Virus Corona (hay còn gọi là nCoV) đang hoành hành mãnh liệt tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới khiến nhiều người mắc bệnh có biểu hiện như ho, sốt và khó thở. Nghiêm trọng hơn, nCoV còn có khả năng gây ra các bệnh liên quan đường hô hấp dưới như viêm phổi hay viêm cuống phổi.

Virus này có thể lây nhiễm qua từ người sang người thông qua tiếp xúc với dịch cơ thể của người bệnh. Cụ thể hơn, khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi sẽ tiết ra nước bọt hoặc chất nhầy. Người xung quanh có thể hít phải hoặc chạm tay vào và bị lây nhiễm.

Làm sao để phòng chống khả năng lây nhiễm nCoV

Hiện chưa có vắc xin điều trị dịch cúm này. Bộ Y tế và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra một số khuyến cáo và biện pháp phòng chống dịch cúm Corona cho người dân để bảo vệ sức khoẻ.

1) Hạn chế đi lại du lịch nếu đang có dấu hiệu như sốt, ho hoặc khó thở. Trong trường hợp xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ của bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cần chia sẻ thông tin về lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

2) Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc nước có cồn, không nên chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Hạn chế tiếp xúc với những người bị ho, sốt.

3) Che kín miệng và sử dụng khăn giấy hoặc tay áo khi ho hoặc hắt hơi. Bỏ khăn giấy vào thùng rác ngay sau khi sử dụng, rồi rửa tay.

4) Báo ngay cho các nhân viên hàng không, ô tô, đường sắt nếu xuất hiện dấu hiệu ốm khi di chuyển, du lịch. Đến cơ sở y tế cáng sớm càng tốt.

5) Luôn chú ý an toàn thực phẩm, chỉ dùng các loại thực phẩm được đun nấu chín.

6) Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Không nên tiếp xúc gần với động vật nuôi nghi nhiễm bệnh hoặc hoang dã.

7) Khi tới chỗ đông người hoặc tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh nên đeo khẩu trang.

8) Sử dụng khẩu trang đúng cách, khẩu trang phải che kín mũi và miệng khi đang sử dụng.

9) Đối với các loại khẩu trang dùng 1 lần cần vứt bỏ ngay vào thùng rác sau khi dùng và sau khi bỏ khẩu trang cần rửa tay sạch.

Biện pháp phòng chống dịch cúm corona

Đối với những trường hợp vừa trở về từ Trung Quốc, cần lưu ý một số điều sau:

1) Tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 14 ngày. Để được hỗ trợ, cần khai báo với các cơ sở y tế gần nhất.

2) Phải thông báo ngay với cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, chẩn đoán và điều trị kịp thời nếu xuất hiện các dấu hiệu như sốt, ho, khó thở, đồng thời cần đeo khẩu trang bảo vệ.

3) Để có biện pháp hỗ trợ tốt nhất, cần gọi điện trước để thông tin về triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây.

Phòng dịch cúm corona

Đối với những trường hợp đến Trung Quốc, cần lưu ý một số vấn đề sau:

1) Không nên đến Trung Quốc trong dịp này nếu không có việc thực sự cần thiết.

2) Với những trường hợp bắt buộc, hạn chế ra khỏi nhà, áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo khuyến cáo của Bộ Y Tế.

3) Phải thông báo ngay đến có sở y tế gần nhất nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở để được tư vấn, thăm khám, điều trị kịp thời.

4) Để có biện pháp hỗ trợ tốt nhất, cần gọi điện trước để thông tin về triệu chứng và lịch trình đã di chuyển trong thời gian gần đây.

Phòng tránh lây lan virus corona

Trường Bách Khoa Sài Gòn tích cực phòng chống dịch bệnh Corona và đảm bảo sức khoẻ cho toàn thể cán bộ, giáo viên và sinh viên. Khi cần hỗ trợ, sinh viên học tập tại trường có thể liên lạc ngay số hotline của Trường (028) 37 909 800 hoặc của Bộ Y Tế 1900 3228.