So sánh Quản trị doanh nghiệp và Quản trị kinh doanh

5/5 - (1 bình chọn)

Quản trị doanh nghiệp và Quản trị kinh doanh có gì khác nhau, làm sao để phân biệt chúng? Với xu hướng nền kinh tế chắc chắn có nhiều biến động và đổi mới theo chiều hướng khác nhau, có rất nhiều người muốn theo đuổi học hai chuyên ngành này nhưng chưa biết đâu mới là hướng đi đúng của bản thân. Vậy làm sao để phân biệt Quản trị doanh nghiệp và Quản trị kinh doanh, cùng Bách Khoa Sài Gòn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Quản trị doanh nghiệp là gì?

Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ là hoạt động quản trị, quản lý, xây dựng chiến lược, định hướng phát triển cho doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Với những doanh nghiệp vừa và nhỏ thì có nguồn vốn ít hoặc trung bình, cần có định hướng quản trị theo phương thức nắm bắt giá trị cốt lõi của doanh nghiệp để có hướng đi chính xác. 

Chính vì thế, việc chủ động thiết lập một hệ thống quản trị có nguyên tắc và giảm thiểu sai sót thực sự cần thiết để cân bằng các hoạt động của một doanh nghiệp như kế toán tài chính, nguồn nhân lực, chuỗi cung ứng, quy trình sản xuất,… Đặc biệt trong bối cảnh thị trường bị ảnh hưởng bởi cách mạng công nghệ 4.0 như hiện nay, quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ cần được thực hiện bài bản và thông minh để đạt được các tiêu chí ngắn hạn và dài hạn. 

Nếu quy trình quản trị doanh nghiệp tốt, doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ phát triển bền vững hơn, trở thành những đơn vị tiên phong trong thị trường hoạt động của mình, thậm chí phát triển hơn và mở rộng kinh doanh. Vì thế, những nhà quản trị doanh nghiệp phải có tầm nhìn, biết được điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp ở đâu để khắc phục, hiểu rõ điều gì là tốt nhất cho doanh nghiệp của mình. 

quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ
quản trị doanh nghiệp

Quản trị kinh doanh là gì? 

Quản trị kinh doanh là việc thực hiện các hành vi quản trị quá trình kinh doanh để duy trì,sự phát triển công việc kinh doanh của doanh nghiệp, bao gồm việc cân nhắc, tạo ra hệ thống, quy trình và tối đa hóa hiệu suất, quản lý hoạt động của kinh doanh bằng quá trình tư duy và ra quyết định của nhà quản lý. Quản trị kinh doanh có thể chia ra nhiều ngành chuyên sâu như:quản trị nhân lực, quản trị kinh doanh tổng hợp, quản trị kinh doanh quốc tế, quản trị marketing,..

Quản trị kinh doanh là ngành học đào tạo các nhà quản trị cho tương lai, do đó các bạn sẽ có được kiến thức rất rộng. Bạn sẽ biết được những kiến thức cơ bản và nguyên tắc hoạt động của các phòng ban trong công ty, từ đó đưa ra các phương án đúng đắn. 

Quản trị doanh nghiệp khác Quản trị kinh doanh thế nào?

Sự khác biệt lớn nhất của hai chuyên ngành là những nhà quản trị doanh nghiệp có thể vừa tự kinh doanh và cũng có thể quản lý doanh nghiệp của họ trong nhiều khâu hoạt động. Trong khi đó, những nhà quản trị kinh doanh là những người được chỉ định chịu trách nhiệm điều hành, quản lý quá trình kinh doanh của doanh nghiệp đó. Trọng tâm chính của doanh nghiệp không phải là đổi mới, mà là đảm bảo công ty tạo ra lợi nhuận. Trái lại, kinh doanh tập trung vào việc tạo ra giá trị mới và giá trị này có thể là xã hội, tình cảm, thẩm mỹ và tài chính.

Quản trị kinh doanh không nhất thiết đòi hỏi phải có nhiều kiến ​​thức về một doanh nghiệp cụ thể. Họ có thể có kỹ năng xác định các cơ hội kinh doanh tuyệt vời và đưa doanh nghiệp đi lên. Mặt khác, một nhà quản trị doanh nghiệp thường cần kiến ​​thức sâu sắc về doanh nghiệp để điều hành nó một cách hiệu quả. Tùy thuộc vào quy mô và phạm vi của doanh nghiệp nhỏ, có thể cần một số nhà quản lý có kỹ năng cụ thể trong các lĩnh vực như kế toán hoặc tiếp thị. 

Tại sao nên học Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ?

Bất kể ngành công nghiệp nào, mọi doanh nghiệp đều cần những nhà quản trị tận tâm. Với tấm bằng quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ, nó sẽ mở ra cánh cửa để bạn đắm mình vào các hoạt động chi tiết của doanh nghiệp như lập ngân sách, dự báo, lập kế hoạch và nghiên cứu.

Nó khác với quản trị kinh doanh chỉ liên quan đến các khía cạnh con người của việc điều hành một doanh nghiệp, chẳng hạn như giao tiếp, lập kế hoạch và thiết lập mục tiêu.

Học quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể là một bước đầu tiên để phát triển bản thân và một sự nghiệp thành công. Các chuyên gia quản trị doanh nghiệp sẽ tham gia lập kế hoạch và thực hiện cùng với các bộ phận khác.

Cho dù đang làm việc cho cơ quan tư vấn kinh doanh hay doanh nghiệp sản phẩm/dịch vụ, quản trị doanh nghiệp sẽ hiểu rõ các công việc và cùng tham gia với các phòng ban liên quan để hoàn thành mục tiêu đó. Về cơ bản, bạn sẽ được cung cấp nhiều kỹ năng hữu ích có thể được sử dụng trong bất kỳ loại nghề nghiệp nào nếu theo học quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Bên cạnh đó, một trong những lý do hàng đầu mà bạn nên học chuyên ngành này là nó mang lại cơ hội học lên cao hơn rất nhiều. Có nhiều lĩnh vực để bạn lựa chọn, có thể bắt đầu từ bằng Trung cấp, Cao đẳng, Đại học và bằng sau Đại học đến các chứng chỉ và khóa học khác nhau. 

Và đặc biệt nhất, bạn có thể làm việc trong rất nhiều lĩnh vực khi theo học Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chúng có thể bao gồm các lĩnh vực liên quan đến tài chính, quản lý, bảo hiểm, bán hàng, sản xuất, xuất bản, giảng dạy, tư vấn, quản trị. Và nếu bạn không muốn theo đuổi sự nghiệp quản trị doanh nghiệp điển hình, thì bạn có thể chuyển sang những con đường sáng tạo hơn như quan hệ công chúng hoặc Marketing.

Bạn có thể sử dụng kiến ​​thức của mình để thực hiện nghiên cứu thị trường, phát triển chiến lược quảng bá hoặc đánh giá kết quả chiến dịch. Hoặc bạn có thể tự bắt đầu một doanh nghiệp của riêng bản thân. 

Tại Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn, các bạn sinh viên khi theo học ngành Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ được trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về quản trị doanh nghiệp, quản trị marketing, quản trị chuỗi cung ứng, quản trị nhân sự,… để điều hành và quản lý doanh nghiệp.

Sinh viên còn được trang bị hẳn “phòng học” mô phỏng – nơi các bạn sinh viên quản lý doanh nghiệp của riêng mình với các chức vụ từ Chuyên viên kinh doanh, Trưởng phòng Kinh doanh, Trưởng phòng Marketing, Giám đốc điều hành … và thực hiện các kế hoạch, chiến lược để phát triển kinh doanh – tùy theo yêu cầu cụ thể của từng học phần.

Hơn thế nữa, Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn còn hỗ trợ sinh viên tìm được việc làm tốt ở các doanh nghiệp uy tín, các tập đoàn lớn tại Tp. Hồ Chí Minh. Từ những thông tin trên, đã phần nào giải tỏa được thắc mắc của hầu hết sinh viên đang quan tâm và quyết định lựa chọn ngành Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ của Bách Khoa Sài Gòn.

Năm 2023, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển Trung cấp và khai giảng hàng tháng.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến ngành quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/

Hotline tư vấn học ngành quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ: 0979953763 – 0944422447 – 0944422446 – 0961828601 – 0961828602

Fanpage: https://www.facebook.com/truongbachkhoasaigon

Thông báo xét tuyển Trung cấp Quản trị Doanh nghiệp vừa và nhỏ