Hiện nay, việc lựa chọn ngành nghề dựa trên sở thích và đam mê vẫn chưa đủ để quyết định, mà nó đòi hỏi phải có sự cân nhắc kỹ lưỡng tới cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Theo đó, nhóm ngành Y Dược cũng có sự phân hóa khá rõ ràng về cơ hội việc làm đối với từng nhóm ngành riêng.

Hiện có không ít em học sinh THPT lựa chọn ngành học một cách mơ hồ, chưa nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, thiếu thông tin kiến thức căn bản và thiếu sự tư vấn, định hướng của gia đình, thầy cô giáo.

Thực tế, lựa chọn ngành học cũng chính là lựa chọn tương lai của các em. Mã ngành mà các em điền vào hồ sơ đăng ký xét tuyển sẽ là nghề nghiệp gắn bó với các em suốt cả cuộc đời. Do đó, bên cạnh sở thích, nguyện vọng, năng lực của bản thân, điều kiện gia đình, các em cũng cần phải xem xét đến yếu tố cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp. Với những em lựa chọn ngành Y Dược cũng không phải là ngoại lệ.

Theo đó, ngành Y Dược cũng như hầu hết các ngành khác đều có sự phân chia thành rất nhiều nhóm ngành khác nhau. Bên cạnh điểm chung đều là chăm sóc sức khỏe cộng đồng thì mỗi nhóm ngành sẽ có những đặc điểm riêng biệt, có chức năng nhiệm vụ khác nhau và cơ hội việc làm cũng có sự chênh lệch nhất định. Sự chênh lệch này phụ thuộc chủ yếu vào nhu cầu của thị trường lao động đối với nhóm ngành đó.

Dưới đây là những nhóm ngành Y Dược có nhu cầu tuyển dụng cao mà các em nên tham khảo trước khi đăng ký theo học:

Trung cấp Hộ sinh

Học Trung cấp Hộ sinh tại Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn, học sinh sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng cơ bản về sức khỏe sinh sản, sau khi ra trường có thể làm việc tại các cơ sở y tế và tổ chức cộng đồng: phòng khám, trung tâm y tế các cấp, bệnh viện, nhằm thực hiện nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe mẹ và bé, dân số, kế hoạch hóa gia đình…

Nữ hộ sinh có vai trò lớn trong việc hướng dẫn, đón tiếp người bệnh đến khám điều trị và chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viện và các cơ sở y tế: Chuẩn bị các công đoạn đỡ đẻ, chuẩn bị để thăm khám thai, các công cụ dụng cụ bổ trợ, theo dõi khi sản phụ chuyển dạ… Thực hiện chuẩn bị, chính xác y lệnh của bác sĩ điều trị. Thường xuyên theo dõi tình trạng của sản phụ và trẻ sơ sinh, kịp thời báo cáo các sĩ điều trị khi có diễn biến bất thường xảy ra…

Xem thêm: Thông báo xét tuyển Trung cấp Hộ sinh

Trung cấp Y sĩ đa khoa

Y sĩ được đào tạo các kiến thức và kỹ năng để thực hiện một loạt các công việc tại các cơ sở y khoa. Họ có thể cập nhật những báo cáo y khoa, lưu trữ thông tin bảo hiểm và sắp xếp cho các dịch vụ y khoa. Những kỹ năng này làm y sĩ đủ điều kiện cho nhiều công việc khác nhau trong các văn phòng y khoa.

Những y sĩ đã có chứng nhận có thể làm việc như một trợ lý bác sĩ và điều dưỡng viên khác trong các văn phòng y tế để thực hiện các nhiệm vụ lâm sàng bao gồm: đo các chỉ số sinh tồn,chuẩn bị cho bệnh nhân tham gia các bài đánh giá y khoa, giải thích quy trình điều trị và tập hợp các kết quả xét nghiệm.

Nhiệm vụ tại bệnh viện của y sĩ bao gồm các nhiệm vụ lâm sàng tương tự cùng với một số chuyên môn khác. Vì bệnh viện có bệnh nhân ở lại qua đêm và đôi khi ở lại lâu dài, họ cần các y sĩ để thực hiện các nhiệm vụ lâm sàng cũng như chăm sóc cho các nhu cầu hằng ngày của bệnh nhân bao gồm: vệ sinh cá nhân, giúp bệnh nhân vào phòng tắm, chuyển bệnh nhân từ phòng nội trú đến các phòng ban khác để thử nghiệm hoặc điều trị. Y sĩ làm việc như là một kỹ thuật viên chăm sóc bệnh nhân và thường được yêu cầu làm việc vào ban đêm và cuối tuần.

Nhóm ngành Y dược tại trường Bách Khoa Sài Gòn

Một số y sĩ làm việc trong các lĩnh vực đặc biệt như nhãn khoa, nhi khoa và sản khoa. Các y sĩ có nhiệm vụ đặc biệt liên quan đến lĩnh vực của họ. Y sĩ khoa mắt giúp chăm sóc cho bệnh nhân bằng cách thực hiện các bài kiểm tra mắt chuẩn đoán và hỗ trợ bệnh nhân. Y sĩ nhi khoa cung cấp các chăm sóc y  tế cho trẻ em dưới sự giám sát của một bác sĩ nhi khoa. Y sĩ sản khoa làm việc tại phòng mạch bác sĩ và hỗ trợ các xét nghiệm và sắp xếp các kết quả xét nghiệm chuẩn đoán. Trong từng chuyên ngành y sĩ có thể được yêu cầu thực hiện các nhiệm vụ về văn thư và lâm sàng khác nhau.

Xem thêm: Thông báo tuyển sinh Trung cấp y sĩ

Trung cấp Điều dưỡng

Sinh viên ngành Điều Dưỡng sau khi ra trường có thể công tác tại các cơ sở y tế, các bệnh viện Trung ương, địa phương, các bệnh viện quốc tế ở Việt Nam:

 • Tổ chức thực hiện tốt y lệnh của bác sĩ, đề xuất các biện pháp xử lý hợp lý, phối hợp với bác sĩ để chăm sóc và nâng cao sức khỏe người bệnh.
 • Thực hiện đầy đủ và thành thạo các kỹ thuật chăm sóc điều dưỡng
 • Xây dựng, lập kế hoạch thực hiện và tổ chức thực hiện quy trình điều dưỡng
 • Làm tốt công tác quản lý ngành, tham gia tổ chức và đào tạo các bộ điều dưỡng và các nhân viên y tế tại cơ sở khám chữa bệnh
 • Áp dụng y học cổ truyền trong công tác chăm sóc, phòng và chữa bệnh
 • Tham gia phát hiện sớm các bệnh dịch tại địa phương và đề xuất các biện pháp phối hợp nhằm phòng chống dịch
 • Tư vấn, giáo dục sức khỏe cho người bệnh và cộng đồng tại các trung tâm y tế.
 • Phối hợp thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, kế hoạch hóa gia đình, nâng cao sức khỏe cộng đồng và bảo vệ môi trường sức khỏe
 • Cơ hội tu nghiệp định cư ở nước ngoài cao.

Cơ hội tu nghiệp để định cư nước ngoài

Tình trạng thiếu điều dưỡng đã đến mức trầm trọng trên phạm vi toàn cầu, sự thiếu hụt điều dưỡng cũng đang là mối quan tâm hàng đầu của các nhà quản lý trong lĩnh vự y tế. Những nước này đã tạo điều kiện thuận lợi để thu hút các điều dưỡng viên có kinh nghiệm từ các quốc gia trên thế giới, miễn là đáp ứng đượ các tiêu chí mà các nước này đặt ra. Đây cũng là cơ hội mà những người tốt nghiệp Điều dưỡng đã, đang và sẽ có thể đi định cư, lập nghiệp tại các nước mà họ mong muốn cùng với gia đình.

Do đó, việc đào tạo ngành Điều dưỡng còn để đáp ứng nhu cầu hội nhập trong khu vực và trên thế giới cũng như việc xuất khẩu điều dưỡng sang những nước phát triển. Năm bắt được xu hướng đó, Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn đã tiến hành đàm phán và hợp tác với các đối tác Nhật bản đưa điều dưỡng viên sang làm việc tại Nhật Bản với mước lương 130.000 – 140.000 yên/tháng tương đương 34 – 37 triệu đồng/tháng

Xem thêm: Thông báo xét tuyển Trung cấp Điều Dưỡng

Trung cấp Dược sĩ

Sinh viên Dược có kiến thức dược lý, kỹ năng chuyên môn về nghề dược, thực hiện nhiệm vụ:

 • Làm việc tại Bệnh viện: Dược sĩ lâm sàng chịu trách nhiệm cung ứng đảm bảo chất lượng và số lượng thuốc, tham vấn với bác sĩ trong việc kê toa, cảnh báo tương tác, hướng dẫn dùng thuốc cho những đối tượng đặc biệt.
 • Làm việc tại cơ sở sản xuất: Dược sĩ sẽ nghiên cứu quy trình sản xuất, công thức, dạng bào chế, hoạt chất mới, theo dõi quy trình sản xuất, đảm bảo thuốc sản xuất ra đạt chất lượng, nuôi trồng, chiết xuất dược liệu,…
 • Làm việc tại các trường y dược: công tác tại khoa dược của các trường y dược với vai trò là giảng viên, kỹ thuật viên,…
 • Làm việc tại viện, trung tâm kiểm nghiệm: Dược sĩ có vai trò kiểm tra chất lượng thuốc, phát hiện thuốc giả, thuốc kém chất lượng, nghiên cứu và phân tích thành phần thuốc…
 • Tại cơ sở kinh doanh: Dược sĩ làm việc tại các cơ sở bán lẻ (Nhà thuốc), bán buôn (công ty phân phối) hay công ty nhập khẩu.

nhóm ngành đào tạo y dược

Ngoài ra sinh viên sau khi ra trường còn có thể đảm nhận với nhiều vai trò như: Trình dược viên, Nhân viên tư vấn dược, các đơn vị có nhu cầu sử dụng Dược sĩ trình độ đại học. Đó cũng chính là lý do ngành dược vinh dự nằm trong top những ngành có triển vọng trong tương lai, là cơ hội tiến thân vững chắc cho những ai theo học.

Xem thêm: Thông báo xét tuyển Trung cấp Dược

Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn là một trong những lựa chọn tiên phong cho các sinh viên đang quan tâm đến nhóm ngành Y Dược và Chăm sóc sức khỏe. Với cơ sở vât chất hiện đại và đội ngũ giáo viên đầu ngành cùng với mô hình đào tạo theo chuẩn Bộ Y tế và luôn coi trọng đào tạo kỹ năng thực hành nghề nghiệp giúp sinh viên ra trường vững tay nghề đáp ứng yêu cầu thị trường lao động. Học viên được thực tập ngay tại các bệnh viện khi đang tham gia học tại trường Bách Khoa Sài Gòn

Địa chỉ nộp hồ sơ học nhóm ngành Y Dược tại TPHCM:

 • Cơ sở 1: 83A Bùi Thị He – KP1 – TT Củ Chi –  Củ Chi – TPHCM
 • Cơ sở Gò Vấp: 1A Nguyễn Văn Lượng – P6 – Gò Vấp – TPHCM
 • Điện thoại tư vấn: 0979953763 cô Yến – 0944422446 cô Nhung – 0944422447 cô Hoa – 0961828601 Thầy Hiệp

Nhận hồ sơ và xét tuyển chia làm nhiều đợt và khai giảng hàng tháng.