trường lao động hoặc nếu muốn học liên thông lên cao đẳng, chỉ mất thêm 2-3 năm – tổng cộng 5 năm là có 2 bằng tốt nghiệp trung cấp và cao đẳng

Điều đặc biệt, với Chương trình 9+, các em sẽ được rút ngắn thời gian tiếp cận việc làm, bởi được học tập và thực tập trong doanh nghiệp. Ngoài ra, học sinh hoàn toàn có cơ hội để học liên thông lên Cao đẳng hay Đại học mà không chịu bất cứ một rào cản gì chỉ với hình thức xét tuyển.

 

Học sinh tốt nghiệp THCS học Trung cấp được Nhà nước cấp bù tiền học phí

Học Trung cấp được Nhà nước cấp bù tiền học phí

Theo Điều 19 Nghị định 81/2021/NĐ-CP, đối tượng tốt nghiệp THCS học tiếp lên trình độ Trung cấp thay vì vào THPT sẽ được Nhà nước cấp bù tiền học phí lên đến 100%. Đây được xem là giải pháp hoàn hảo cho các hộ gia đình có kinh tế khó khăn, đặc biệt là trong mùa dịch căng thẳng như hiện nay. 

Trong kì tuyển sinh 2021-2022, có khá nhiều em trượt chỉ tiêu vào THPT công lập, thế nhưng trường tư lại quá điều kiện kinh tế cho phép. Chị Phương (Q. Phú Nhuận) chia sẻ: ‘Năm nay do vướng dịch bệnh nên thật sự việc học của cháu bị ảnh hưởng quá nhiều.

Thời điểm gần thi của Quang lại là lúc dịch nặng nhất nên Nhà nước chuyển sang hình thức xét tuyển làm điểm bị dội lên làm con bị trượt cả 3 nguyện vọng. Hai vợ chồng tôi cũng chỉ làm công ăn lương giờ lại dịch bị giảm biên chế nên chưa biết xoay sở thế nào cho tiền học phí của con nếu theo học trường tư. Nếu Nhà nuớc hỗ trợ học phí cho con học Trung cấp thì đỡ được phần nào, vừa nhẹ được kinh tế lại vừa không phải gián đoạn việc học của con’. 

Có thể thấy lợi ích kinh tế của chương trình 9+ rất rõ rệt và góp phần hỗ trợ tiếp tục việc học cho những gia đình nghèo, không chỉ ở vùng sâu vùng xa mà còn cả trong khu vực thành phố. 

hoc trung cap tai bach khoa sai gon
sinh viên trường bách khoa sài gòn

Tay nghề vững, tham gia lao động sớm

Bên cạnh việc tiết kiệm thời gian và chi phí học tập, tốt nghiệp THCS và theo học trung cấp là phương án học tập hiệu quả thực tế đã được áp dụng rộng rãi tại các nước phương Tây giúp rút ngắn thời gian tiếp cận việc làm, bởi được học tập và thực tập trong doanh nghiệp. 

Ngày nay, bằng cấp của ứng viên đã không còn là yếu tố quan trọng nhất trong tuyển dụng đối với các doanh nghiệp. Thay vào đó, họ muốn tuyển người có thể làm việc ngay, có kỹ năng tay nghề và hạn chế tối đa thời gian đào tạo lại. Đáp ứng nhu cầu thực tiễn này, hầu hết các trường Trung cấp chú trọng đào tạo tay nghề vững vàng và có tính thực tiễn cao. Vì vậy, chương trình học được thiết kế bám sát theo nhu cầu của doanh nghiệp, với 70% thực hành và chỉ có 30% lý thuyết được giảng dạy bằng phương pháp “học thật, làm thật”. 

Những lợi ích mà trường Trung cấp mang lại đã chinh phục được người học trong những năm gần đây. Cụ thể tại TP.HCM, trường Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn luôn hấp dẫn các thí sinh bởi sự khác biệt từ chương trình đào tạo cho đến cơ hội học tập, cơ hội việc làm dành cho sinh viên sau tốt nghiệp. 

Trường Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn được biết đến với môi trường học tập thân thiện và có chất lượng đào tạo tin cậy hơn 12 năm tại TP.HCM. Đây là địa chỉ luôn được Quý phụ huynh và học sinh tin tưởng lựa chọn hàng đầu trong những năm qua. Theo thống kê năm 2020 của nhà trường, đã thu hút hơn 500 học sinh tốt nghiệp THCS đăng ký học thẳng Trung cấp tại trường, con số này đã khẳng định uy tín đào tạo của trường cho đối tượng này. 

Góp phần vào công tác phân luồng học sinh trên địa bàn TPHCM, năm 2023, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn dành 800 chỉ tiêu cho hệ Trung cấp các ngành Dược | Điều dưỡng | Y sĩ | Hộ sinh | Kế toán | Pháp luật | Marketing | Hướng dẫn du lịch | Quản trị mạng máy tính | Thiết kế và quản lý website | Xây dựng dân dụng và công nghiệp | Thiết kế đồ họa | Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ | Thương mại điện tử | CNTT (Ứng dụng phần mềm).

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/

Tốt nghiệp THCS học trung cấp
Tốt nghiệp THCS học trung cấp

Xem thêm: Nghị định 81/2021 về việc Nhà nước cấp bù tiền học phí hệ Trung cấp

Phổ thông Trung cấp: Lấy bằng cấp 3 và Trung cấp chỉ trong 3 năm