5 kỹ năng cần thiết tạo nên một kế toán doanh nghiệp thành công

5/5 - (1 bình chọn)

Là một nhân viên kế toán doanh nghiệp, bạn có thể làm được nhiều việc hơn là chỉ xử lý các vấn đề tiền bạc. Bạn cũng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo chiến lược và thúc đẩy cải tiến quy trình trong toàn bộ tổ chức. Nhưng nếu phần lớn thời gian của bạn được dành cho việc đối chiếu các tài khoản và khớp các giao dịch theo cách thủ công, thì sẽ rất ít thời gian dành cho những hoạt động quan trọng và cần thiết hơn.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn có thể làm việc hiệu quả hơn với ít nguồn lực hơn, ít thời gian hơn và cũng dễ dàng cải thiện chất lượng công việc của mình? Bạn không chỉ hài lòng với cải tiến này mà còn giúp bạn trở nên khác biệt trong ngành khi có được 5 yếu tố này.

Kỹ năng phân tích số liệu

Đối với một nhân viên kế toán doanh nghiệp, việc cung cấp các số liệu tài chính theo báo cáo được xem như khá đầy đủ và hoàn thành trách nhiệm cơ bản. Tuy nhiên, các công ty/doanh nghiệp mong muốn kế toán của họ có thể làm được hơn thế như dự đoán ngân sách, lập kế hoạch tài chính tương lai. 

5 kỹ năng cần có của người kế toán doạnh nghiệp

Để trở thành một kế toán giỏi đòi hỏi bạn phải biết cách chuyển các con số thành các thông tin chi tiết ngắn gọn để thúc đẩy quyết định. Bạn cần biết tiến hành phân tích phương hướng, phân tích giá cả và khối lượng, khả năng sinh lời của sản phẩm, phân tích chi phí, lập ngân sách vốn, lập kế hoạch chiến lược, dự báo, phân bổ, v.v. để đảm bảo phân bổ tốt nhất của các nguồn lực và đạt được các mục tiêu quản lý.

Kỹ năng giao tiếp

Khi bạn làm việc trong bất cứ lĩnh vực nào, giao tiếp luôn là yếu tố ‘sống còn’. Kế toán cần truyền đạt những thông tin phức tạp theo cách đơn giản nhất có thể. Cho dù bạn là một kế toán thời vụ được thuê thay mặt cho một doanh nghiệp hay bạn là kế toán nội bộ, có khả năng bạn sẽ cần phải làm việc cùng với các đồng nghiệp ở mọi cấp độ. 

Kế toán phải có kỹ năng giao tiếp bằng văn bản mạnh mẽ: khả năng suy nghĩ chín chắn và chuyển những suy nghĩ đó thành các tài liệu ‘biết nói’. Bạn cũng sẽ cần các kỹ năng giao tiếp bằng miệng linh hoạt: khả năng truyền đạt thông tin tài chính thích hợp cho các nhóm điều hành và các bên liên quan. 

Kỹ năng sáng tạo

Trước đây vốn không có ai nghĩ một kế toán doanh nghiệp lại cần phải sáng tạo. Nhưng trong thời đại mà các doanh nghiệp phải nhanh chóng xác định cơ hội đồng thời giảm thiểu rủi ro, thì một kế toán có thể suy nghĩ ‘bên ngoài khuôn khổ’ lại là một nhân tài hiếm hoi.

Kế toán có thể kết hợp sự sáng tạo với sự hiểu biết về khả năng tài chính của công ty sẽ có thể giải quyết các vấn đề phức tạp về tài chính và phi tài chính – nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Hiểu biết về công nghệ

Công nghệ không chỉ thay đổi mọi chức năng công việc mà bản thân công nghệ còn thay đổi nhanh chóng. Thay vì sử dụng cùng một công cụ mãi mãi, kế toán ngày nay phải sẵn sàng linh hoạt và học cách sử dụng công nghệ mới hàng năm. Điều này không chỉ đòi hỏi sự hiểu biết cơ bản về công nghệ mà còn cần sự trau dồi liên tục về tính linh hoạt và khả năng thích ứng.

 

5 lý do kế toán luôn là một trong những ngành hot

 

Chính trực và tín nhiệm

Kế toán nắm giữ những con số ‘vận mệnh’ của cả một doanh nghiệp. Chính vì thế, thông tin mà bạn nắm giữ có thể thay đổi cả một đường lối chiến lược nếu bị lộ ra ngoài. Việc này cũng ảnh hưởng rất lớn đến danh tiếng của bạn nếu bạn muốn xây dựng sự nghiệp lâu dài. Với sự tín nhiệm nhiều hơn bạn sẽ có nhiều cơ hội hơn. Thông qua việc xây dựng một thương hiệu đáng tin cậy, bạn cũng đang đặt nền móng cho một tương lai vững chắc cho mình.

Để thành công với những công việc kế toán đòi hỏi các bạn phải lựa chọn cho bản thân mình một địa điểm cũng như chương trình đào tạo kế toán doanh nghiệp uy tín và đáng tin cậy nhất. Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn với lịch sử hơn 12 năm giảng dạy luôn cam kết đem đến cho sinh viên trải nghiệm tốt nhất khi theo học chuyên ngành kế toán doanh nghiệp.

Năm 2021, trường Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển ngành Kế toán doanh nghiệp cho thí sinh tốt nghiệp từ THCS trở lên.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/

Hồ sơ đăng ký học kế toán doanh nghiệp gồm:

  • Hồ sơ xét tuyển Trung cấp kế toán doanh nghiệp theo mẫu (phát hành tại phòng Tuyển sinh của trường);
  • 01 Sơ yếu lý lịch học sinh, sinh viên xác nhận từ Chính quyền địa phương;
  • 01 bản sao y bằng tốt nghiệp THCS hoặc THPT hoặc TC, CĐ, ĐH;

         Lưu ý:       – Học sinh Tốt nghiệp năm 2023 có thể nộp Giấy chứng nhận Tốt nghiệp tạm thời

                         – Học sinh trượt Tốt nghiệp lớp 12 chỉ cần nộp Học bạ lớp 12

  • 01 Bản sao y học bạ THCS hoặc THPT hoặc bảng điểm TC, CĐ, ĐH;
  • 01 Bản sao in giấy khai sinh;
  • 01 Giấy khám sức khỏe (nhà trường sẽ tổ chức khám khi nhập học)
  • 02 Tấm ảnh 3×4 (chụp không quá 03 tháng)