Đáng sợ hơn đại dịch SARS năm 2003, 2019-nCoV có khả năng lây lan từ người sang người ngay cả trong giai đoạn ủ bệnh, chưa có triệu chứng hoặc chỉ là những biểu hiện rất nhẹ. Và với thời gian phát hiện 2 tuần, các nhà khoa học lo lắng cho tình trạng khó kiểm soát và có thể trở thành một đại dịch trong thời gian không xa.

Virus Corona có khả năng lây lan cực nhanh

Virus có thể phát tán từ người chưa có triệu chứng nhiễm bệnh?

Đây là một trong những câu hỏi quan trọng giới khoa học đang đối mặt. Nếu những người không triệu chứng có thể lây virus, việc kiềm hãm sự lây lan của nó sẽ rất, rất khó khăn.

Theo báo New York Times, các bác sĩ ở Trung Quốc đã kết luận rằng nCoV có thể lây trong giai đoạn ủ bệnh. Một bài viết đăng trên tạp chí y khoa New England Journal of Medicine ngày 30-1 dường như càng củng cố nhận định này.

Trong báo cáo, một nhóm nghiên cứu ở Munich và Berlin mô tả lại một ổ virus xuất hiện ở Đức bắt nguồn từ một du khách đến từ Thượng Hải. Người phụ nữ này trông khỏe mạnh trong suốt chuyến thăm 4 ngày đến bang Bavaria, rồi đột ngột đổ bệnh trên chuyến bay khứ hồi về Trung Quốc.

Thông tin này làm dấy lên lo lắng trong cộng đồng khoa học thế giới, bởi nó cũng đồng nghĩa việc ngăn chặn con virus corona gần như là bất khả thi.

Các đường lây lan chính của virus nCoV

Theo các chuyên gia, cho dù kết luận là gì đi nữa, hầu hết lây nhiễm đường hô hấp do virus xảy ra chủ yếu thông qua hành động ho và hắt hơi của bệnh nhân chưa xuất hiện triệu chứng. 

virus corona lây từ Trung quốc

Hầu hết virus lây lan qua nước bọt văng ra khi ho, hắt hơi. Khi người nhiễm bệnh ho, hắt hơi, họ tiết ra nước bọt hoặc chất nhầy. Người xung quanh có thể hít phải hoặc chạm tay vào chất chứa virus rồi lây nhiễm. Đối với hầu hết bệnh cúm, phạm vi phơi nhiễm là 1,8 m, thời gian kéo dài 10 phút hoặc lâu hơn.

Virus cũng có thể lây lan khi nước bọt, chất nhầy từ người bệnh rơi xuống ghế ngồi trên xe buýt, tàu lửa hay bàn ghế ở trường học. Tuy nhiên, việc đây có phải con đường lây lan không còn tùy thuộc vào thời gian virus tồn tại trên các vật dụng đó, nó có thể thay đổi tùy thuộc chủng virus, có thể từ vài giờ đến hàng tháng. Virus có thể có thể lây truyền từ người sang người trước khi họ có triệu chứng bệnh. Nhưng khoa học vẫn chưa xác định rõ phương thức lây truyền này đối với virus corona.

Bảo vệ bản thân trước nguy cơ đại dịch

Để bảo vệ bản thân và người khác, biện pháp đầu tiên là rửa tay sạch sẽ. Các bước rửa tay gồm làm ướt tay bằng nước sạch, dùng xà phòng, rửa sạch toàn bộ tay, cả lòng, mu bàn tay, giữa các ngón, dưới móng tay trong ít nhất 20 giây rồi xả sạch với nước.

Che miệng và mũi bằng khăn giấy khi hắt hơi rồi ném khăn giấy vào thùng rác, rửa tay sạch sẽ. Nếu không có khăn giấy, bạn nên ho, hắt hơi vào phần khuỷu tay thay vì lòng bàn tay.

Khẩu trang bảo vệ con người bằng cách ngăn chặn các chất lỏng văng ra môi trường xung quanh khi ho, hắt hơi hoặc giúp người đeo không hít phải chất mang virus từ người khác. Tuy nhiên, chúng không chặn được các sol khí nhỏ. Ngoài ra, khi đeo khẩu trang, mắt vẫn lộ bên ngoài. Tay người khỏe mạnh chạm vào giọt bắn có virus trên vật bệnh nhân dùng, sau đó đưa lên mắt có thể gây lây nhiễm.

Để tạo một môi trường học tập khoẻ mạnh cho sinh viên, Trường Bách Khoa Sài Gòn luôn trang bị các dụng cụ y tế cần thiết từ khẩu trang, nước rửa tay đến phòng khám tại chỗ. Khi cần hỗ trợ, sinh viên học tập tại trường có thể liên lạc ngay số hotline  của Trường (028) 37 909 800 hoặc của Bộ Y Tế 1900 3228.