Cách viết CV và phỏng vấn của nghề Điều Dưỡng

5/5 - (1 bình chọn)

Mục tiêu là một mục không thể thiếu khi viết CV và khi phỏng vấn. Vậy mục tiêu nghề nghiệp như thế nào sẽ hợp với nghề điều dưỡng? Hãy tìm hiểu cách trình bày mục tiêu nghề nghiệp điều dưỡng trong CV và trong phỏng vấn thật ấn tượng qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về nghề nghiệp điều dưỡng

Điều dưỡng là một ngành nghề thuộc hệ thống y tế, có nhiệm vụ nâng cao và bảo vệ sức khỏe của con người. Người làm điều dưỡng sẽ cùng với bác sĩ chẩn đoán, điều trị và chăm sóc bệnh nhân.

Điều dưỡng là một công việc đặc thù với rất nhiều vai trò quan trọng như là người chăm sóc, người truyền tin tức của bệnh nhân tới bác sĩ, là người hướng dẫn và tư vấn cho người bệnh, cùng rất nhiều vai trò quan trọng khác.

Đây là một công việc có nhiều yêu cầu về cả trình độ chuyên môn lẫn các kỹ năng, phẩm chất, do đó, mức lương của điều dưỡng cũng khá cao. Thị trường lao động hiện nay vẫn đang thiếu điều dưỡng trầm trọng, do đó, cơ hội để bạn có được việc làm và thăng tiến trong ngành này là rất cao, miễn là bạn thực sự có chuyên môn và không ngừng học hỏi để cải thiện bản thân.

nghe dieu duong

Lưu ý khi viết mục tiêu nghề nghiệp điều dưỡng

1. Mục tiêu rõ ràng, ngắn gọn và cụ thể

Để ghi điểm với nhà tuyển dụng, khi đưa ra mục tiêu, bạn không nên nêu ra những mục tiêu chung chung mà cần trình bày thật rõ ràng, cụ thể cho từng giai đoạn. Khi trình bày mục tiêu, nên trình bày thành những đoạn với từng ý trực quan và logic.

Bạn có thể đi từ mục tiêu ngắn hạn đến mục tiêu dài hạn, bao gồm những mục tiêu trong vòng 2 – 3 năm tới cho đến những định hướng thăng tiến lâu dài hơn trong tương lai.

2. Thể hiện đúng trọng tâm, không xa rời thực tế

Khi đặt ra mục tiêu cho bản thân, bạn nên đặt những mục tiêu đúng trọng tâm công việc, gắn liền với thực tế và phù hợp với năng lực của bản thân để bạn có thể phấn đấu đạt được. Các nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên thành thật và thực tế, vì vậy, đặt mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với thực tiễn công việc và môi trường doanh nghiệp sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng hơn.

3. Thể hiện được năng lực, trình độ chuyên môn

Như chúng ta đã nói trước đó, điều dưỡng là một công việc đòi hỏi trình độ chuyên môn và những bằng cấp, chứng chỉ nhất định. Vì vậy, việc thể hiện được năng lực và trình độ chuyên môn là điều không thể thiếu trong phần mục tiêu nghề nghiệp.

Bạn có thể đưa ra những bằng cấp, chứng chỉ, những kinh nghiệm làm việc mình đã tích lũy trước đó để chứng minh năng lực của mình, thuyết phục nhà tuyển dụng là bạn là ứng viên đủ sức đảm nhiệm công việc mà họ đang tìm kiếm.

4. Nhấn mạnh ưu điểm, cá tính của chính mình

Bạn có thể gây ấn tượng của nhà tuyển dụng thông qua việc lồng ghép những điểm mạnh, những nét cá tính riêng biệt của mình trong CV. Thay vì chỉ nhắc đến những thứ bạn muốn, những thứ bạn sẽ làm, bạn có thể bổ sung thêm những ưu điểm trong tính cách, thái độ hay những kỹ năng mềm liên quan đến nghề điều dưỡng mà bạn từng có được trước đó.

Đây là cách để bạn trở nên nổi bật hơn, thu hút được các nhà tuyển dụng giữa một “rừng” những ứng viên tiềm năng khác.

5. Xác định rõ lộ trình thăng tiến mình mong muốn

Một ứng viên biết được mình muốn gì và có cho mình một lộ trình thăng tiến rõ ràng nhất định là một ứng viên đã có sự chuẩn bị sẵn sàng và thực sự hiểu về công việc cũng như môi trường ngành nghề, do đó, để có được sự tin tưởng từ nhà tuyển dụng, hãy thể hiện lộ trình thăng tiến trong tương lai của bạn.

Có thể đó là quá trình học hỏi, rèn luyện của bạn, hoặc là con đường thăng tiến dần lên tới các cấp bậc quản lý cao hơn trong thời gian cụ thể như 3, 5 hay 7 năm tới.

Mẫu mục tiêu nghề nghiệp điều dưỡng hay

1. Dành cho sinh viên mới ra trường

Sinh viên mới ra trường thường sẽ không có nhiều kinh nghiệm làm việc, với trường hợp này, bạn nên làm nổi bật những bằng cấp, chứng chỉ mình đã đạt được, những phẩm chất cá nhân cũng như những ưu điểm mà mình có để bù lại cho phần kinh nghiệm.

2. Những mẫu mục tiêu nghề nghiệp điều dưỡng cho sinh viên mới ra trường

Mẫu 1:

“Tôi tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng tại Đại học Y Hà Nội, tôi có kỹ năng giao tiếp tốt, biết lắng nghe bệnh nhân và xử lý tình huống khéo léo. Tôi mong muốn mình trở thành điều dưỡng viên chuyên nghiệp để được yêu thương và chăm sóc bệnh nhân của mình, đồng thời góp phần phát triển thương hiệu cho cơ sở mình làm việc.”

Mẫu 2:

“Tôi tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng tại Đại học Y TPHCM với GPA là 3.2 và đã trải qua kỳ thực tập 3 tháng ở vị trí thực tập sinh điều dưỡng tại Bệnh viện Hùng Vương. Hiện nay, tôi muốn tìm kiếm một công việc để áp dụng những kiến thức được học vào thực tế và học hỏi các kỹ năng để phát triển bản thân.

Trong thời gian sắp tới, tôi sẽ nỗ lực để hoàn thành tốt công việc được giao, chăm sóc tốt cho các bệnh nhân và góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ của bệnh viện.”

Mẫu 3:

“Tôi tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng, trường Đại học Y Thành phố Hồ Chí Minh với số điểm GPA là 3.5. Trong thời gian học tập ở đại học, tôi đã dành phần lớn thời gian của mình cho việc tích lũy kiến thức.

Dù chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc thực tế nhưng tôi tin rằng với nền tảng kiến thức vững chắc và sự nỗ lực không ngừng nghỉ của mình, tôi sẽ nhanh chóng hòa nhập với môi trường làm việc, đảm nhiệm tốt vị trí nhân viên điều dưỡng tại Bệnh viện ABC. Hy vọng sau thời gian thử việc, tôi sẽ được xem xét trở thành thành viên chính thức trong đội ngũ điều dưỡng của công ty, mang lại sức khỏe, sự an tâm cho tất cả mọi người.”

Mẫu 4:

“Tôi đã tốt nghiệp loại Giỏi chuyên ngành Điều dưỡng ở trường Đại học Y Hà Nội và đã trải qua 3 tháng thực tập điều dưỡng tại Bệnh viện ABC, tôi mong muốn tìm được một vị trí phù hợp để vận dụng được những kiến thức, kỹ năng đã học vào thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ của bệnh viện.

Tôi sẽ nỗ lực để tích lũy kinh nghiệm và trở thành một điều dưỡng viên xuất sắc và thăng tiến lên vị trí Quản lý điều dưỡng trong 5 năm tới đây.”

3. Dành cho người có kinh nghiệm

Đối với những ứng viên đã có kinh nghiệm, đừng ngần ngại gì mà hãy thể hiện những kiến thức, kỹ năng bạn đã học tập và tích lũy được trong suốt quá trình vừa qua. Đây chính là những lợi thế giúp CV của bạn trở nên nổi bật hơn và ghi điểm nhiểu hơn trong mắt nhà tuyển dụng.

Bạn có thể tham khảo những mẫu mục tiêu nghề nghiệp điều dưỡng cho người đã có kinh nghiệm sau đây:

Mẫu 1:

“Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí nhân viên điều dưỡng tại Bệnh viện A. Tôi tin rằng với những kiến thức và kinh nghiệm đã có được trong thời gian vừa qua, tôi có thể đảm nhiệm tốt vị trí nhân viên điều dưỡng Khoa Nhi tại Bệnh viện Trung ương B.

Tôi sẽ sớm làm quen với môi trường làm việc mới, làm việc với sự nhiệt huyết để chăm sóc tốt các bệnh nhân trong quá trình chữa bệnh, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao uy tín của bệnh viện.”

Mẫu 2:

“Tôi đã có kinh nghiệm 2 năm làm nhân viên điều dưỡng tại Bệnh viện ABC, tôi mong muốn làm quen với môi trường làm việc thật nhanh cũng như học hỏi thêm nhiều kiến thức mới để nâng cao năng lực của bản thân. Trong vòng 3 năm tới, tôi sẽ phần đấu trở thành một Điều dưỡng trưởng có năng lực, uy tín, nhận được sự yên mến từ bệnh nhân và các đồng nghiệp, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ và danh tiếng của bệnh viện.”

Mẫu 3:

“Tôi từng tham gia công tác tại Bệnh viện Đại học Y ABC với vai trò là điều dưỡng viên trong 2 năm, giờ đây tôi mong muốn được làm việc ở một môi trường có nhiều thử thách hơn để chứng tỏ năng lực của mình, đồng thời cũng mong muốn được tạo cơ hội để phát huy và tận dụng hết những kinh nghiệm mình tích luỹ được.

Trong vòng 3 năm tới, tôi muốn mình sẽ nắm giữ vị trí Trưởng phòng điều dưỡng tại bệnh viện để có nhiều cơ hội đóng góp vào sự phát triển của bệnh viện và cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc bệnh nhân.”

Mẫu 4:

“Tôi đã có chứng chỉ hành nghề điều dưỡng sau 2 năm làm việc tại Bệnh viện Đại học Y A, trong suốt quá trình làm việc trước đó, tôi đã không ngừng hỏi hỏi và tích lũy kiến thức, kinh nghiệm. Giờ đây, tôi mong muốn trở thành một nhân sự cốt cán trong bộ phận điều dưỡng của Bệnh viện B, hướng tới mục tiêu thăng tiến xa hơn và trở thành một Quản lý điều dưỡng trong 5 năm tới.”

Mẫu mục tiêu nghề điều dưỡng theo từng vị trí

1. Quản lý Điều dưỡng

Quản lý Điều dưỡng là một vị trí cao nhưng cũng đầy thách thức và nhiều yêu cầu, từ giám sát các nhân viên điều dưỡng, hỗ trợ giải quyết các vấn đề về ngân sách đến quản lý bệnh nhân để có thể cung cấp những dịch vụ chăm sóc tối ưu đều là những công việc thường nhật của Quản lý. Do đó, trong mục tiêu nghề nghiệp, bạn cần làm nổi bật những phẩm chất phù hợp với công việc này. Mẫu mục tiêu nghề nghiệp cho Quản lý Điều dưỡng:

Mẫu 1:

“Với kinh nghiệm 5 năm làm công tác điều dưỡng ở Bệnh viện Đa khoa A, tôi tự tin mình có những kiến thức chuyên môn của một điều dưỡng và khả năng lãnh đạo của một quản lý.

Tôi mong muốn được thử thách bản thân ở một vị trí cao cũng như khẳng định được năng lực, phẩm chất của mình. Tôi sẽ nỗ lực quản lý tốt các hoạt động của nhân viên điều dưỡng trong bệnh viện, đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân để khẳng định uy tín của bệnh viện chúng ta.”

Mẫu 2:

“Tôi đã có 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều dưỡng và chăm sóc bệnh nhân. Là một nhà lãnh đạo truyền cảm hứng và tận tâm có nền tảng vững chắc về quản lý Cấp cứu, tôi mong muốn trở thành một Quản lý Điều dưỡng xuất sắc, góp phần phát triển đội ngũ điều dưỡng cho bệnh viện, phát triển các giải pháp tiết kiệm chi phí, quản lý bệnh tật và cải thiện sự hài lòng của bệnh nhân.”

2. Điều dưỡng trưởng

Điều dưỡng trưởng có rất nhiều nhiệm vụ quan trọng như quản lý buồng bệnh, quản lý vấn đề vệ sinh, đôn đốc, giám sát công việc của các điều dưỡng viên cũng như nắm bắt thông tin tình trạng bệnh của các bệnh nhân. Một số mẫu mục tiêu nghề nghệp điều dưỡng trưởng mà bạn có thể tham khảo:

Mẫu 1:

“Tôi đã có 4 năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí nhân viên điều dưỡng và 2 năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí Điều dưỡng trưởng tại Bệnh viện Đa khoa A. Hiện nay, tôi muốn thay đổi môi trường làm việc, thử thách bản thân ở một vị trí công việc mới, có nhiều cơ hội hơn để phát triển năng lực bản thân. Và vị trí Điều dưỡng trưởng tại Bệnh viện Quốc tế B chính là điều mà tôi cần phải chinh phục. Tôi sẽ nỗ lực làm việc hết mình để mang lại uy tín và chất lượng cao nhất cho bệnh viện.

Mẫu 2:

“Tôi đã có 2 năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí nhân viên điều dưỡng trưởng tại Bệnh viện A. Ngoài ra, tôi đã tham gia một số khóa học tâm lý để cải thiện khả năng làm việc khi tiếp xúc với bệnh nhân.

Tôi tin rằng với những kiến thức và kinh nghiệm của mình, tôi có thể đảm nhiệm tốt vị trí Điều dưỡng trưởng tại Khoa Răng hàm mặt Bệnh viện Quốc tế B. Với sự nỗ lực, nhiệt huyết và không ngừng học hỏi, tôi tin mình sẽ hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao uy tín của bệnh viện.”

3. Điều dưỡng trung cấp

Điều dưỡng trung cấp có nhiệm vụ thực hiện các kỹ thuật điều dưỡng như tiêm truyền, chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, theo dõi quá trình hoạt động của người bệnh, phổ biến kiến thức về sức khỏe, hỗ trợ người bệnh sau phục hồi chức năng, động viên người bệnh tự chăm sóc sức khỏe,… Một số mẫu mục tiêu nghề nghiệp điều dưỡng trung cấp mà bạn có thể tham khảo:

Mẫu 1:

“Tôi đã tốt nghiệp chuyên ngành Điều dưỡng ở trường Trung cấp Y ABC và đã thực tập ở vị trí điều dưỡng trong 3 tháng tại Bệnh viện ABC, tôi mong muốn tìm được một vị trí phù hợp để vận dụng được những kiến thức, kỹ năng đã học vào thực tiễn, góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ của bệnh viện.”

Mẫu 2:

“Tôi đã có 1 năm kinh nghiệm làm việc tại vị trí nhân viên điều dưỡng tại Bệnh viện A. Với những kiến thức và kỹ năng đã tích lũy được trong thời gian vừa qua, tôi có thể đảm nhiệm tốt vị trí Điều dưỡng trung cấp của Khoa Răng hàm mặt tại Bệnh viện B. Tôi sẽ sớm thích nghi quen với môi trường làm việc mới để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao và góp phần nâng cao uy tín của bệnh viện.”

4. Điều dưỡng thực hành lâm sàng

Một số mẫu mục tiêu nghề nghiệp cho điều dưỡng thực hành lâm sàng:

Mẫu 1:

“Tôi tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng tại Đại học Y Huế với GPA là 3.5. Hiện nay, tôi muốn thử sức với vị trí điều dưỡng thực hành lâm sàng tại Bệnh viện ABC để được áp dụng những kiến thức, kỹ năng của mình vào công việc.

Trong thời gian sắp tới, tôi sẽ nỗ lực để hoàn thành tốt công việc được giao, chăm sóc tốt cho các bệnh nhân để góp phần xây dựng hình ảnh một bệnh viện chuyên nghiệp, uy tín.”

Mẫu 2:

“Tôi tốt nghiệp chuyên ngành điều dưỡng tại Đại học Y Thành phố Hồ Chí Minh, tôi có kỹ năng tương tác tốt, kiên nhẫn và xử lý tình huống y tế nhanh nhạy. Tôi mong muốn thử sức với vị trí điều dưỡng thực hành lâm sàng chuyên nghiệp để được chăm sóc bệnh nhân của mình, đồng thời nâng cao kiến thức, kỹ năng, góp phần phát triển thương hiệu cho cơ sở mình làm việc.”

Mẫu mục tiêu nghề nghiệp điều dưỡng tiếng Anh

Mẫu 1:

“I am seeking a position as a registered nurse with ABC Hospital. Looking to utilize clinical knowledge in cardiology, great communication skills, and team-oriented mindset to elevate patient care and support the growth of the organization.”

Mẫu 2:

“I am obtaining a position as a registered nurse with ABC Hospital where will utilize existing knowledge in post-operative care, patient education and case management, as well as challenge them to continue to develop, learn and grow.”

Mẫu 3:

“With over 4 years of professional experience as a CNA and strong background in nutrition and training with the Vietnamese Red Cross. My goal is to continue my passion for medicine, assist doctors and registered nurses, and help in caring for patients. “

Mẫu 4:

“As an intern, I would be using my knowledge of medicines and would work under senior medical health professionals and help poor people by giving them knowledge about health care facilities. I would make use of my helpful and sacrificing nature in providing healthcare and medical facilities to the poor and downtrodden.”

Mục tiêu nghề nghiệp điều dưỡng trong phỏng vấn thu hút

Khi phỏng vấn, có một vài điều mà bạn cần chú ý để tránh làm mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Điều dưỡng là một công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn và tận tâm, vì vậy, thay vì chỉ tập trung phô trường những kinh nghiệm và năng lực cá nhân, trong phần mục tiêu nghề nghiệp, bạn cũng có thể chia sẻ thêm về trách nhiệm với người bệnh, với tổ chức, bệnh viện mà mình làm việc.

Trong quá trình phỏng vấn, hãy thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn là người nhanh nhạy, biết xử lý tình huống khéo léo, cùng với đó là kỹ năng giao tiếp, thuyết phục và trấn an người khác, bới đây là những kỹ năng rất cần thiết trong lĩnh vực y tế nói chung và trong ngành điều dưỡng nói riêng.

Xem thêm:

Bài viết đã giới thiệu cách trình bày mục tiêu nghề nghiệp điều dưỡng trong CV và trong phỏng vấn thật thu hút, rất mong có thể giúp bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Xin cảm ơn đã theo dõi và đừng quên chia sẻ bài viết rộng rãi hơn nhé!

 

nghề điều dưỡng