SAT, ACT, A-level là gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Nhiều trường đại học tuyển sinh bằng SAT, ACT, A-level. Vậy SAT, ACT và A-level là gì? Bài viết sau đây sẽ chỉ rõ cho các bạn biết.

Tổng quan về SAT

Kỳ thi SAT thường được tổ chức trên phạm vi quốc tế vào tháng 3, tháng 5, tháng 6, tháng 8, tháng 10, tháng 11 và tháng 12. Tùy vào từng bang ở Mỹ mà trường đại học có thể yêu cầu bạn nộp điểm SAT hoặc ACT (American College Test) nên cần kiểm tra cẩn thận trước khi quyết định chọn kỳ thi để ôn luyện.

Các kỹ năng được kiểm tra trong SAT bao gồm Đọc hiểu, Ngôn ngữ, và Toán học. Phần đọc hiểu gồm 52 câu với thời gian làm bài là 65 phút; Ngôn ngữ có 44 câu trong 35 phút; Toán gồm 58 câu trong 80 phút (toán không dùng máy tính có 20 câu trong 25 phút, toán cho phép dùng máy tính gồm 38 câu trong 55 phút).

Kể từ tháng 6 năm 2021, Tổ chức College Board chính thức ngừng tổ chức phần thi Viết luận (Essay). Việc loại bỏ phần thi này trong bài thi SAT chính là sự thừa nhận có nhiều cách khác để học sinh thể hiện khả năng viết thành thạo của mình. Trong bài thi SAT, bản thân các phần Đọc (Reading) và Ngôn ngữ (Writing and Language) đã là những phần thi rất hiệu quả và mang tính phân loại cao.

Bạn cần đăng ký dự thi trực tuyến tại trang chính thức của College Board ít nhất 4 tuần trước ngày thi để tránh bị mất phí đăng kí muộn là 30 USD (700.000 đồng). Địa điểm thi SAT tại Việt Nam hiện chỉ có mặt ở các thành phố lớn là Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng. Chi phí dự thi SAT là 52 USD (1,2 triệu đồng). Phí thay đổi ngày thi hoặc địa điểm thi là 30 USD (700.000 đồng).

Nội dung cụ thể trong từng phần thi SAT

1. Đọc hiểu:

Nội dung đọc hiểu bao gồm các đoạn văn, biểu đồ, hình minh họa và không yêu cầu phải tính toán. Các đoạn văn có thể được trích từ một tác phẩm văn học Mỹ hoặc thế giới, bài diễn văn nổi tiếng, bài báo về những lĩnh vực như kinh tế – tâm lý – khoa học – xã hội. Một số câu hỏi sẽ đề cập trực tiếp đến nội dung trong bài nhưng một số khác bạn cần phải đoán được ẩn ý của tác giả thì mới trả lời được. Khi thi trên máy tính từ năm 2023, các bài đọc sẽ ngắn hơn và mỗi đoạn chỉ gồm một câu hỏi thay vì bài đọc dài kèm nhiều câu hỏi như hiện tại.

2. Ngôn ngữ:

Nhiệm vụ chính trong phần thi này là đọc văn bản, tìm lỗi sai và sửa lại cho đúng. Nội dung của phần thi cũng bao gồm đoạn văn và biểu đồ. Chẳng hạn như bạn sẽ phải chọn một câu diễn giải chính xác nhất cho biểu đồ được giao. Hoặc bạn cần cân nhắc chọn một từ phù hợp với ngữ cảnh cụ thể, điều chỉnh văn phong, sửa lại ngữ pháp trong một đoạn văn. Đề tài của các đoạn văn sẽ thuộc đa dạng lĩnh vực như nghề nghiệp, lịch sử, khoa học.

3. Toán học:

Các đề toán của SAT sử dụng nhiều tình huống gần gũi như làm toán ở lớp học, tính toán trong công việc hoặc chi tiêu trong sinh hoạt thường ngày. Để có đáp án chính xác, bạn cần phải thực hiện nhiều bước chứ không chỉ cộng trừ nhân chia đơn thuần. Ba mảng kiến thức chính trong Toán học được đem vào đề thi gồm đại số, phân tích số liệu và toán cao cấp đại cương. Thỉnh thoảng bạn có thể bắt gặp một số câu về hình học hoặc lượng giác. Sự thay đổi hình thức thi SAT từ năm 2023 sẽ cho phép thí sinh sử dụng máy tính cho toàn bộ phần thi toán, trong khi hiện tại máy tính chỉ được cho phép sử dụng trong một số câu nhất định.

sat-act-a-level-la-gi
Sat, act, A-Level là gì

Một số lưu ý quan trọng trong quá trình dự thi SAT

 • Không được sử dụng bất kỳ thiết bị điện tử nào gồm điện thoại, máy tính bảng, máy ghi âm,… trong suốt quá trình làm bài. Nếu bị phát hiện, toàn bộ kết quả bài thi của bạn sẽ bị hủy bỏ.
 • Nếu bạn đến trễ hoặc vắng mặt trong ngày thi thì vẫn được phép xếp lịch thi lại vào đợt thi sau để tiết kiệm chi phí. Bạn không nhất thiết phải đăng ký thi lại từ đầu nhưng phải trả phí thay đổi ngày thi là 30 USD (700.000 đồng).
 • Trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các trung tâm dự thi có thể bất ngờ đóng cửa nên ảnh hưởng đến lịch thi của bạn. Lúc này bạn có thể yêu cầu dự thi lại vào một ngày khác.
 • Trong suốt thời gian làm bài, bạn chỉ được nghỉ giải lao 1 lần 10 phút giữa bài thi Đọc hiểu và Ngôn ngữ, và 1 lần 5 phút giữa hai bài thi Toán để ăn uống hoặc đi vệ sinh. Mọi vật dụng trên bàn thi không được đem ra khỏi phòng.

Hiểu về điểm SAT

 • Điểm thi SAT dao động từ 400 – 1600. Trong đó, mỗi phần đọc hiểu và ngôn ngữ có tối đa 400 điểm và phần Toán là tối đa 800.
 • Các phần thi trắc nghiệm sẽ do hệ thống máy tính chấm. Vì vậy, hãy tô đáp án thật kỹ để máy có thể xác định được dấu chì của bạn.
 • Thông thường bạn sẽ nhận được điểm SAT sau 2 tuần dự thi. Riêng với các kỳ thi được tổ chức trong những tháng hè như tháng 5 và tháng 8 thì điểm thi SAT sẽ được công bố sau 6 tuần. Sau khi có điểm thi, College Board sẽ gửi bảng điểm cho các trường đại học bạn chọn (gửi miễn phí cho tối đa 4 trường). Kể từ năm 2023, điểm thi SAT sẽ được công bố sau vài ngày so với thời gian vài tuần như hiện tại.
 • Sau khi thi SAT, nếu bạn cảm thấy mình làm bài không tốt và khó có thể đạt yêu cầu của trường đại học thì vẫn được phép yêu cầu hủy kết quả ngay sau khi ra khỏi phòng thi hoặc báo cho College Board bạn sẽ không gửi kết quả nữa. Bạn cần điền mẫu đơn và ký tên xác nhận nên thủ tục hủy kết quả thi không thể thực hiện trực tuyến hoặc qua điện thoại.

Thời điểm nào là thích hợp để luyện thi SAT?

Để làm quen và ôn luyện cách thức và các kỹ năng thi SAT, bạn thường cần từ 6 đến 12 tháng. Các bạn học sinh Việt Nam có nhu cầu du học Mỹ hầu hết luyện thi SAT từ năm lớp 10 hoặc đầu năm 11 để có thể tham gia các kỳ thi SAT vào cuối năm lớp 11 hoặc 12. Bắt đầu luyện thi SAT càng sớm càng tốt vì bạn cần thời gian chuẩn bị cho các việc khác như nộp hồ sơ nhập học, xin thị thực, xin học bổng,… trước khi lên đường du học. Nếu luyện thi SAT quá muộn bạn sẽ không thể linh động trong việc chuẩn bị và khó có được kết quả như mong muốn.

Chứng chỉ ACT là gì?

Chứng chỉ ACT viết tắt cụm từ American College Testing, là kỳ thi đầu vào được chuẩn hóa dành cho các học sinh trung học muốn nộp đơn vào các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ. Đồng hành cùng với bài thi SAT, bài thi ACT bao gồm các môn English (tiếng Anh), Mathematics (toán), Reading (đọc), Science Reasoning (khoa học luận), và Writing (viết).

Bài thi chứng chỉ ACT được kiểm tra chuẩn hoá trên giấy, được cấp quốc gia quản lý nhằm giúp các trường đại học đánh giá ứng viên. Tất cả các trường đại học hiện nay đều chấp nhận cả 2 điểm SAT và ACT. Trong nhiều trường hợp, nhiều học sinh chuẩn bị để tham gia cả 2.

Thông thường, bạn có thể tham dự kì thi ACT đầu tiên vào học kỳ II của lớp 11. Điều này giúp bạn có thể chuyên tâm chuẩn bị cho hồ sơ đăng ký vào các trường đại học. Cũng như có đủ thời gian ôn luyện cho lần thi tiếp theo vào học kỳ I của lớp 12 nếu điểm số chưa cao.

Cấu trúc bài thi ACT

Cấu trúc bài thi ACT kéo dài bao lâu? Nếu không tính phần thi viết tùy chọn thì bài thi ACT kéo dài 175 phút hoặc tính cả phần viết là 205 phút. Thứ tự của các phần thi và số câu hỏi của mỗi phần sẽ không thay đổi.

Phần thi Thời gian Dạng câu hỏi
Anh 45 phút
 • 40 câu về phân tích
 • 35 câu về tu từ
Toán 60 phút
 • 14 câu Pre-Algebra
 • 10 câu Elementary Algebra
 • 9 câu Intermediate Algebra
 • 9 câu Coordinate Geometry
 • 14 câu Plane Geometry
 • 4 câu Trigonometry
Đọc hiểu 35 phút
 • 10 câu Social Studies
 • 10 câu Natural Sciences
 • 10 câu Literary Narrative hoặc Prose Fiction
 • 10 câu Humanities
Khoa học 35 phút
 • 15 câu Date Representation
 • 18 câu Research Summary
 • 7 câu Conflicting Viewpoint
Viết 40 phút Dùng ý kiến và lập luận của mình để trả lời 1 vấn đề

Sau khi bao lâu thì có kết quả thi ACT?

Điểm thi ACT đều được công bố lên mạng trực tuyến sau thời gian 2.5 tuần từ ngày diễn ra bài thi. Bằng hình thức này bạn sẽ biết được điểm số của mình trước khi nhận báo điểm chính thức trong hòm thư. Riêng đối với thí sinh thi ngoài nước Mỹ sẽ không được công bố trên website.

Giấy báo điểm ACT thường được gửi tới nhà bạn sau 4 tới 7 tuần kể từ ngày thi. Nếu bạn tham dự bài thi Viết, giấy báo điểm chính thức của bạn sẽ được gửi sau khi chấm xong bài luận văn. Nếu thi một lần mà điểm số của các bạn đạt như mong muốn thì bạn có thể thi lại để đạt kết quả tốt nhất.

Tính điểm bài thi chứng chỉ ACT

 • 4 điểm thành phần: Tiếng anh, Toán, Đọc Hiểu, Khoa học, mỗi phần điểm 1- 36
 • Tổng điểm: Điểm trung bình của 4 thành phần.
cách tính điểm chứng chỉ ACT
cách tính điểm chứng chỉ ACT

Tầm quan trọng của bằng ACT

 • Điều kiện đi du học: Nếu bạn muốn học tập tại các trường đại học chất lượng ở Mỹ thì chứng chỉ ACT là một lợi thế. Chương trình học phổ thông tại Việt Nam và Mỹ là khác nhau nên sẽ khó khăn cho bộ phận xét tuyển chỉ dựa vào học bạ cấp 3 và xét duyệt cho bạn vào trường.
 • Học ACT để xin học bổng du học: Chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế ACT là một trong những “điểm cộng” để giúp bạn tăng cơ hội xin học bổng tại các trường đại học danh tiếng. Bạn cần phải đạt được những tiêu chuẩn nhất định mới được xét duyệt.

So sánh Chứng chỉ SAT và ACT

Dưới đây là bảng so sánh chứng chỉ SAT và ACT dựa trên cấu trúc bài thi:

SAT ACT
Thời gian 3h 50 phút (bao gồm bài thi viết tự chọn) 3h 35 phút ( bao gồm bài thi viết tự chọn)
Cấu trúc
 • Đọc hiểu: (65 phút; 52 câu hỏi).
 • Viết và Ngôn ngữ (35 phút; 44 câu hỏi).
 • Toán – không sử dụng máy tính (25 phút).
 • Toán – sử dụng máy tính (55 phút).
 • Tiếng Anh (45 phút; 75 câu hỏi).
 • Toán (60 phút; 60 câu hỏi).
 • Đọc hiểu (35 phút; 40 câu hỏi).
 • Khoa học (35 phút; 40 câu hỏi).
Cách tính điểm
 • 2 điểm thành phần: Toán (200- 800). và Đọc có dẫn chứng và Viết (200- 800).
 • Tổng điểm: tổng điểm của 2 phần.
 • 4 điểm thành phần: Tiếng anh, Toán. Đọc Hiểu, Khoa học, mỗi phần điểm 1- 36.
 • Tổng điểm: điểm trung bình của 4 thành phần.

 

Cụ thể một số điểm khác biệt chính trong nội dung bài thi giữa SAT và ACT:

 • Phần đọc hiểu và viết: Phần đọc của SAT dài 65 phút với 52 câu hỏi chia ra thành 5 đoạn văn khác nhau, có nghĩa là bạn có ít hơn 11 phút cho 1 đoạn văn. Đọc của chứng chỉ ACT dài 35 phút gồm 40 câu hỏi chia làm 5 đoạn và bạn thậm chí chỉ có dưới 9 phút để hoàn thành 1 đoạn.
 • Phần khoa học: Phần khoa học của ACT diễn ra trong 35 phút/40 câu hỏi, đòi hỏi các thí sinh phải phân tích biểu đồ, đồ thị, sơ đồ, nhận biết xu hướng của dữ liệu, và trả lời các câu hỏi về thiết kế thử nghiệm. Mặc dù vậy, bạn không cần ôn luyện các kiến thức về sinh học, hóa học, hoặc các môn khoa học khác để có thể hoàn thành phần thi này. Bài thi phần khoa học của bằng SAT cũng kiểm tra về phân tích biểu đồ, đồ thị và sơ đồ, dù vậy những dạng câu hỏi này xuất hiện rải rác xuyên suốt 4 phần của bài thi. Thí sinh nhận được bảng phân tích điểm cụ thể của phần Khoa học trong bài thi SAT để đối chiếu kết quả làm bài của bạn với những câu hỏi trên.
 • Phần toán: Mỗi bài thi SAT có cả 2 phần toán: một phần được sử dụng và một phần không được sử dụng máy tính; SAT tập trung vào đại số nâng cao nhiều hơn là hình học. Thi ACT khoảng 1 phút/ 1 câu hỏi cho phần toán và nhiều hơn 1 phút/câu hỏi đối với phần toán của SAT, một số câu thuộc phần toán của SAT còn có nhiều câu hỏi nhỏ trong 1 câu hỏi.

A Level là gì?

A Level (Advanced Level) hay cụ thể hơn là GCEA Level là tên viết tắt của General Certificate of Education Advanced Level (Chứng chỉ Giáo dục Phổ thông Bậc cao) là bằng tốt nghiệp giáo dục cơ bản được cấp bởi các Cơ quan Giáo dục tại Anh, Xứ Wales và Bắc Ireland cho học sinh 16-19 tuổi trước khi thi vào Đại học. Tại Anh Quốc, chương trình A Level được đánh giá là “tiêu chuẩn vàng” để vào được các trường Đại học danh tiếng như Oxford, Cambridge, LSE, Imperial,…

Về bản chất, A Level tương đương với chương trình lớp 11 và 12 tại Việt Nam. A Level lần đầu tiên ra đời tại Anh Quốc vào năm 1951 và hiện nay được nhiều quốc gia áp dụng như Mỹ, Singapore, và một số nước châu Âu – những nước có nền giáo dục tương tự với chương trình tại Anh Quốc.

Chương trình A Level được hoàn thành trong 2 năm và được chia thành 2 phần. mỗi phần học trong vòng 1 năm. Phần đầu tiên được gọi là Advanced Subsidiary, AS Level hay A1 Level (AS Level là viết tắt cho định nghĩa cũ là Advanced Supplementary Level). Phần thứ hai được gọi là A2 Level với độ sâu về kiến thức và học thuật cũng tăng theo so với phần đầu là A1 Level. Thang điểm khi du học Anh chương A Level được tính thông qua điểm thi cuối khóa của năm 2 chương trình A level.

Ngoài ra, điểm tổng kết sẽ được đánh giá theo thứ tự A*, A, B, C, D, E và F. Học sinh sẽ được tự chọn 3 hoặc 4 môn học khác nhau tùy theo định hướng ngành học của mình. Việc chọn môn học còn phụ thuộc ít nhiều vào ngôi trường mà bạn muốn theo học sau này. Tại các trường có giảng dạy A Level, có nhiều môn học để bạn lựa chọn cho chương trình bao gồm tiếng Anh, Khoa học tự nhiên (Vật Lý hoặc Hóa học hoặc Sinh học), Khoa học Máy tính, Kinh doanh, Văn học Anh, Kinh tế, Mỹ Thuật, Ngoại ngữ,…

Tại sao bạn nên học A Level?

A Level giúp học sinh định hướng được lộ trình của mình để vào Đại học tại Anh

Khi tham gia khóa học A Level, học sinh sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng để học tiếp chương trình Cử nhân. Thay vì phải học rất nhiều môn (11-13 môn) như tại Việt Nam, thì giờ đây, học sinh sẽ học tập trung 3-4 môn phù hợp với định hướng ngành học của mình trong tương lai. Do đó A Level được xem là môi trường hoàn hảo để bạn làm quen trước khi quyết định chuyên ngành chính.

Tiết kiệm nhiều thời gian học tập

Nếu bạn có dự định đi du học Anh từ sớm thì sau khi bạn học hết chương trình lớp 10 tại Việt Nam, bạn theo học khóa A Level thì chỉ cần 2 năm để vào các trường Đại học tại Anh. Còn nếu bạn học hết lớp 12 và muốn vào Đại học tại Anh thì phải trải qua thêm 1 năm dự bị Đại học.

A Level giúp học sinh cải thiện khả năng tiếng Anh

Trong các lớp A-level sỉ số học sinh thường từ 6-10, nhờ vậy giảng viên có điều kiện quan tâm đến từng học viên. Du học các khóa A-level du học sinh sẽ được luyện ngữ âm, ngữ điệu; tăng vốn từ vựng chuyên ngành và có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn mới. Ngoài ra bạn còn được phát triển những kỹ năng hữu ích cho môi trường đại học như phản biện, lập luận, thuyết trình, tư duy…

A-level được công nhận rộng rãi

Theo thống kê hiện có hơn 170 quốc gia áp dụng và công nhận bằng A-level, trong đó có hơn 60 môn học để lựa chọn, chia làm hai mảng xã hội và tự nhiên.

A-level có tính thách thức vì tất cả học sinh đều phải tham gia 2 kỳ thi trong 2 năm theo học, nhưng nhiều trường đại học top cao rất ưu ái đối với những ứng viên có điểm A-level cao, tiêu biểu như Harvard, Yale, Oxford, Cambridge, MIT hay Stanford.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có cơ hội quen với môi trường học thuật hoàn toàn bằng tiếng Anh và được thực hành các kỹ năng hữu ích cho việc học đại học như phân tích thông tin, tư duy sáng tạo, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm… Thêm vào đó, việc đổi môn học trong chương trình A Level tương đối đơn giản so với đổi chuyên ngành khi đã lên đại học. Đây chính là cơ hội tốt để bạn tiếp cận và tìm hiểu các ngành học khác nhau, hỗ trợ bạn định hình rõ hơn con đường sự nghiệp trong tương lai.

Ai nên học chương trình A-levels?

A-levels sẽ là lựa chọn lý tưởng cho những bạn đang học THPT biết rõ ngành học mình muốn theo đuổi. Ngoài ra, chương trình cũng phù hợp cho những ai có nguyện vọng học chuyên sâu môn học cụ thể nào đó, hoặc có dự định học đại học tại một trường danh tiếng.

Trong trường hợp bạn chưa định hình rõ con đường sự nghiệp của bản thân, A-Levels sẽ là môi trường hoàn hảo để bạn trải nghiệm trước khi quyết định chuyên ngành của mình.

a level la gi

Chương trình học A level

Để hiểu rõ hơn A-levels là gì, bạn cần biết những môn học được dạy trong chương trình này. Đối với A-levels, không có môn học bắt buộc. Học viên có thể chọn 3 đến 5 môn tùy theo định hướng. Có nhiều môn học cho các bạn lựa chọn như Ngôn ngữ và Văn học Anh, Pháp, Toán, Sinh học, Vật lý, Hóa học, Lịch sử, Địa lý, Tâm lý, Kinh tế, Nghệ thuật, Công nghệ Thông tin và cả các Ngoại ngữ như Pháp, Đức và Tây Ban Nha.

Các môn học được giảng dạy ỡ các trường có thể sẽ khác nhau. Vì vậy, các bạn nên xem trước trường mình sắp vào học có mở lớp dạy môn mà mình cần học hay không.

Chương trình hướng tới mục tiêu đào tạo giống như các trường Quốc tế. Hầu hết, thời gian học đều tập trung vào chương trình A Level và không học song song với các môn của Bộ giáo dục. Vì vậy nhà trường không định hướng học sinh tham gia các kỳ thì THPT Quốc gia mà sử dụng kết quả chương trình để xét tuyển đại học trong và ngoài nước.

Thang điểm đánh giá A-levels

Thang điểm của chương trình A-Level được tính dựa trên 3 điểm thành phần là:

 • Điểm thi cuối khóaĐiểm các bài luậnĐiểm cộng từ các hoạt động ngoại khóa
 • Điểm tổng kết sẽ được đánh giá theo thang điểm từ A đến E với A là điểm cao nhất. Muốn dễ dàng vào các trường đại học danh tiếng, thí sinh phải có thật nhiều điểm A và B.

Điều kiện để tham gia khóa học A Level là gì?

Yêu cầu đầu vào của chương trình A Level giữa các trường Đại học và Cao đẳng có thể tồn tại sự khác biệt. Tuy nhiên, học sinh Việt Nam có thể tham gia khóa học A Level này với các điều kiện cụ thể như sau:

 • Học sinh hoàn thành chương trình lớp 10 và trên 16 tuổi
 • Có kết quả học tập tốt, thông thường điểm tổng kết từ 7.0 trở lên
 • Có tối thiểu IELTS 5.5 hoặc tương đương

Đối với các trường nước ngoài, điều kiện đầu vào thường là:

 • ít nhất 5 môn GCSE đạt từ 4 đến 9 điểm (C đến A*)
 • Điểm những môn cụ thể mà học viên dự định học phải từ B trở lên.

A Level là sự lựa chọn lý tưởng cho các bạn học sinh THPT đã nghiên cứu kỹ về ngành học mà bạn muốn theo đuổi, hoặc bạn có nguyện vọng học chuyên sâu vào các môn học cụ thể và có mơ ước được học tại trường Đại học danh tiếng.