Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa tuyên bố dịch viêm phổi do virus Corona là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đang được quốc tế quan tâm và cần thực hiện các biện pháp phòng chống hiệu quả.

Đã có hơn 24.500 trường hợp được được xác nhận đã nhiễm virus Corona tại Trung Quốc và 27 quốc gia bị ảnh hưởng 493 trường hợp tử vong trên toàn cầu.Trước tình hình đại dịch bùng phát như hiện nay, khẩu trang và nước rửa tay khô khử trùng là hai vật dụng được giới chuyên môn khuyến cáo cần sử dụng để phòng tránh nguy cơ lây bệnh nơi đông người.

Người dân các nước đang đổ xô đi gom hàng khẩu trang và nước rửa tay tại các nhà thuốc và siêu thị, đặc biệt là Trung Quốc và Việt Nam dẫn đến tình hình khan hiếm mặt hàng này trên cả nước.

Với tình trạng thiếu khẩu trang trầm trọng như vậy, người dân làm thế nào để ứng phó với dịch bệnh và khẩu trang có thể thực sự phòng được virus nCoV 100%?

Khẩu trang quan trọng như thế nào?

Đối với một bệnh chưa có thuốc chữa hoặc vắc-xin, các biện pháp phi dược phẩm là biện pháp kiểm soát chính. Điều này bao gồm các thiết bị bảo vệ cá nhân, như khẩu trang.

Đối với loại khẩu trang thông thường (khẩu trang y tế), thực chất không có màng chắn vi khuẩn và nút lọc không khí giống như những loại chuyên dụng khác. Tuy nhiên, chúng cung cấp một rào cản vật lý hạn chế chống lại việc lan truyền virus từ tay sang mặt hoặc từ những giọt bắn và những vệt chất lỏng.

Bạn cũng cần đeo và tháo mặt nạ đúng cách để phát huy tối đa khả năng phòng bệnh. Đeo khẩu trang đúng cách theo Bộ Y tế hướng dẫn xem tại (đây).

Đổ xô mua khaair trang và nước rửa tay

Đeo khẩu trang liên tục có phòng được bệnh không?

Trong tâm dịch – Vũ Hán, hoặc trên một chuyến bay sơ tán ra khỏi Vũ Hán, khẩu trang là một biện pháp phòng ngừa hợp lý. Chúng cũng cần thiết ở các thành phố khác của Trung Quốc bị ảnh hưởng bởi vụ dịch và nơi truyền bệnh đang diễn ra.

Tuy nhiên, ở các quốc gia nơi lây truyền không phổ biến và chỉ có một số ít trường hợp được điều trị trong phòng cách ly, khẩu trang chưa cần thiết đến mức ‘được săn đón’ như vậy.

Ví dụ, mọi người không nhất thiết phải sử dụng khẩu trang ở các khu vực chỉ có một vài trường hợp nhập cảnh được báo cáo và nguy cơ nhiễm virus là thấp.Hoảng loạn mua sẽ dẫn đến thiếu nguồn cung cấp khi chúng ta cần chúng nhất.

Chúng ta đối mặt với tình trạng khan hiếm khẩu trang như thế nào?

Đây là một mối quan tâm, đặc biệt là nếu mọi người tích trữ hoặc dự trữ khẩu trang khi không có nhu cầu dẫn đến giá thành sẽ bị đẩy cao hơn.

Các doanh nghiệp Y tế lớn trong nước và toàn cầu đang đẩy mạnh sản xuất để đáp ứng nhu cầu cao. Tuy nhiên, trong tình hình cung thấp hơn cầu thì việc ‘cháy hàng’ khẩu trang vẫn diễn ra hầu hết tại các nhà thuốc lớn nhỏ tại Việt Nam.

Do khan hiếm hàng, nhiều người dân đã phải ‘cầu cứu’ đến các nguồn khẩu trang mua bán online có xuất xứ từ Trung Quốc, Nhật, Hàn, Việt Nam với giá cao gấp 3-5 lần ngày thường.

Tóm lại

Mặc dù tin tức về tình trạng thiếu mặt nạ nghe có vẻ đáng lo, nhưng nếu bạn ở khu vực có ít trường hợp bị nghi nhiễm, bạn có thể không cần đeo khẩu trang thường trực vì khả năng lây nhiễm là không cao.

Ngay cả khi bạn sử dụng mặt nạ, chúng có thể bảo vệ chống lại những giọt lớn (những thứ bạn có thể cảm thấy trên da khi ai đó hắt hơi) và vi trùng từ tay bạn, nhưng không thể chống lại các hạt nhỏ trong không khí. Chính vì thế đừng quên, rửa tay cũng rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng.

Để chuẩn bị cho việc nhập học vào tuần sau, Bách Khoa Sài Gòn cũng đã trang bị khẩu trang miễn phí và nước rửa tay có cồn sát khuẩn cho học sinh tại hầu hết các phòng học.  Khi cần hỗ trợ, sinh viên học tập tại trường có thể liên lạc ngay số hotline của Trường (028) 37 909 800 hoặc của Bộ Y Tế 1900 3228.

Xem thêm: Hướng dẫn pha chế nước rửa tay sát khuẩn phòng dịch corona