Tôi đã học được gì trong 2 tháng làm Dược sĩ thực tập tại Long Châu?

5/5 - (2 bình chọn)

Sau những năm tháng nỗ lực học tập trên giảng đường, thời gian thực tập là cơ hội quý giá giúp sinh viên tiếp tục tích lũy kiến thức thực tiễn và kỹ năng mềm làm hành trang cho công việc chuyên môn sau khi ra trường. Thời gian thực tập không chỉ giúp sinh viên làm quen với thực tế tại doanh nghiệp mà còn là thời gian để bạn biến đó thành cơ hội nghề nghiệp tương lai của mình. 

Tại Bách Khoa Sài Gòn, các bạn sinh viên khoa Dược khóa 13 vừa kết thúc 2 tháng thực tập tại chuỗi nhà thuốc Long Châu của Công ty Cổ phần FPT. Bài viết này ghi lại những tâm sự của các bạn sinh viên về mong muốn và cảm nhận của mình trong quá trình thực tập đáng nhớ này. 

Trước tiên là chia sẻ của bạn Fang Yi Hong, lớp trưởng lớp 02DS13C2, một sinh viên có niềm đam mê với ngành Dược và luôn học tập chăm chỉ để trở thành một Dược sĩ ưu tú. Hong tâm sự: “Trong quá trình học tập tại Bách Khoa Sài Gòn, em đã may mắn khi tìm kiếm được công việc phù hợp với bạn thân để làm việc, tích lũy kinh nghiệm và kiếm thêm thu nhập. Do có chương trình liên kết doanh nghiệp giữa nhà trường và FPT Long Châu nên Khóa 13 tụi em có thể dễ dàng kiếm được nơi thực tập thuận tiện và chuyên nghiệp.”. Là một học sinh giỏi và ‘anh lớn’ của các bạn trong lớp; tuy nhiên, Hong vẫn có những bỡ ngỡ của cậu sinh viên sắp ra trường: “Em đã rất tự tin và trông đợi đến ngày đi thực tập để được ‘ra trận’ và vận dụng hết những gì mình đã học trên trường. Lần đầu tiếp xúc với công việc, em cũng khá lo lắng và hồi hộp nên đôi khi cũng hơi ‘lóng ngóng’. Nhưng với 2 tháng thực tập, được các anh chị dược sĩ tại Long Châu giúp đỡ và hướng dẫn tận tình, em đã dần quen với công việc và tin tưởng rằng việc lựa chọn ngành nghề của mình là đúng đắn.”.

sinh viên ngành dược sĩ
sinh viên ngành dược sĩ

Cũng như Hong, bạn Nguyễn Phương Hằng, sinh viên ngành Dược lớp 02DS13A2, cũng có những khó khăn khi đi thực tập. Hằng chia sẻ: “Mình cảm thấy kỹ năng bổ ích nhất khi đi thực tập đó chính là giao tiếp với đồng nghiệp và khách hàng. Đây là trải nghiệm hoàn toàn mới hoàn toàn đánh dấu sự khác nhau giữa đi học và đi làm. Khác với thời học tập tại trường, bạn chỉ giao tiếp với bạn bè và thầy cô, khi đi thực tập tại doanh nghiệp, bạn phải thay đổi thói quen giao tiếp. Bạn cần nói ngắn gọn, đúng trọng tâm vấn đề. Đặc biệt, giao tiếp với khách hàng phải có thái độ hòa nhã, lễ phép và những câu “dạ thưa”, “cám ơn” là những câu nói nằm lòng của bạn. Vì mình có lối giải thích khá ‘nghiêm túc’ và dài dòng khi tư vấn sử dụng thuốc nên cũng được các anh chị góp ý và hướng dẫn lại khá nhiều. Được gặp gỡ, tư vấn cho khách hàng giúp mình biết thêm nhiều loại dược phẩm mới bổ sung thêm nhiều kiến thức bổ ích trên con đường hành trang học tập của mình.”. 

Đọc những dòng tâm sự ở trên của Hong và Hằng, chúng ta cảm nhận được niềm đam mê của các bạn trong lĩnh vực chuyên ngành đã lựa chọn và nó cũng toát lên sự khát khao được cống hiến và phấn đấu cho sự phát triển trong tương lai. 

Bạn Nguyễn Đức Hùng, lớp Dược 02DS13A2, cũng nhắn gửi những lời khuyên đến các bạn sinh viên trong quá trình thực tập sau này: “Trong quá trình thực tập, bạn đừng ngại đưa ra những ý kiến xây dựng hoặc đặt những câu hỏi của mình đối với người quản lý. Bởi điều này sẽ giúp bạn hoàn thiện kỹ năng giải quyết công việc của mình, đồng thời cũng giúp bạn xây dựng hình ảnh và tạo cơ hội việc làm cho mình ngay trong thời gian thực tập. Bản thân mình luôn đặt tinh thần trách nhiệm lên đầu tiên, có tinh thần trách nhiệm mới giúp mình hoàn thành công việc tốt nhất. Cũng nhờ vậy mà các anh chị tại Long Châu cũng khá thân thiện và có ý muốn mình hợp tác lâu dài với nhà thuốc.”. 

sinh viên ngành dược trường bách khoa sài gòn
sinh viên ngành dược trường bách khoa sài gòn

sinh vien khoa duoc truong bach khoa sai gon 21

Chăm chỉ học hỏi và có tinh thần trách nhiệm trong công việc là yếu tố quan trọng nhất đối với mỗi sinh viên khi đi thực tập. Bởi vậy để đợt thực tập có hiệu quả, mỗi sinh viên nên đặt mình trong tư thế chủ động, tập trung và thực hiện công việc với thái độ tích cực, cầu thị. Chúc các bạn sinh viên Dược K13 có nhiều trải nghiệm và tích lũy thật nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm trong đợt thực tập này. Đó là hành trang để các bạn vững bước tiến đến tương lai.

sinh vien khoa duoc truong bach khoa sai gon 5