Hướng dẫn du lịch

4.2/5 - (4 bình chọn)

 

Học sinh được đào tạo theo hệ trung cấp chính quy, ngành hướng dẫn du lịch; sau khi tốt nghiệp có thể làm việc trong các  Nhà hàng, Khách sạn, Công ty du lịch, các hãng Lữ hành, các Khu vui chơi giải trí, …. hoặc có thể tự thành lập Công ty để kinh doanh.
huong dan du lich
 
1. Ngành đào tạoHƯỚNG DẪN DU LỊCH
    
2. Mã ngành5810103
 
3. Thời gian đào tạo:
  • Học sinh đã tốt nghiệp lớp 9 (THCS hoặc Bổ túc THCS): học 2,5 năm
  • Học sinh chưa được công nhận tốt nghiệp THPT (trượt tốt nghiệp lớp 12): học 02 năm
  • Học sinh đã tốt nghiệp lớp 12 (THPT hoặc Bổ túc THPT): học 1,5 năm
  • Sinh viên đã tốt nghiệp Trung cấp chính quy trở lên.
4. Đối tượng: Học sinh tốt nghiệp THPT, Bổ túc THPT  hoặc thi trượt tốt nghiệp THPT hoặc đã tốt nghiệp THCS
5. Mục tiêu đào tạo:
Chuẩn kiến thức:
– Kiến thức về quy trình nghiệp vụ hướng dẫn du lịch (tổ chức và thực hiện chương trình du lịch, các phương pháp hướng dẫn tham quan tại điểm du lịch, giải quyết phàn nàn ….)
– Kiến thức cơ bản về tổng quan du lịch, tâm lý khách du lịch, kỹ năng giao tiếp, marketing du lịch, địa lý du lịch, lịch sử văn hóa, ……
– Kiến thức về thị hiếu, nhu cầu khách hàng, tài nguyên du lịch, dịch vụ liên quan như lưu trú, ăn uống, vận chuyển, các dịch vụ bổ sung, cách bố trí các điểm tham quan trong chương trình du lịch sao cho phù hợp với tình hình thực tế về điều kiện tài chánh, thời gian, thời tiết, sức khỏe của du khách .
– Kiến thức  về nghiệp vụ Nhà hàng- Bar để thực hiện các quy trình phục vụ, đồng thời có khả năng điều hành bộ phận trong Khách sạn- Nhà hàng.
– Ý nghĩa quan trọng của thông tin trong chương trình quảng bá, tiếp thị, phân tích thông tin nhằm hỗ trợ hoạt động kinh doanh bán chương trình du lịch.
Chuẩn kỹ năng:
– Có khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ trong phạm vi giao tiếp thông thường và theo yêu cầu ở vị trí công việc .
– Có khã năng đảm nhiệm vai trò của hướng dẫn viên du lịch (nội địa).
– Có kỹ năng nghiệp vụ trong quá trình phục vụ khách như nghi lễ đón tiếp , phục vụ khách ăn nghỉ, đi du lịch, vui chơi, nghỉ dưỡng theo chuyên ngành được đào tạo .
– Có thể đảm nhiệm vai trò nhân viên điều hành chương trình du lịch trong công ty/ hãng lữ hành trong trường hợp cần thiết.

 

Chuẩn thái độ: (Tác phong, thái độ nghề nghiệp, phẩm chất, đạo đức, lối sống và trách nhiệm)
– Tinh thần phục vụ khách theo quan điểm “ khách hàng là trung tâm điểm của quá trình dịch vụ”
– Trung thực với cấp trên, đồng nghiệp và khách hàng; nêu cao tinh thần trách nhiệm, không chạy theo nhu cầu cá nhân của khách trái với phong tục và pháp luật Việt Nam
– Thể hiện sự hiếu khách, phong cách văn minh và ứng xử có văn hóa với mọi người; giữ gìn, bảo vệ và tôn vinh truyền thống, bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam .
– Có tinh thần hợp tác, thái độ cởi mở, thân ái với mọi người, với khách du lịch, với các bộ phận liên quan để thực hiện tốt mục tiêu phục vụ khách.
– Đạo đức nghề nghiệp theo tiêu chuẩn chung đối với cán bộ trung cấp chuyên nghiệp : có kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp; có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, có ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp và thái độ phục vụ tốt .
– Nắm vững và tin tưởng vào đường lối, chính sách của Đảng và Nhà Nước ; trung thành với lợi ích của dân tộc
– Có tinh thần tự hào, tự tôn về quê hương, đất nước, con người và dân tộc Việt Nam .
– Có hoài bão về nghề nghiệp được đào tạo .
Vị trí và khả năng làm việc sau khi ra trường:
Học sinh sau khi tốt nghiệp ra trường có thể tự tin làm việc tại các công ty Du lịch, hoặc có thể  trực tiếp độc lập đảm nhiệm công việc hướng dẫn đoàn du khách đi tham quan – du lịch tại các điểm du lịch trong nước hoặc các khu vực lân cận.
Cơ hội học liên thông lên Cao Đẳng – Đại Học:
Sau khi tốt nghiệp TCCN, HS có thể liên thông lên bậc Cao Đẳng hoặc Đại Học với bất kỳ trường nào trong hệ thống giáo dục trong nước