Xã hội ngày càng phát triển và con người ngày càng bận rộn hơn với nhiều công việc,áp lực từ cuộc sống. Thời gian dành cho gia đình ngày càng thu hẹp dần, đặc biệt thời gian nuôi dạy con cái hầu như đều phụ thuộc và gửi gắm cho nhà trường. Đây cũng chính là nỗi lo của các bậc phụ huynh khi gửi con từ độ tuổi còn rất bé, bởi đây là cái nôi hình thành tính cách và tạo cho bé một môi trường phát triển toàn diện. Vấn đề này thực sự là nỗi lo của các bậc phụ huynh nhưng cũng là bài học và áp lực nặng nề đối với đội ngũ giáo viên mầm non…

Giáo viên mầm non được ví von như người đa năng, biết làm mẹ, làm bác sĩ, làm bạn, làm ca sĩ…..trong mọi trường hợp để chăm lo và dạy giỗ cho bé tốt nhất. Không chỉ như vậy, giáo viên mầm non còn phải có kỹ năng mềm, kinh nghiệm, hiểu tâm lý trẻ…..mới có thể đứng lớp.

Học 12 tháng trở thành giáo viên mầm non - Cơ hội việc làm ổn định

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở của các giáo viên mầm non

 Theo số liệu báo cáo của Bộ GD-ĐT, hiện nay trong toàn ngành, từ cấp mầm non đến phổ thông thiếu 107.996 giáo viên, trong đó số thừa là 8.997 giáo viên so với định mức. Riêng mầm non thiếu 65.065 giáo viên, số tiểu học thiếu hơn 20.000 giáo viên, trong đó tiểu học có thiếu nhưng cũng có thừa.”  – Theo Bích Lan VOV, “Bộ Nội vụ đề xuất bổ sung gần 27.000 biên chế giáo viên mầm non”, http://cafef.vn/bo-noi-vu-de-xuat-bo-sung-gan-27000-bien-che-giao-vien-mam-non-20181102151948209.chn, 02/11/2018.

Đây là tin vui cho những ai đang có ước mơ trở thành giáo viên mầm non trong tương lai, cơ hội việc làm dành cho những người yêu trẻ luôn rộng mở và thu nhập luôn nằm top hấp dẫn trong giai đoạn đang “khát” giáo viên mầm non như hiện nay.

Trong khi các bậc học THCS và THPT năm nào cũng có không ít cử nhân sư phạm bị loại thì ở bậc mầm non, không năm nào ngành giáo dục ở TPHCM và Hà Nội cùng với nhiều thành phố lớn khác tuyển đủ giáo viên. Không chỉ có vậy, học sư phạm mầm non, ra trường đều được dạy gần nhà chứ không như các bậc học khác phải đi dạy ở vùng sâu vùng xa.

Học 12 tháng trở thành giáo viên mầm non - Cơ hội việc làm ổn định

Lựa chọn học trung cấp sư phạm mầm non là một trong những lựa chọn đúng đắn dành cho những ai đang quan tâm đến ngành này, bởi học trung cấp tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí. Thời gian học luôn linh động nhằm tạo điều kiện thuận lợi nếu người học đang vừa làm vừa học, chỉ trong vòng 1 – 2 năm là bạn đã hoàn thành chương trình trung cấp chính quy và bạn đủ điều kiện để hoàn thiện tấm bằng cao hơn.

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành sư phạm mầm non không còn khó xin việc như những khối ngành nghề khác. Ngoài những trường mầm non công lập, các bậc phụ huynh hiện nay đã có thêm nhiều sự lựa chọn trong việc gửi con em của mình tại các trường tư thục chất lượng cao hoặc các em có thể mở một nhóm trẻ để đào tạo ngay tại nhà.

Học sư phạm mầm non ra trường là có việc làm, đang học cũng có việc làm.

Năm 2016, Trần Thị Thủy – học sinh lớp 12 trường THPT Đức Hòa – làm hồ sơ đăng ký học trung cấp mầm non. Mặc dù trong lớp không có ai chọn học ngành mầm non nhưng do trong gia đình có mấy chị học sư phạm, trong đó có một chị học sư phạm mầm non, các chị tư vấn cho Thủy nên học sư phạm mầm non. Thấy công việc phù hợp với năng lực và tính cách của bản thân nên Thủy đã chọn học làm giáo viên mầm non và chọn trường Trung cấp gần nhà là trường Bách Khoa Sài Gòn cơ sở Củ Chi – TPHCM.

Năm 2018 khi đi thực tập tại trường mầm non Tây Bắc – Củ Chi, Thủy đã được cô hiệu trưởng ngỏ lời nhận làm giáo viên chỉ đợi đến khi ra trường là ký hợp đồng chính thức. Vì trong quá trình thực tập Thủy và nhiều bạn giáo sinh mầm non đã chứng tỏ được năng lực và khả năng chuyên môn phù hợp với yêu cầu của nhà trường.

Học 12 tháng trở thành giáo viên mầm non - Cơ hội việc làm ổn định

Nhưng sau khi tốt nghiệp Thủy quyết định xin về công tác tại một trường mầm non gần nhà trên huyện Đức Hòa và được phân công dạy lớp Lá 2 (5 tuổi), song song với đó Thủy quyết định học liên thông từ trung cấp lên Đại học ngành giáo dục mầm non. Ban ngày đi làm, buổi tối đi học với mong muốn nâng cao kiến thức và kỹ năng chuyên môn để sau này có được nhiều cơ hội việc làm tốt hơn.

Học 12 tháng trở thành giáo viên mầm non - Cơ hội việc làm ổn định

Cơ hội việc làm của sinh viên sư phạm mầm non được đảm bảo trong tình trạng thiếu giáo viên mầm non đặc biệt là giáo viên được đào tạo bài bản có kỹ năng. Thực chất công việc của giáo viên mầm non khôn đơn giản là đút cơm, thay quần áo và làm vệ sinh cá nhân cho các bé… mà còn phải dạy các bé những kỹ năng sống. Chẳng hạn như dạy các bé biết xếp hàng, không nói chuyện lớn khi ăn, hắt hơi thì phải che miệng, phải lễ phép vớ người lớn… Công việc này cũng đòi hỏi ở giáo viên nhiều kỹ năng cũng như kiến thức.

Giáo viên mầm non – Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn chú trọng “chuẩn từ đầu vào đến đầu ra”

Ở một số nước đang phát triển đã có chuẩn đào tạo rất khắt khe dành cho giáo viên mầm non, thậm chí nghiêm ngặt như các giáo viên ở trình độ khác. Cụ thể:

  • Pháp, giáo viên mầm non phải có bằng cử nhân ở lĩnh vực khác trước khi nghiên cứu giáo dục
  • Mỹ, giáo viên mầm non phải có bằng Associate’s degree hoặc CDA
  • Anh, giáo viên mầm non có bằng cấp như giáo viên tiểu học
  • Nhật Bản, giáo viên mầm non là chuyên gia nuôi dạy trẻ……

Nắm bắt được những đòi hỏi của các bậc phụ huynh, Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn đã đặt trọng tâm vào chương trình đào tạo đặc biệt đối với ngành sư phạm mầm non. Không những “chuẩn từ đầu vào mà còn chuẩn đầu ra” để các giáo viên mầm non tương lai tự tin, đủ kiến thức và phẩm chất để nuôi dạy tốt cho một thế hệ tương lai. Các giáo viên mầm non sẽ được học và hành đi đôi với nhau dưới sự giảng dạy của các đội ngũ giảng viên uy tín đến từ các trường uy tín trong và ngoài nước.

Học 12 tháng trở thành giáo viên mầm non - Cơ hội việc làm ổn định

Chia sẻ của Triệu Vy, sinh viên lớp liên thông khoa Sư phạm mầm non của trường Đại học Trà Vinh (học tại trường Bách Khoa Sài Gòn) cho biết nếu như sinh viên sư phạm Toán, Văn, Anh… chỉ tập trung cho các môn chuyên ngành của mình thì sư phạm mầm non phải học tất cả như một đứa bé lớp mẫu giáo. Từ hát nhạc, phối màu, trang trí đường diềm tới nặn đất sét… Mà khổ nhất là những môn như hát nhạc, mĩ thuật trước đây được học rất sơ sài ở cấp dưới, bây giờ lên đây phải học lại từ đầu.

Học 12 tháng trở thành giáo viên mầm non - Cơ hội việc làm ổn định

Giờ học làm đồ chơi tại trường

Minh Phương, sinh viên năm cuối ngành sư phạm mầm non trường trung cấp mầm non cho biết, bạn không còn xa lạ với những hôm thức trắng đêm làm đồ dùng học tập. Phương cho biết sẽ có phần chấm điểm của giảng viên cho việc làm đồ dùng học tập nên trước mỗi buổi học trên giảng đường, tối lại, ai cũng tất bật kẻ kẻ vẽ vẽ. Dạy một bài thơ thì có làm đến mười thứ phụ kiện đi cùng. Nào cái cây, con chim, ông mặt trời, lồng đèn, mô hình nhà cửa vườn cây… “ Có thể nói rằng sư phạm mầm non không phải là nghề đơn giản ai cũng làm được như mọi người vẫn nghĩ. Để làm một giáo viên mầm non bạn phải được đào tạo đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng mới có thể làm tốt công việc của mình.

 tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp

  • Thông tin liên hệ tư vấn:
  • Hotline: 0979953763 – 0944422446 – 0944422447
  • Trụ sở: 83A Bùi Thị He, khu phố 1, thị trấn Củ Chi, TP.HCM.  ĐT: (028)37909800 – (028)37923600
  • Cơ sở đào tạo: 1A Nguyễn Văn Lượng, phường 6, quận Gò Vấp, TP.HCM. ĐT: (028)66813850
  • Website: bachkhoasaigon.edu.vn
  • Facebook: truongbachkhoasaigon

Học 12 tháng trở thành giáo viên mầm non - Cơ hội việc làm ổn định