Theo số liệu của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp (2020), trung bình mỗi năm cả nước tuyển sinh được trên 2 triệu người vào học nghề, trong đó, bậc CĐ, Trung cấp chiếm từ 20-25%, sơ cấp và các chương trình đào tạo nghề nghiệp khác chiếm 75% tổng tuyển sinh.

Trong 5 tháng đầu năm 2020, do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kết quả tuyển sinh của các địa phương trên cả nước chỉ đạt 57% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt khoảng 21% so với kế hoạch năm 2020. Trong đó, Trung cấp và CĐ chỉ đạt 30% (24.300 người) so với cùng kỳ năm 2019 (81.500 người) và 5% so với kế hoạch năm 2020. Tại nhiều địa phương các cơ sở GDNN chủ yếu tuyển sinh được ở trình độ sơ cấp.

Liên kết doanh nghiệp để thu hút tuyển sinh Trung cấp nghề

Nhìn nhận từ số liệu của Tổng cục GDNN, tỉ lệ tuyển sinh đang có xu hướng tăng dần ở bậc Trung cấp, CĐ tuy nhiên tốc độ vẫn chậm. Những năm gần đây, thực tế tuyển dụng trên thị trường lao động ngày càng khắc nghiệt nên các trường Trung cấp theo chủ trương “hướng nghề – hướng nghiệp” ngày càng được phụ huynh và học sinh quan tâm. Ngoài hình thức đào tạo Đại Học, thị trường tuyển dụng cần nhiều thêm những người lao động “lành nghề”, có các kỹ năng thực tiễn về công việc. Bên cạnh đó, các bạn trẻ cũng dần quan tâm hơn đến các yếu tố nghề nghiệp sau khi kết thúc chương trình học như là “cơ hội nghề nghiệp”, “mức lương sau khi ra trường” thay vì đơn thuần chỉ bằng cấp như trước.

liên kết doanh nghiệp để thu hút tuyển sinh Trung cấp nghề

Nhiều ngành nghề người tuyển dụng cũng không yêu cầu bằng Đại Học mà cần khả năng làm việc ngay lập tức của người lao động. Ví dụ như hai lĩnh vực đang rất “hot” bây giờ là “Du lịch” và “Thiết kế đồ họa”, nhà tuyển dụng thường yêu cầu kinh nghiệm và sản phẩm thực tế của các ứng viên. Chính vì thế, ‘Học qua dự án thực tế’ và liên kết với doanh nghiệp để xây dựng chương trình đào tạo đang là chủ trương trong năm 2021 của các trường Trung cấp để giải bài toán ‘cơ hội việc làm’ cho sinh viên và thu hút tuyển sinh.

Làm sao bảo đảm ‘Chắc nghề – Vững nghiệp’ cho sinh viên?

Nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội; Tập trung phát triển đào tạo theo đơn đặt hàng; Mở rộng quy mô đào tạo, địa điểm đào tạo đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội ở các vùng miền; phát triển bền vững đa ngành nghề; Nâng cao chất lượng dịch vụ đào tạo là những nội dung được nêu ra để hoàn thành mục tiêu đào tạo nhưng khâu thực hiện luôn có những khó khăn cần có chiến lược và kế hoạch cụ thể. Nhiều trường không ngừng nỗ lực và tích cực thay đổi trong quy chế tuyển sinh để tạo nhiều điện kiện cho các bạn trẻ.

Tại trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn, liên kết doanh nghiệp bảo đảm việc làm luôn là mục tiêu hàng đầu và tiếp tục được đẩy mạnh trong năm 2021. Cụ thể, ngoài cùng hợp tác xây dựng chương trình đào tạo, nhà trường còn mời các giáo viên thỉnh giảng là nhân viên tại các doanh nghiệp trực tiếp giảng dạy. Sinh viên từ đó được tiếp xúc với các kiến thức và dự án đến từ kinh nghiệm thực tế sẽ dễ nắm bắt và tiếp thu nhanh hơn. Đây cũng là cơ hội việc làm tiềm năng khi các em có thể phát huy tốt và ‘nhận việc’ từ khi còn đi học. ‘Các chuyến đi thực tế đã giúp em tích luỹ nhiều kinh nghiệm và tự tin hơn khi ‘làm thật’ tại các tour du lịch ở công ty thầy Chí’, bạn Trịnh Quang Huy, sinh viên lớp Du lịch 02DL12AC chia sẻ.

chắc nghề nghiệp vững tương lai

sinh viên Huy trong chuyến thực tập tại Đà Lạt

Ngoài giảng viên, trường Bách Khoa Sài Gòn chủ động làm việc với các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước tạo thêm cơ hội thực tập cho sinh viên. Đặc biệt, với thế mạnh là nhóm ngành Y-Dược, nhà trường có lịch sử hợp tác lâu dài và cung cấp nhân lực với các bệnh viện uy tín như bệnh viện đa khoa Củ Chi và bệnh viện quận Gò Vấp. Các em luôn được tạo những cơ hội tốt nhất để tiếp xúc công việc và nhanh chóng làm quen với môi trường lao động.

Từ phía nội bộ nhà trường cũng không ngừng đầu tư cơ sở vật chất và tổ chức các ngày hội hướng nghiệp với sự tham gia tuyển dụng trực tiếp từ các doanh nghiệp. Với những thế mạnh và lợi ích trường Bách Khoa Sài Gòn đem lại, nhiều phụ huynh sinh viên đã chọn nhà trường làm điểm gởi gắm kiến thức và sự nghiệp.

Năm 2021, Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn tiếp tục cố gắng nghiên cứu và không ngừng tạo thêm nhiều cơ hội cho sinh viên ‘chắc nghề – vững nghiệp’. Theo định hướng đào tạo chuyên sâu bồi dưỡng nhân lực lao động chất lượng cao, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn tuyển sinh 14 ngành gồm: Dược | Điều dưỡng | Y sĩ | Hộ sinh | Kế toán | Pháp luật | Marketing | Hướng dẫn du lịch | Quản trị mạng máy tính | Thiết kế và quản lý website | Xây dựng dân dụng và công nghiệp | Thiết kế đồ hoạ* | Công nghệ ô tô* | Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ*.

Nhận hồ sơ và xét tuyển chia làm nhiều đợt và khai giảng hàng tháng.

Đợt 1: Từ ngày 04/01/2021 – 25/03/2021

Đợt 2: Từ ngày 29/03/2021 – 27/05/2021

Đợt 3: Từ ngày 01/06/2021 – 23/09/2021

Đợt 4: Từ ngày 04/10/2021 – 20/11/2021

tuyển sinh trung cấp chuyên nghiệp