Chọn Trung cấp hay chọn Đại học

5/5 - (1 bình chọn)

Chọn Trung cấp hay chọn Đại học ? Mỗi năm cả nước có hàng triệu thí sinh tham dự các kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học, việc thi đỗ vào đại học không phải là con đường duy nhất của một học sinh. Nếu bạn không thật sự học giỏi, bạn có thể học trung cấp hay cao đẳng, hoặc học các trường nghề. Không nhất thiết phải học Đại học.

Thực tế cho thấy, có biết bao người đã tạo dựng sự nghiệp mà không cần đến tấm bằng Đại học và thực tế cũng cho thấy có bao nhiêu người có bằng, đại học vẫn thất nghiệp và không tìm kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp.

Đại học không phải là con đường duy nhất để bước vào đời cũng chẳng phải con đường duy nhất dẫn bạn đến thành công. Các bạn đừng vì áp lực, bằng mọi cách, với mọi giá để có mặt ở một trường đại học nào đó bất chấp nó có phù hợp với tính cách, sở trường và năng lực thật sự của mình hay không (nhất là đối với các bạn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn và học lực ở mức vừa phải).

Vì vậy, hãy xác định cho mình một hướng đi đúng đắn và phù hợp, xem xét, lựa chọn cơ hội phát triển cho mình với các kỹ năng mà thị trường lao động cần để sẵn sàng hòa nhập vào xã hội bên ngoài.

 

Chọn trung cấp hay chọn đại học

 

Đại học chỉ là một trong rất nhiều con đường đi đến đích thành công chứ không phải là duy nhất. Mỗi một con người có một tố chất riêng  Hãy suy nghĩ thật kỹ về con đường mà mình sẽ chọn lựa khi chuẩn bị vào đời. Có cần phải vào đại học bằng mọi giá? Lựa chọn hướng đi đúng có ý nghĩa quyết định kết quả phấn đấu của cả cuộc đời sau này.

Việc lựa chọn con đường vào Đại học hay các trường trung cấp, dạy nghề… là tùy thuộc vào trình độ học lực, năng khiếu bản thân cũng như hoàn cảnh kinh tế của gia đình.

Trong những năm gần đây trên các phương tiện thông tin báo đài vẫn đưa tin về hiện tượng “liên thông ngược”, tức là những người có bằng Cao đẳng, Đại học, thạc sỹ không xin được việc làm do vậy lựa chọn quay trở lại học nghề hoặc là học trung cấp để tìm kiếm việc làm phù hợp hơn với bản thân.

 

Chia sẻ 5 lợi thế khi học hệ Trung cấp

1 Con đường lấy bằng Đại học ngắn và đơn giản nhất

Đây là ưu thế rõ ràng, dễ thấy nhất ở các trường Trung cấp nghề, với chương trình học chỉ kéo dài tối đa 2,5 năm với các bạn có bằng tốt nghiệp THCS và 2 năm với nếu tốt nghiệp THPT. Nếu các bạn trẻ chọn học nghề sau khi tốt nghiệp cấp 2 thì đến năm 18 tuổi, bạn vừa giỏi tay nghề vừa có cơ hội tiếp xúc sớm với công việc thực tế. Nhờ những kinh nghiệm, kiến thức tích lũy được, bạn sẽ có nhiều lợi thế để thăng tiến trong công việc và cuộc sống.

Nếu chọn học Trung cấp nghề sau THCS, bên cạnh tấm bằng Trung cấp chứng thực về tay nghề, kiến thức chuyên môn, bạn còn được chứng nhận hoàn thành chương trình THPT, đặc biệt chương trình này còn được rút gọn, giảm tải về nội dung học. Hơn thế nữa, bằng Trung cấp nghề còn có giá trị hiện hành trên phạm vi cả nước và mang lại những cơ hội nghề nghiệp không hề kém cạnh so với các bậc học khác.

Học sinh tốt nghiệp THCS chỉ mất 2.5 để lấy bằng tốt nghiệp chính quy nếu theo học ngay hệ Trung cấp. Sau khi tốt nghiệp trung cấp, học sinh có thể lựa chọn gia nhập thị trường lao động hoặc học liên thông để có bằng cấp cao hơn. 1 năm đối với bằng Cao đẳng và 2 năm để lấy bằng Đại học thẳng 1 năm để lấy bằng cao đẳng. Như vậy chỉ cần khoảng 5 năm là học sinh có thể lấy được bằng ĐH ngay khi chỉ mới 20 tuổi, nhanh hơn các bạn đồng trang lứa.

Học sinh tốt nghiệp THPT hoặc đã hoàn thành chương trình lớp 12 học trung cấp trong thời gian 2 năm, tốt nghiệp trung cấp được liên thông cao đẳng 1 năm. Ngay sau khi tốt nghiệp cao đẳng, sinh viên có thể tiếp tục học liên thông đại học trong vòng 2 năm, vậy chỉ cần 5 năm là HS có thể lấy được bằng Đại học, tương đương với lộ trình chuẩn.

2 Cơ hội việc làm cao nhất

Thống kê thị trường lao động năm 2019 tại TP.HCM cho thấy nhu cầu tuyển dụng nhân lực tốt nghiệp bậc trung cấp cao hơn cả đại học.

Trong điều kiện nền kinh tế của đất nước phát triển nhanh, nhu cầu đối với lao động kỹ thuật qua đào tạo rất lớn. Đặc biệt, với đặc trưng của chương trình đào tạo hệ Trung cấp chiếm 70% thời gian thực hành, học sinh luôn đảm bảo kỹ năng và trình độ chuyên môn. Nhiều học viên được các doanh nghiệp ký hợp đồng lao động với mức thu nhập khá ngay trong thời gian thực tập tốt nghiệp.

cơ hội việc làm tốt hơn khi học trường trung cấp

Chỉ khoảng 5 năm trở lại, từ cái nhìn còn e dè thì ngày càng có nhiều phụ huynh hay chính học sinh tin tưởng vào chất lượng đào tạo của các trường dạy nghề. Đặc biệt, chính các nhà Quản lý, Điều hành ở nhiều tập đoàn, các doanh nghiệp lớn cũng phải thừa nhận chất lượng tay nghề của sinh viên từ những nơi này không hề thua kém, thậm chí có phần vượt trội hơn so với các môi trường đào tạo khác.

Cuối cùng, không thể không kể đến đó là sự nỗ lực của chính các trường Trung cấp cải thiện chất lượng từng ngày, môi trường học tập cho sinh viên: đầu tư cơ sở vật chất, mời các giảng viên là những Chuyên gia, Quản lý nhiều năm kinh nghiệm trong ngành…

3 Lợi ích thiết thực nhất

Khi tốt nghiệp trung cấp hoặc cao đẳng, sinh viên đã có chuyên môn nên có thể vừa đi học vừa đi làm. Nhà trường luôn tạo điều kiện để sinh viên phát huy năng lượng sẵn có với chương trình liên thông chính quy đào tạo vào buổi tối, các sinh viên sẽ có điều kiện đi làm vào giờ hành chính. Ngoài ra, Trường Bách Khoa Sài Gòn còn hỗ trợ giới thiệu việc làm trong quá trình học và cả sau khi ra trường.

4 Chi phí học ít tốn kém nhất

Sinh viên hệ trung cấp được Nhà nước hỗ trợ học phí (đối với học viên tốt nghiệp THCS) trong 2,5 năm học, xuất phát từ chủ trương đẩy mạnh đào tạo đội ngũ lao động kỹ thuật lành nghề phục vụ cho sự nghiệp công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước (theo Nghị định 86 của Chính phủ).

Với mức học phí dễ chịu thì lựa chọn học nghề giúp phụ huynh, học sinh đỡ “đau đầu” về chi phi tiền học cho con em mình. Bên cạnh đó, học nghề còn giúp tiết giảm một số chi tiêu trong ăn ở, đi lại, học thêm…

 

học trung cấp với mức học phí thấp

Đối với học nghề cho người đi làm, các bạn sẽ được sắp xếp thời gian linh động, sau khi ra trường sẽ nắm chắc tay nghề có thể thay đổi môi trường làm việc theo sở thích. Thậm chí, nghề mới sẽ giúp bạn ổn định cuộc sống, có thêm khoản thu nhập hấp dẫn.

5 Chọn trung cấp chỉ xét tuyển

Thủ tục xét tuyển vào trung cấp vô cùng đơn giản. Hơn thế, ra trường với tấm bằng đại học, không biết bao bạn lao đao vì chuyện thiếu kinh nghiệm khi tìm việc. Nhưng với bằng trung cấp, bạn đã có nhiều kinh nghiệm thực tiễn và không bị bỡ ngỡ khi bắt đầu công việc.

Năm 2022, Trường Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển hàng tháng, liên hệ trực tiếp tại phòng tuyển sinh, Fanpage hoặc qua các số điện thoại của trường để được tư vấn rõ hơn.

Các hệ đào tạo

Điều kiện tuyển thẳng:

  • Đã tốt nghiệp THCS
  • Đã tốt nghiệp THPT hoặc chưa đậu kỳ thi THPT quốc gia

Ưu đãi từ trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn:

  • Miễn 100% học phí cho học sinh đã tốt nghiệp THCS (dành cho HS hệ trung cấp)
  • 70% thời lượng chương trình là thực hành
  • Cam kết việc làm lương cao, đúng chuyên ngành sau khi tốt nghiệp
  • Cơ hội tham dự các kỳ thi tay nghề cấp quốc gia và quốc tế.

 

Thành công không chỉ có một con đường. Chính vì thế, cần cân nhắc các điều kiện kinh tế, năng lực bản thân cũng như sở trường và đam mê để chọn được hướng đi phù hợp với mình.

Hotline liên hệ: 0979 953 763 – 0944 422 446 – 0944 – 422 447 – 0961 828 601