Những suy nghĩ ‘sai lầm’ về học Trung cấp

5/5 - (1 bình chọn)

Sau khi kết thúc những năm tháng trên ghế nhà trường, mỗi người lại lựa chọn cho mình một con đường riêng để theo đuổi sự nghiệp. Và như một lẽ đương nhiên, các trường Đại học top đầu luôn là lựa chọn đầu tiên thay vì dự định học nghề tại các trường Trung cấp.

Rất nhiều người hiện nay vẫn có suy nghĩ học Trung cấp khó tìm việc, thu nhập không ổn định, học xong chỉ làm công nhân, không thể thăng tiến, xã hội không coi trọng, thậm chí tiêu cực hơn là rớt đại học mới vào trường Trung cấp. Nhưng liệu những nhận định này đã hoàn toàn đúng về việc học Trung cấp chưa, hãy cùng Bách Khoa Sài Gòn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé. 

Học Trung cấp không vững kiến thức chuyên môn?

Một trong những lý do đầu tiên khiến Trung cấp bị nhận định là ‘yếu kém’  vì họ nghĩ rằng những kiến thức được học tại đây là còn thiếu sót và không đủ để có thể làm việc. Tuy nhiên, thực tế có sự khác nhau trong hướng đào tạo giữa Đại học và Trung cấp. Nếu các trường Đại học tập trung đào tạo về tri thức nghiên cứu thì kĩ năng là mục tiêu đào tạo của các trường Trung cấp.

Nội dung chương trình giáo dục Đại học được các nhà chuyên môn đánh giá là nặng về lý thuyết, xa rời thực tế. Sinh viên được đào tạo về các môn đại cương và các nội dung lý thuyết trong gần 2 năm. Sau khi đã nhuần nhuyễn lý thuyết, các em mới dần được tiếp xúc với các tiết thực hành. Trong khi đó, tại trường Trung cấp, các bạn sinh viên sẽ được thực hành đến 70% thời gian đào tạo và thậm chí thực hành ngay từ năm nhất. 

Những suy nghĩ ‘sai lầm’ về học Trung cấp
Những suy nghĩ ‘sai lầm’ về học Trung cấp

Chính vì thế, không phải học Trung cấp thì sẽ không vững kiến thức chuyên môn mà thực chất học Trung cấp thiên về thực hành trực tiếp thay vì nghiên cứu như ở bậc Đại học. Đối với những bạn trẻ thích thực hành hơn các giờ lý thuyết thì học Trung cấp có thể là một lựa chọn hợp lý vì các bạn có thể phát huy năng lực rõ ràng và sớm tiếp cận với công việc cụ thể chứ không phải là bước đường cùng khi vượt cánh cửa Đại học.

Nếu các bạn tìm được ‘mảnh ghép’ phù hợp với sở thích, đam mê, năng khiếu, tính cách và quan điểm sống của bản thân thì bạn luôn luôn thành công cho dù là học ở đâu hay học hệ nào.

Bằng Trung cấp khó xin được việc? 

Suy nghĩ ‘sai lầm’ thứ hai là vấn đề xin việc khó khăn khi bạn chỉ có bằng Trung cấp. Như đã nêu trên, chương trình đào tạo Trung cấp có thời gian thực hành các môn chuyên ngành được tăng cường. Lý thuyết lồng ghép, đan xen với thực hành, giúp sinh viên có cái nhìn thực tế về công việc. Bên cạnh đó, kiến thức và nội dung thực hành thường xuyên được cập nhật cho phù hợp với yêu cầu thực tế từ các nhà tuyển dụng.

Một yêu cầu quan trọng mà nhà tuyển dụng đòi hỏi từ sinh viên ra trường hiện nay là phải có kỹ năng thực hành. Tuy nhiên, theo khảo sát của Viện Nghiên cứu giáo dục Việt Nam, có tới 83% sinh viên ra trường bị đánh giá là thiếu kỹ năng này. Thực trạng đó đã khiến không ít bạn trẻ đánh mất cơ hội tốt trên bước đường lập nghiệp.

Những điều này ngược lại là ưu điểm của sinh viên tốt nghiệp Trung cấp khi có thể đáp ứng được yêu cầu làm việc ngay từ phía các doanh nghiệp vì các bạn đã quen với việc thực hành. Trong thời buổi hội nhập ngày nay, các doanh nghiệp không còn quá quan tâm đến loại bằng cấp của ứng viên. Thay vào đó, họ muốn tuyển người có thể làm việc được ngay, có kỹ năng tay nghề thành thạo và hạn chế tối đa thời gian.

Cần thay đổi nhận định về việc học Trung cấp 

Đại học chỉ là một trong rất nhiều con đường đi đến đích thành công chứ không phải là duy nhất. Trượt Đại học hay học hành kém cỏi không có nghĩa là bạn cũng kém cỏi. Mỗi một con người có một tố chất riêng và một trong những tố chất đó là có phù hợp với con đường học hành hay không?

Người nào có tố chất dễ thành công trong học hành, họ có thể trở thành nhà nghiên cứu, nhiều bằng cấp và chọn con đường vào đại học; bạn không có tố chất học hành, bạn có thể làm cán bộ kỹ thuật, chuyên viên, …

Hiện nay, giá trị của các trường Trung cấp ngày một cải thiện cùng với sự phát triển của các ngành nghề cần nhiều về kỹ năng thay vì kiến thức hàn lâm như công nghệ thông tin, du lịch, điều dưỡng,… đang dần vươn lên chiếm vị trí ưu thế trong nhu cầu lao động tại Việt Nam. Nếu học sinh đã xác định nghề nghiệp mình yêu thích từ sớm có thể đăng ký học Trung cấp ngay khi tốt nghiệp THCS, đã hoặc chưa hoàn thành bậc THPT.

Với phương châm đào tạo sinh viên ra trường “Vững nghề nghiệp – Chắc tương lai”, Bách Khoa Sài Gòn luôn chú trọng đào tạo kỹ năng thực hành cho các em với thời lượng chiếm 70% chương trình đào tạo kết hợp cùng các kỹ năng mềm để sẵn sàng làm việc ngay khi tốt nghiệp mà không cần phải đào tạo lại. Sinh viên được tiếp cận với nghề từ sớm và thực hành ngay từ năm nhất.

Trượt dại học đăng ký học trung cấp

Trong năm 2023, trường Bách Khoa Sài Gòn tuyển sinh Trung cấp cho 15 ngành đào tạo chất lượng cao bao gồm: Dược | Điều dưỡng | Y sĩ | Hộ sinh | Kế toán | Pháp luật | Marketing | Hướng dẫn du lịch | Quản trị mạng máy tính | Thiết kế và quản lý website | Xây dựng dân dụng và công nghiệp | Thiết kế đồ hoạ | Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ | Ứng dụng phần mềm | Thương mại điện tử. 

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/.

Fanpage tư vấn: https://www.facebook.com/truongbachkhoasaigon