Trượt Đại học vẫn còn các cơ hội thành công khác

5/5 - (2 bình chọn)

Nếu lỡ bạn thiếu chút may mắn, vụt mất cơ hội giành “tấm vé” vào đại học thì đừng thất vọng. Bởi khi cánh cửa này khép lại thì sẽ có nhiều cánh cửa khác mở ra, quan trọng là bạn biết cách nắm bắt nó. 

Việc không vào được Đại học trở thành nỗi sợ, nỗi ám ảnh vô hình của các học trò tuổi 18. Thực tế, trượt đại học có đáng sợ như vậy? Ở trường hợp này, một số bạn trẻ lựa chọn ôn tập, đợi chờ mùa thi năm sau. Số khác thì “rẽ lối” học trường Trung cấp, đặt trọn niềm tin vào chính mình.

Trượt Đại học có phải là một thảm hoạ?

Đại học là giấc mơ của rất nhiều học sinh. Kết quả của 12 năm đèn sách thường được người ta đánh giá qua kỳ thi quan trọng này. Thế nhưng, vốn dĩ cuộc đời có nhiều ngã rẽ khác nhau. Trượt đại học là điều mà không một thí sinh nào mong muốn, tuy nhiên, nhiều em vì sự kỳ vọng quá mức của cha mẹ mà mang gánh nặng tâm lý, dẫn đến stress, trầm cảm, thậm chí có ý nghĩ tự tử. Nhưng thực chất, không phải thành công nào cũng nhờ được đào tạo ở trường đại học. Có nhiều người chạm đến đỉnh cao danh vọng vì họ đi con đường khác.

Một trường đại học top đầu chỉ đảm bảo về chất lượng giáo dục và đào tạo. Ngoài ra, nó không thể đảm bảo cho bạn rằng bạn có thành công hay không. Đây là điều nằm ngoài khả năng và trách nhiệm của giáo dục.

Giáo dục đóng vai trò cung cấp các kiến thức cần thiết phục vụ cho công việc… chứ không dự đoán trước được tương lai cuộc đời bất cứ ai. Cũng đừng vì vấp ngã ở ngưỡng cửa Đại học mà cho rằng mình thất bại mãi mãi. Thất bại luôn có tính chất thời điểm và tương lai sẽ thay đổi khi bạn cố gắng và hiểu được đâu mới là điều thích hợp với mình. 

Trượt Đại học vẫn còn các cơ hội thành công khác

Không thiếu những sinh viên thất nghiệp và kể cả trong phần may mắn có việc thì phần lớn đều làm trái ngành hoặc những công việc không đảm bảo nuôi sống bản thân. Câu chuyện về những cựu sinh viên ở các trường đại học “có tiếng” phải làm thuê trong các nhà máy, xí nghiệp không còn là điều quá xa lạ mà nó đã trở thành “chuyện bình thường ở huyện”.

Chính vì thế, đừng nên đặt nặng cái mác ‘Đại học’ và tạo gánh nặng cho bản thân mà suy cho cùng, đại học cũng chỉ là một “lối đi” trên con đường thành công, không thể thay đổi hoàn toàn cuộc đời ta. Mà những lối rẽ dẫn tới thành công thì không có giới hạn. 

Trung cấp – Hướng đi thực tế và lập nghiệp nhanh

Mọi người thường nghĩ học Trung cấp cơ bản chỉ để lao động tay chân, sau khi ra trường cũng không có nhiều cơ hội để thăng tiến sự nghiệp. Thực tế, tỉ lệ nhu cầu tuyển dụng hiện nay thì lao động Trung cấp lại chiếm đa số và cơ hội thăng tiến cũng rất rõ ràng. 

Cụ thể, hiện nay, nhằm thu hút và bảo đảm chất lượng đầu ra cho các sinh viên Trung cấp, hầu hết các trường đều chủ động liên kết với doanh nghiệp để tổ chức tuyển sinh, đào tạo nghề theo sát nhu cầu của thị trường lao động.

Sinh viên được đào tạo theo chương trình bám sát thực tế, thậm chí được giảng dạy từ các kinh nghiệm thật từ những người thầy có thể là sếp tương lai của mình. Mức độ thạo việc và cọ xát nghề cũng được bồi dưỡng ngay từ những năm đầu theo học, không phải đào tạo lại khi tham gia lao động. 

Hơn thế nữa, theo học Trung cấp không đồng nghĩa với việc bạn phải từ bỏ cánh cửa Đại học. Sau khi hoàn thành chương trình THPT, sinh viên theo học Trung cấp chỉ 1.5 năm và sau đó có thể liên thông thẳng lên Đại học với 2.5 năm nữa. Xét về thời gian thì hai chương trình hầu như tương đương về thời gian 4 năm nhưng khi theo học Trung cấp, sinh viên có cơ hội được thực hành từ sớm và được chọn tham gia lao động ngay hoặc học lên tiếp. 

Xem thêm:

Phổ thông Trung cấp: Lấy bằng cấp 3 và Trung cấp chỉ trong 3 năm

Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn với hơn 14 năm thành lập và phát triển đã có hơn 15.000 sinh viên đã và đang theo học. Bên cạnh việc tiếp cận thực hành ngay từ năm nhất, các bạn còn có cơ hội thực tập tại doanh nghiệp ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Thông qua các đợt hợp tác doanh nghiệp, sinh viên Bách Khoa Sài Gòn đã được thể hiện bản thân và nhận được đánh giá tốt tại các doanh nghiệp, nhiều bạn trẻ được ‘đặt gạch’ ngay từ khi còn chưa tốt nghiệp.

Theo định hướng đào tạo chuyên sâu bồi dưỡng nhân lực lao động chất lượng cao, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn tuyển sinh 15 ngành gồm: Dược | Điều dưỡng | Y sĩ | Hộ sinh | Kế toán | Pháp luật | Marketing | Hướng dẫn du lịch | Quản trị mạng máy tính | Thiết kế và quản lý website | Xây dựng dân dụng và công nghiệp | Thiết kế đồ họa | Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ| Thương mại điện tử | CNTT (Ứng dụng phần mềm).

Nhận hồ sơ và xét tuyển chia làm nhiều đợt và khai giảng hàng tháng.

Năm 2022, Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển Trung cấp và khai giảng hàng tháng.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/

 

Tốt nghiệp THCS học trung cấp
Tốt nghiệp THCS học trung cấp