Nhiều người thường nghĩ  điều dưỡng viên là một công việc khá dễ dàng và không đòi hỏi nhiều về kỹ năng. Trên thực tế, để trở thành một điều dưỡng không dễ dàng, và làm một điều dưỡng giỏi lại càng thử thách hơn nữa.

Không có ngành nghề nào đem lại sự khác biệt sâu sắc đối với người khác như các điều dưỡng. Họ đóng góp vào sự thành công và ổn định của các tổ chức chăm sóc sức khỏe. Hơn thế nữa, họ còn trao cả nguồn kiến thức và thậm chí là một phần trái tim đến các bệnh nhân.

Những điều dưỡng viên giỏi và có những thành công nhất định trong sự nghiệp luôn có những phẩm chất nhất định.

Điều dưỡng viên giỏi luôn biết quan tâm và chăm sóc

Việc tiếp xúc với bệnh nhân và gia đình họ chiếm hầu hết phần lớn công việc của một điều dưỡng viên. Chính vì thế, một điều dưỡng viên giỏi cần biết quan tâm, thấu hiểu, không phán xét và có khả năng đồng cảm với bệnh nhân từ mọi tầng lớp.

Đồng cảm với các trường hợp của bệnh nhân giúp cho việc cải thiện tinh thần của họ trong suốt quãng thời gian nhập viện. Đôi khi, một điều dưỡng tâm lý là tất cả những gì bệnh nhân mong đợi. Bên cạnh việc quan tâm chăm sóc thì các điều dưỡng viên cũng cần kiểm soát cảm xúc của chính mình. Họ liên tục đối mặt với các tình huống căng thẳng và cả các trường hợp khẩn cấp nên luôn cần phải giữ bình tĩnh và suy nghĩ rõ ràng để thực hiện tốt nghiệm vụ của mình.

 Bí quyết trở thành người điều dưỡng viên giỏi

Sinh viên ngành điều dưỡng trong giờ thực hành

Điều dưỡng giỏi biết các giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp vững chắc là nền tảng cơ bản cho bất kỳ nghề nghiệp. Nhưng đối với nghề điều dưỡng, nó là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của công việc. Họ phải có khả năng giao tiếp với bác sĩ, bệnh nhân và đồng nghiệp trong một môi trường nhanh nhạy và liên tục. Họ cũng phải lắng nghe cẩn thận các hướng dẫn của bác sĩ và ghi chú cẩn thận khi cần thiết.

Những điều dưỡng giỏi có thể làm theo chỉ dẫn mà không gặp vấn đề gì và có thể giao tiếp một cách cặn kẽ với bệnh nhân và gia đình. Kỹ năng giao tiếp hiệu quả trong điều dưỡng tạo ra mức độ hài lòng cao của bệnh nhân đồng thời ngăn ngừa rủi ro y tế.

Điều dưỡng giỏi có tinh thần trách nhiệm

Một điều dưỡng giỏi biết cách hoàn thành công việc với độ chính xác và chi tiết cao nhất và luôn sẵn sàng đặt tinh thần trách nhiệm hàng đầu. Họ đóng vai trò chính trong việc đánh giá điều kiện y tế, chăm sóc và điều trị bệnh nhân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Chính vì thế, các điều dưỡng cần có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ của họ bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, vì đặc thù công việc, các điều dưỡng viên thường được yêu cầu phải làm thêm giờ nên việc có trách nhiệm với nhu cầu công việc và linh hoạt trong thời gian cũng là điều cần thiết.

Điều dưỡng giỏi có con mắt quan sát

Hiểu bệnh nhân và cá nhân hóa sự chăm sóc cho họ là một bài tập rèn luyện tính quan sát cũng như giao tiếp. Việc chú ý đến các chi tiết và sự thay đổi của bệnh nhân sẽ giúp bạn nắm bắt được vấn đề để có nhưng hướng điều trị phù hợp hơn.

người điều dưỡng đa khoa giỏi

Trong các tình huống khẩn cấp, các điều dưỡng nhận thức được môi trường xung quanh và những gì các đồng nghiệp đang làm sẽ giúp họ thực hiện tốt hơn và tránh các sai lầm lặp lại có thể ảnh hưởng đến chất lượng công việc.

Điều dưỡng giỏi luôn hỗ trợ đồng nghiệp

Làm việc theo nhóm và hỗ trợ lẫn nhau là điều cần thiết của nghề điều dưỡng. Không chỉ riêng chăm sóc các bệnh nhân, điều dưỡng còn phải làm việc với cả gia đình của họ, các bác sĩ, chuyên gia và trợ lý. Chính vì thế, kỹ năng giao tiếp kết hợp với làm việc nhóm luôn cần thiết để hỗ trợ nhau thực hiện công việc một cách hiệu quả.

Hỗ trợ đồng nghiệp tốt giúp các điều dưỡng có thể xây dựng niềm tin với mọi người và từ đó phát triển hiệu quả làm việc của cả nhóm.

Điều dưỡng giỏi luôn linh hoạt trong công việc

Khả năng thích ứng luôn cần thiết cho bất cứ ngành nghề nào, nhưng trong một môi trường không thể đoán trước, liên tục thay đổi như nhóm ngành chăm sóc sức khỏe, đây thực chất lại là một kỹ năng sinh tồn. Cho dù đó là giờ làm việc hay không hoặc nhiệm vụ không có trong mô tả công việc, các điều dưỡng muốn thành công đều phải ứng biến được trước tình cảnh đó.

Một thái độ tích cực liên quan trước những trải nghiệm mới và thử thách sẽ là những bài học quý giá trên con đường hình thành sự nghiệp của bạn.

tuyển sinh trung cấp điều dưỡng đa khoa

Giờ học thực hành ngành Điều dưỡng tại trường TC Bách Khoa Sài Gòn

Với tính cách phù hợp, điều dưỡng viên sẽ là công việc hoàn hảo cho những bạn lấy tấm lòng nhân ái là mục tiêu và mong muốn giúp đỡ cho mọi người.

Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn tự hào là một trong những đơn vị giáo dục tiên phong của nhóm ngành Chăm sóc sức khỏe. Nhà trường luôn đảm bảo cho sinh viên nguồn kiến thức và kinh nghiệm thực hành hàng đầu.

Bằng chứng thông qua hàng năm tỷ lệ sinh viên nhóm ngành Chăm sóc sức khỏe ra trường có việc làm chiếm tỷ lệ hơn 80% với chế độ hỗ trợ giới thiệu việc làm cho sinh viên, các chương trình làm việc Điều dưỡng tại Nhật bản và Đức.

Năm 2023, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn mở xét tuyển Trung cấp chính quy chuyên ngành Điều dưỡng dành cho các đối tượng:

  • Học sinh chưa được công nhận tốt nghiệp THPT (trượt tốt nghiệp lớp 12.
  • Học sinh đã tốt nghiệp lớp 12 (THPT hoặc Bổ túc THPT.
  • Sinh viên đã tốt nghiệp Trung cấp chính quy trở lên.

Thời gian nhận hồ sơ và xét tuyển Trung cấp Điều dưỡng: Nhận hồ sơ và xét tuyển chia làm nhiều đợt và khai giảng hàng tháng.

Xem thêm:

Fanpage: truongbachkhoasaigon