Ngành Thiết kế đồ hoạ học gì?

3.3/5 - (3 bình chọn)

Nếu bạn là người đam mê sáng tạo, lúc nào cũng có những ý tưởng thú vị trong đầu và luôn theo đuổi những hình ảnh đẹp, tràn đầy tính thẩm mỹ thì chắc chắn Thiết kế đồ hoạ là ngành học bạn nên chọn. Đầu tiên, để theo đuổi ngành này bạn cần biết rõ thiết kế đồ họa là gì? Cùng theo dõi bài viết của Bách Khoa Sài Gòn để biết Thiết kế đồ họa sẽ học những kiến thức gì nhé. 

Đồ họa là một lĩnh vực truyền thông trong đó thông điệp được tiếp nhận qua con đường thị giác. Thiết kế đồ họa là tạo ra các giải pháp bằng hình ảnh cho các vấn đề truyền thông.

Thiết kế đồ họa là cụm từ để chỉ một chuyên ngành thuộc về mỹ thuật. Trong đó danh từ “đồ họa” để chỉ những bản vẽ được hiển thị trên một mặt phẳng (đa chất liệu), và động từ “thiết kế” bao hàm ý nghĩa kiến thiết, sáng tạo.

Từ đó có thể hiểu, “thiết kế đồ họa” là kiến tạo một hình ảnh, một tác phẩm lên một bề mặt chất liệu nào đó, mang ý nghĩa nghệ thuật nhằm mục đích trang trí, làm đẹp, phục vụ nhu cầu con người. Chính vì thế, các kiến thức mà Thiết kế đồ họa mang lại cũng khá sinh động và hấp dẫn. 

Kiến thức chuyên môn của Thiết kế đồ họa

Vì là một ngành học chuyên về mỹ thuật, chương trình đào tạo của Thiết kế đồ họa sẽ trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về nghệ thuật: mỹ thuật, hội họa, tin học ứng dụng đồ họa truyền thông và đồ họa kỹ thuật số, nguyên lý thiết kế đồ họa; nắm vững kiến thức về thiết kế nhận diện thương hiệu và sử dụng thành thạo các phần mềm máy tính và các phần mềm thiết kế 2D-3D như Photoshop và Illustrator. 

Bên cạnh đó, trong quá trình học tập, sinh viên còn được thực hiện các đồ án hoặc dự án thiết kế và có sản phẩm rõ ràng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, một ưu điểm hoàn toàn khác so với các ngành bên khối kinh tế và chăm sóc sức khỏe.

Từ những lý thuyết đã được học ở những học kỳ đầu về căn bản về thiết kế, luyện các kỹ năng cơ bản về vẽ tay, nắm được các chất liệu cơ bản về thiết kế: điểm, nét, hình, khoảng trắng, màu sắc, vật liệu… , hiểu được thế nào là một thiết kế đẹp, các nguyên tắc thiết kế đồ họa, kiến thức về thị giác, hình ảnh và các kỹ thuật liên quan đến hình ảnh, nghệ thuật chữ (Typography) và ứng dụng nghệ thuật chữ… các bạn sinh viên sẽ áp dụng và có thành phẩm ngay từ học kì 2 hoặc 3. 

Kỹ năng mềm của sinh viên Thiết kế đồ họa 

Để trở thành một người thiết kế tài năng và chuyên nghiệp, ngoài việc nắm vững kiến thức chuyên môn thì còn cần phải trang bị các kỹ năng mềm. Vậy kiến thức mềm trong Thiết kế đồ họa gồm những gì?

Ngành Thiết kế đồ hoạ học gì?

Giao tiếp: Dù biết gu thẩm mỹ mỗi người sẽ khác nhau nhưng khi nói chuyện trao đổi cùng những người khác, có thể là các thiết kế khác hoặc cả những người làm bên lĩnh vực khác đều giúp bạn có thêm những ý tưởng mới và cải thiện những sản phẩm của bản thân. 

Làm việc nhóm: quá trình đi học ngoài các đồ án cá nhân thì dự án nhóm cũng rất nhiều tạo điều kiện cho các bạn rèn luyện thêm và không bỡ ngỡ khi đi làm. 

Tiếng Anh: kỹ năng tiếng Anh giúp sinh viên dễ dàng tiếp cận các tài liệu, phần mềm thiết kế cũng như nắm bắt xu hướng thiết kế trên thế giới. Với những môn học bổ trợ, rèn luyện kỹ năng mềm, kỹ năng thuyết trình, kỹ  năng làm việc nhóm, kỹ năng tư duy… giúp sinh viên có khả năng đáp ứng tốt những yêu cầu của nền công nghiệp sáng tạo, giải trí hiện đại trong nước và quốc tế.

Học ngành Thiết kế đồ họa tại Bách Khoa Sài Gòn 

Tại trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn, ngành Thiết kế đồ họa được thiết kế theo lộ trình hiện đại và theo nhu cầu doanh nghiệp với chương trình học bài bản, hướng tới sự thống nhất giữa thẩm mỹ, truyền thông và những kỹ năng làm việc chuyên nghiệp. 

trung cap thiet ke do hoa hoc tai truong bksg

Sinh viên được trang bị kiến thức cơ bản về hội họa, mỹ thuật, tin học, những ứng dụng đồ họa vào truyền thông, đồ họa kỹ thuật số, … biết ứng dụng vào phần mềm máy tính để thiết kế 3D, 4D,… đảm bảo có đủ kiến thức, năng lực để đủ năng lực để tham gia vào thiết kế thẩm mỹ ứng dụng nói chung và chuyên ngành thiết kế đồ họa nói riêng.

Trong quá trình học, sinh viên được nghiên cứu, thực hành về nghề nghiệp trong môi trường năng động, sáng tạo. Ngoài ra các bạn còn được thực tập rất sát thực với công việc thiết kế đồ họa.

Trong năm 2023, Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn xét tuyển Trung cấp chính quy chuyên ngành Thiết kế đồ họa nhiều đối tượng và khai giảng hàng tháng.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/

Hotline tư vấn tuyển sinh ngành Thiết kế đồ họa: 0979953763 – 0944422447 – 0944422446 – 0961828601 – 0961828602

Fanpage tư vấn xét tuyển: https://www.facebook.com/truongbachkhoasaigon