Mức lương nhân viên bán thuốc ngành Dược bao nhiêu ? Yêu cầu tuyển dụng.

4.7/5 - (4 bình chọn)

Ngành dược là một trong những lĩnh vực y tế có liên quan đến việc nghiên cứu các dược liệu nhằm phục vụ cho sức khỏe của con người. Ngành y dược hiện nghiên cứu trên 2 lĩnh vực chính gồm: mối liên hệ giữa các loại thuốc và cơ thể, cách vận dụng các tính năng của thuốc để điều trị bệnh cho người bệnh. Và trong hệ thống y tế hiện nay, dược sĩ là một ngành nghề sẽ đảm nhận những công việc chuyên môn có liên quan đến dược liệu. Họ không đơn thuần là người bán thuốc và nhận lương nhân viên bán thuốc định kỳ.

Những ứng viên học dược sĩ sẽ tham gia cùng với đội ngũ y bác sĩ trong việc quản lý bệnh tật, theo dõi tiến trình điều trị bằng thuốc của các bệnh nhân. Bên cạnh đó, các dược sĩ cũng cần phải giải thích thêm về những công dụng của từng loại dược liệu đối với sức khỏe của bệnh nhân, nghiên cứu, bào chế ra các loại thuốc mới nhằm phục vụ nhu cầu của người bệnh.

Những vị trí các dược sĩ có thể làm việc 

Hiện nay, các ứng viên theo học dược sĩ có thể làm việc tại những vị trí sau và nhận lương của dược sĩ gồm:

 • Làm việc trực tiếp tại các bệnh viện: Các ứng viên làm việc, nhận lương dược sĩ bệnh viện cần có trách nhiệm đảm bảo được về chất lượng của các toa thuốc. Đồng thời phối hợp với các bác sĩ điều trị để có thể kê đơn một cách chính xác, hướng dẫn bệnh nhân dùng thuốc theo đúng liệu lượng đã được quy định nhằm tránh những hậu quả không đáng có.
 • Làm việc tại công ty dược: Người dược sĩ cũng có thể thực hiện việc nghiên cứu, sản xuất các loại dược liệu mới. Đồng thời, bạn cũng phải thực hiện việc tìm hiểu các công thức mới, đảm bảo việc sản xuất được đúng với tiêu chuẩn chất lượng.
 • Làm việc tại các viện nghiên cứu: Khi nhận lương ngành dược nếu làm trong các viện nghiên cứu, ứng viên sẽ cần phải kiểm tra xem liệu các sản phẩm có đảm bảo đủ sự an toàn để có thể đưa ra thị trường hay không. Và nếu như phát hiện có hàng giả, kém chất lượng trôi nổi trên thị trường, các dược sĩ cũng cần phải tiến hành ngăn chạn.
 • Kinh doanh thuốc (bán thuốc): Đây là vị trí mà các ứng viên ngành dược thường xuyên tham gia tuyển dụng. Với vị trí này, bạn có thể tự mình mở một nhà thuốc riêng để kinh doanh hoặc làm vị trí đại lý bán buôn, bán lẻ cho các thương hiệu dược phẩm lớn nhỏ trên thị trường hiện nay.
 • Giảng viên y dược: Bạn có thể tham gia công tác giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng có đào tạo về y dược để có thể giúp những thế hệ tiếp theo nâng cao được trình độ chuyên môn của bản thân.

Mô tả công việc của nhân viên bán thuốc

Một nhân viên bán thuốc sẽ phải làm những công việc sau nếu như muốn nhận đầy đủ lương thưởng trong thời gian làm việc gồm:

 • Cấp phát thuốc cho bệnh nhân theo đơn do bác sĩ, nhân viên y tế cung cấp
 • Giải đáp thắc mắc của các bệnh nhân về việc sử dụng thuốc trong đơn hoặc các loại thuốc bên ngoài.
 • Thông báo trước cho bệnh nhân các tác dụng phụ, liều lượng, cách bảo quản của từng loại thuốc nhất định.
 • Cung cấp các thông tin khác nhau cho người bệnh về các sản phẩm, đồ dùng chăm sóc sức khỏe tại nhà
 • Giám sát, kiểm tra công việc của các kỹ thuật viên dược dưới quyền
 • Nếu ứng viên hưởng lương dược sĩ bệnh viện, sẽ có thêm nhiều nhiệm vụ khác hơn mà bạn sẽ phải làm. Tuy nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào sự phân công của trưởng bộ phận.

mức lương nhân viên bán thuốc

Mức lương dược sĩ bán thuốc hiện nay

Có thể nói, mức lương dược sĩ nói chung và lương nhân viên bán thuốc nói riêng được xếp vào nhóm khác ổn định trong số những vị trí tìm việc làm ngành y dược khác nhau tren thị trường hiện nay. Với các kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp đã được tích lũy trong những quãng thời gian học tập, các ứng viên có thể làm được ở khá nhiều vị trí khác nhau. Chính vì thế, mức lương nhân viên bán thuốc hiện có sự chênh lệch khá lớn. Trung bình ứng viên có thể nhận được từ 04 – 20 triệu/ tháng.

Tuy nhiên, mức lương của ngành dược còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Trong đó, trình độ chuyên môn, bằng cấp, kinh nghiệm chính là những nhân tố chính sẽ quyết định đến thu nhập của bạn. Cụ thể:

 • Lương dược sĩ mới ra trường: 05 – 07 triệu/ tháng
 • Lương của dược sĩ có nhiều kinh nghiệm: 08 – 11 triệu/ tháng
 • Lương của dược sĩ đại học: 30 – 40 triệu/ tháng tùy theo đơn vị công tác
 • Lương dược sĩ cao đẳng: 10 – 15 triệu/ tháng tùy theo đơn vị công tác
 • Lương dược sĩ lâm sàng: 10 – 20 triệu/ tháng
 • Lương dược sĩ bệnh viên: Mức lương được chi trả cho các cán bộ ngành dược tại bệnh viên là 1.300.000/ tháng và nhân theo hệ số lương được hưởng. Tùy vào trình độ nhất định mà bạn sẽ được hưởng mức lương như ý muốn. Với các dược sĩ làm trong bệnh viện có trình độ đại học, bạn sẽ được hưởng hệ số lương là 2.36 cùng với tất cả những chế độ khác nhau dành cho người lao động theo đúng quy định pháp luật.

Có thể nói, mức lương dược sĩ bán thuốc nói riêng cũng như lương ngành dược nói chung còn phụ thuộc rất nhiều vào năng lực làm việc của các cá nhân nên chúng ta khó có thể đưa ra được một con số cụ thể. Tuy nhiên, đây vẫn là một công việc khá ổn định, nhẹ nhàng, không phải quá vất vả mà vẫn có thể thăng tiến được khá tốt.

yeu cau tuyen dung cua nganh duoc

Điều kiện để được tuyển dụng và hưởng lương dược sĩ bán thuốc

Để có thể trở thành một dược sĩ, các ứng viên cần phải đạt được những tố chất sau:

 • Trình độ chuyên môn tối thiểu phải tốt nghiệp trung cấp, cao đẳng hoặc đại học tại các trường có đào tạo ngành y dược tại Việt Nam
 • Có giấy phép hành nghề dược sĩ và có kinh nghiệm tối thiểu 1 năm làm ở các vị trí tương đương
 • Có sự nhanh nhẹn trong công việc
 • Kỹ năng nhận thức, giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng.