Thay Đổi Trong Quy Chế Tuyển Sinh Đại Học Khối Ngành Y Dược

Rate this post

Ngày 8/5 vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố quy chế tuyển sinh Đại học 2020 có nhiều khác biệt so với năm ngoái, đặc biệt về khối ngành Y Dược.

Yêu cầu điểm đầu vào đối với ngành Y-Dược, Sư phạm

Theo Quy chết tuyển sinh 2020 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020, Bộ GD-ĐT đặt ngưỡng điểm đầu vào đối với các ngành đào tạo Y khoa, Sư phạm.

Cụ thể, thí sinh muốn dự tuyển đại học nhóm ngành đào tạo giáo viên và các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng – Hàm – Mặt, Dược phải có điểm học bạ tối thiểu 8.

Các ngành gồm: Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng và Giáo dục mầm non cũng yêu cầu từ 6,5 điểm trở lên.

Trước đó năm 2019, theo quy định của Bộ GD – ĐT, các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng – Hàm – Mặt, Dược học yêu cầu thí sinh đạt loại giỏi, còn lại từ khá trở lên với học lực lớp 12.

 

thay đổi quy chế tuyển sinh đại học khối ngành y dược

 

Các lợi ích khi học hệ Trung cấp Y-Dược

Quy chế thay đổi có không ít khó khăn cho các em học sinh lớp 12 đang có ý định theo học khối ngành Y-Dược và Sư phạm khi Bộ GD-ĐT nâng ngưỡng điểm đầu vào. Nhất là trong thời điểm các em vừa trải qua kì nghỉ dài khiến tiến trình học bị ảnh hưởng, tạo thêm nhiều áp lực thi cử.

Tuy nhiên, vẫn còn cơ hội để theo đuổi ngành học yêu thích nhưng không bị ràng buộc điều kiện xét tuyển. Đối với hệ Trung cấp chính quy, thí sinh chỉ cần hoàn thành chương trình THPT là có thể đăng ký học ngành Y-Dược với hình thức xét tuyển. Sau khi hoàn thành hệ Trung cấp, sinh viên hoàn toàn có thể liên thông lên Đại học cùng ngành hoặc cùng nhóm ngành trong thời gian ngắn.

Cụ thể, thí sinh tốt nghiệp THPT theo học Trung cấp Y-Dược mất 1.5 năm và tiếp tục liên thông lên Đại học chỉ thêm 2.5 năm. Với tổng lộ trình 4 năm thì theo học từ hệ Trung cấp hoàn toàn tương đương thời gian với các bạn học hệ Đại học chính quy.

Hơn thế nữa, sau khi hoàn thành Trung cấp, thí sinh đã tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm để tham gia thị trường lao động chứ không cần đợi hết 4 năm như khi học Đại học. Đối với các trường hợp tốt nghiệp THCS, tổng lộ trình chỉ kéo dài thêm 1 năm nữa.

Theo học hệ Trung cấp đang là xu hướng của nhiều phụ huynh học sinh với các lợi ích và cơ hội không tưởng do hình thức này mang lại. Thậm chí, có cả những thí sinh đã và đang theo học tại các trường Đại học danh tiếng cũng quyết định chọn cho mình một ngã rẽ khác khi đăng ký học Trung cấp.

Trường Bách Khoa Sài Gòn, đơn vị tiên phong trong đào tạo nhóm ngành Y Dược luôn tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên học tập và thực hành. Với cơ sở vật chất hiện đại và đội ngũ giáo viên đầu ngành cùng với mô hình đào tạo theo chuẩn Bộ Y tế là những lý do Bách Khoa Sài Gòn luôn là lựa chọn hàng đầu của các sinh viên theo đuổi chuyên ngành Y-Dược, đây cũng là nhóm ngành có số lượng sinh viên cao nhất tại trường.

Về đầu ra, sinh viên khoa Y-Dược tại Bách Khoa Sài Gòn được thực tập tại các cơ sở y tế khi đang tham gia theo học và làm việc tại bệnh viện lớn như Bệnh viện đa khoa Củ Chi và Bệnh viện Gò Vấp ngay sau khi ra trường. Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội liên thông tiếp lên Cao đẳng – Đại học trực tiếp tại trường.

Năm 2022, Trường Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển hàng tháng, liên hệ trực tiếp tại phòng tuyển sinh, Fanpage hoặc qua các số điện thoại của trường để được tư vấn rõ hơn.