Tốt nghiệp THCS học nghề gì để dễ xin việc?

5/5 - (1 bình chọn)

Hiện nay, các bạn trẻ học xong cấp 2 có thể rẽ hướng học nghề để rút ngắn thời gian và có một chương trình học theo hướng thực tế, tiến nhanh đến việc làm hơn. Nếu đã xác định học nghề vậy thì cụ thể nên học nghề gì để dễ xin việc? Đây cũng là nỗi băn khoăn của các bạn trẻ khi ở độ tuổi 15 thì rất nhiều bạn vẫn chưa biết được đâu là ngành nghề phù hợp với bản thân khi hiện nay các trường đều tuyển sinh rất nhiều ngành học.

Để Bách Khoa Sài Gòn mách bạn các ngành đang thiếu nhân lực hiện nay mà lại còn rất phù hợp với tinh thần trẻ trung, năng động của các bạn vừa tốt nghiệp THCS nhé. 

Tốt nghiệp lớp 9 chọn nghề sao cho phù hợp 

Ở độ tuổi 14-15 khi mới hoàn thành chương trình lớp 9 thì việc lựa chọn nghề thường khá mông lung vì nhu cầu và sở thích có thể chưa hoàn toàn rõ ràng để bạn có thể đưa ra quyết định chính xác. Thế nhưng, việc chọn nghề thích hợp cũng phụ thuộc vào một số yếu tố nhất định. 

Đầu tiên, để lựa chọn được một ngành học thích hợp và đảm bảo bạn có thể theo đuổi được ngành này lâu dài thì bạn cần phải hiểu được bản thân mình muốn gì và có thế mạnh ở điểm nào từ đó sẽ xét đến những yếu tố tiếp theo. Nếu bạn thích ‘vọc’ máy tính và có thể tiếp thu nhanh về công nghệ thì Công nghệ thông tin sẽ là lựa chọn tốt cho bạn. 

Sau khi đã xác định được sở thích và thế mạnh của mình thì bạn có thể xét đến lý do tiếp theo là điều kiện kinh tế có thích hợp để bạn theo học ngành này hay không. Theo Nghị định 81/2021/NĐ-CP, những người tốt nghiệp THCS mà muốn học tiếp lên trình độ Trung cấp gồm cả trung cấp nghề và trung cấp chuyên nghiệp thì được Nhà nước hỗ trợ tiền học phí. Cũng chính vì lý do này, ngày càng có nhiều bạn trẻ quyết định theo học nghề từ ngay sau khi tốt nghiệp THCS để giảm tải chi phí học tập và sớm tiếp cận nghề.  

Tốt nghiệp THCS học nghề gì để dễ xin việc?
Tốt nghiệp THCS học nghề gì để dễ xin việc?

Những nghề nghiệp thích hợp cho các bạn tốt nghiệp THCS

Thông tin tuyển sinh hiện nay có rất nhiều ngành nghề cho các bạn trẻ tốt nghiệp THCS lựa chọn. Thế nhưng, do đang trong độ tuổi thành niên nên các bạn sẽ thích những ngành có tính sáng tạo, năng động và có nhiều cơ hội thực hành. Cùng Bách Khoa Sài Gòn ‘điểm danh’ các ngành nghề đang hot cho gen Z hiện nay nhé. 

Marketing

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo và phát triển nguồn nhân lực, lĩnh vực Marketing là 1 trong 8 nhóm lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất tại Việt Nam. Nhiệm vụ của ngành Marketing là truyền tải giá trị đến khách hàng tiềm năng, để khách hàng biết thông tin và từ đó đưa ra quyết định sử dụng sản phẩm. Tư duy sáng tạo, sự năng động, linh hoạt và “dám khác biệt” chính là những tố chất hàng đầu với nhóm ngành này.

Đây cũng là điểm gặp gỡ nổi bật giữa nhóm ngành marketing và sinh viên Gen Z – thế hệ đam mê sáng tạo, nhạy bén với cái mới, mong muốn có thể khẳng định dấu ấn cá nhân ngay cả trong công việc. Thế hệ Gen Z có lợi thế cập nhật mọi thứ dễ dàng và nhanh chóng nhờ vào internet. Sự “lên ngôi” của công nghệ tạo lực đẩy lớn giúp Gen Z hướng đến tiêu chuẩn toàn cầu nói chung và hướng đến ngành marketing nói riêng.

Có thể nói, marketing là ngành có tốc độ biến đổi liên tục, môi trường làm việc năng động và sáng tạo và mức thu nhập cũng hấp dẫn. Hơn nữa, đây là ngành luôn “khát” nhân lực trẻ. 

Công nghệ thông tin (CNTT)

Lý do khiến Công nghệ thông tin luôn có sức hút lớn là do ngành này là xu hướng phát triển của tương lai. Trong cuộc sống hiện đại, con người ngày càng cần sự hỗ trợ, phục vụ của các ứng dụng CNTT trong công việc cũng như đời sống hằng ngày. Bất kỳ doanh nghiệp nào, bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều cần đến sự hỗ trợ của Công nghệ thông tin.

Trong thời buổi bùng nổ sự phát triển về internet, máy tính ngày càng khẳng định vị trí và vai trò quan trọng gần như không thể thiếu của mình đối với con người. Các ngành học liên quan đến máy tính ngày càng phổ biến, lan rộng và nhận được nhiều sự đăng kí tham dự của các bạn sinh viên theo học. 

Hướng dẫn du lịch 

Các bạn trẻ thường thích du ngoạn và khám phá vùng đất mới lạ. Hướng dẫn viên du lịch chính là cơ hội để bạn thỏa mãn đam mê của bạn. Bên cạnh đó, ngay khi Việt Nam chính thức mở cửa hoàn toàn các hoạt động du lịch, phần lớn các doanh nghiệp đều đăng đàn tuyển dụng nhân sự. Bởi thực tế, thiếu hụt lao động du lịch đang là vấn đề vô cùng nan giải. Hiện nay chính là thời điểm vàng để các bạn trẻ quyết định theo học hướng dẫn du lịch với nhiều chính sách hỗ trợ từ Nhà nước. 

Đi cùng với sự thay đổi của bản chất ngành, xã hội cũng đòi hỏi sự thay đổi trong đào tạo nhân lực cần có nhiều kiến thức chuyên môn và tìm hiểu văn hóa, phong tục tập quán của nhiều quốc gia, vùng đất khác nhau. Ngành dịch vụ du lịch luôn hấp dẫn giới trẻ bởi tính chất cũng như loại hình công việc vô cùng đa dạng và thú vị với những trải nghiệm mới.

Nhìn nhận thị trường lao động hiện nay, trường Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn dành 600 chỉ tiêu cho các em học sinh tốt nghiệp THCS và đang học dở dang THPT. Đặc biệt ở trường Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn, học sinh sẽ được đào tạo song song hệ hoàn chỉnh văn hóa THPT và hệ trung cấp trong khoảng 2,5 đến 3 năm.

Như vậy, sau 3 năm, cũng là 18 tuổi, các em ra trường sẽ nhận 2 văn bằng: văn bằng tốt nghiệp Trung cấp chính quy và giấy chứng nhận hoàn thành văn hóa bậc THPT hoặc bằng tốt nghiệp Trung cấp chính quy và bằng THPT Quốc gia. 

Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn tuyển sinh hệ Trung Cấp chính quy các chuyên ngành: Dược | Điều dưỡng | Y sĩ | Hộ sinh | Kế toán | Pháp luật | Marketing | Hướng dẫn du lịch | Quản trị mạng máy tính | Thiết kế và quản lý website | Xây dựng dân dụng và công nghiệp | Thiết kế đồ họa | Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ | Thương mại điện tử | CNTT (Ứng dụng phần mềm).

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến:https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/