Cơ hội việc làm ngành du lịch rộng mở sau đại dịch

5/5 - (1 bình chọn)

Sự lây lan nhanh chóng của COVID-19 trên toàn cầu đã gây ra thiệt hại đáng kể cho một số ngành công nghiệp, trong đó có ngành Du lịch, vốn là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Vậy sau 2 năm khi dịch bệnh đã gần được kiểm soát và mọi thứ đang dần trở lại tình trạng bình thường mới thì ngành Du lịch sẽ ra sao và cơ hội việc làm thế nào là thắc mắc của rất nhiều bạn trẻ hiện nay. 

Tình hình ngành Du lịch Việt Nam hiện nay

Ngay cả đối với một ngành từng trải qua những cú sốc bất ngờ, khoảng thời gian kể từ khi bùng phát COVID-19 đã là cơn địa chấn đối với ngành du lịch. Tuy nhiên, cũng như trường hợp của bất kỳ sự cố của thị trường lớn nào, vẫn có những cơ hội cho những người có sự khéo léo và biết tận dụng thời điểm

Chính phủ Việt Nam đã chủ trương các chính sách dập dịch và ưu tiên sức khoẻ con người là trên hết thay vì vẫn tiếp tục duy trì các hoạt động kinh tế khi chưa có một biện pháp phòng chống an toàn nào. Đây là điều vô cùng quan trọng khi ngành du lịch vốn là một ngành công nghiệp tập trung vào con người. 

Cơ hội việc làm ngành du lịch rộng mở sau đại dịch

Chính quyền địa phương cũng đã hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch với một số sáng kiến sẽ rất quan trọng để cho phép hoạt động trở lại nhanh chóng sau khi đại dịch được giải quyết. Điều này sẽ dễ thực hiện hơn nhiều so với việc xây dựng lại toàn bộ một khu vực kinh tế nếu không có sự trợ giúp nào. Việc chính phủ xử lý nhanh chóng và hiệu quả đại dịch COVID-19 thậm chí có thể khiến Việt Nam trở thành điểm đến du lịch ưa thích ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, so với các quốc gia như Thái Lan, Singapore, Hồng Kông và Úc.

Đối với một số người, việc đi lại và du lịch được xem như một nhu cầu cần thiết chứ không phải xa xỉ. Và khách du lịch sẽ không chỉ đi du lịch đến những địa điểm xinh đẹp và thú vị nhất trên thế giới, mà chủ yếu là đến nơi có sự an toàn nhất,. Và Việt Nam đang thực hiện rất tốt trong việc chứng minh rằng mình là một trong những điểm đến an toàn nhất trên thế giới.

Trong khoảng thời gian chỉ vài tháng, Việt Nam đã từ con số hàng triệu khách du lịch rớt về con số 0. Khách du lịch sụt giảm kéo theo sự ‘tháo chạy’ của hàng trăm nghìn nhân sự trong lĩnh vực du lịch vì kiếm kế sách sinh nhai. Vậy khi ngành du lịch đang từng bước phục hồi thì liệu đây có phải là thời gian lý tưởng để theo đuổi một công việc trong ngành này?

Khát nhân sự Du lịch sau đại dịch

Ngành du lịch hậu COVID-19 sẽ thay đổi, xu hướng đi du lịch của khách cũng đổi. Du khách sẽ chọn đi du lịch theo nhóm nhỏ, gia đình, đến những nơi tương đối vắng vẻ, chọn khám phá các điểm đến khác biệt so với những điểm đến truyền thống trước đây. Và điều họ quan tâm hàng đầu là an toàn cho các cá nhân khi đi du lịch.

Sau ít nhất 2 năm nữa, du lịch sẽ khác hiện tại và là một ngành luôn cần đến nhân lực, xã hội ngày một phát triển thì nhu cầu đi du lịch của con người ngày càng cao. Do đó, dù hiện tại đang bị dịch Covid hoành hành nhưng theo dự báo của các chuyên gia du lịch trên thế giới cũng như tại Việt Nam, đến năm 2024 ngành du lịch sẽ hồi phục nhanh và mạnh.

Đi cùng với sự thay đổi của bản chất ngành, xã hội cũng đòi hỏi sự thay đổi trong đào tạo nhân lực cần có nhiều kiến thức chuyên môn và tìm hiểu văn hóa, phong tục tập quán của nhiều quốc gia, vùng đất khác nhau. Ngành dịch vụ du lịch luôn hấp dẫn giới trẻ bởi tính chất cũng như loại hình công việc vô cùng đa dạng và thú vị với những trải nghiệm mới.

Để đáp ứng được yêu cầu kỹ năng nghề nghiệp của ngành Du lịch các bạn trẻ cần cân nhắc và quyết định đúng đắn để có được chương trình đào tạo ngành du lịch chất lượng đồng thời cũng phải chú ý đến yếu tố khả năng của bản thân vì ngành du lịch đòi hỏi những bạn có tính cách hướng ngoại, cởi mở, thân thiện với mọi người.

Hiện nay mặc dù ngành Du lịch đang trong thời gian khó khăn vì dịch COVID-19. Tuy nhiên các doanh nghiệp vẫn có nhu cầu tuyển dụng sinh viên để chuẩn bị nhân lực cho thời gian sắp tới. Tại TP.HCM, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn là một trong những địa chỉ đào tạo sinh viên ngành Du lịch rất chất lượng đáp ứng nhu cầu nhân lực của xã hội.

Ngành Du lịch tại Bách Khoa Sài Gòn được thiết kế theo mô hình học qua trải nghiệm, kết nối chặt chẽ với thực tế thông qua các tình huống tái hiện tại phòng mô phỏng Nhà hàng- Khách sạn; kết hợp với các chuyến đi thực địa, thiết kế hành trình tới những địa điểm du lịch nổi tiếng và thực tập liên tục mỗi năm tại doanh nghiệp thuộc ngành công nghiệp dịch vụ, giúp sinh viên tự tin và có ưu thế khi tham gia phỏng vấn tuyển dụng.

Quá trình thực hành, thực tập, trải nghiệm thực tế xuyên suốt chiếm 70% thời lượng chương trình đào tạo (trải dài từ năm nhất đến khi tốt nghiệp).

Năm 2023, trường Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển ngành Hướng dẫn du lịch cho thí sinh tốt nghiệp từ THCS trở lên.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/