Hộ sinh

Rate this post

Chương trình khung giáo dục trung cấp chính quy ngành Hộ sinh thuộc khối ngành khoa học sức khỏe dùng chung cho các trường, các cơ sở đào tạo trung cấp chính quy ngành Hộ sinh. Sau khi học xong, người học được cấp bằng tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp.

 

Nội dung chương trình khung đào tạo Hộ sinh bao gồm những kiến thức cơ bản về chính trị; tin học, ngoại ngữ; giáo dục thể chất; pháp luật; giáo dục quốc phòng – an ninh; giải phẫu sinh lý; vi sinh – ký sinh trùng; dược lý; dinh dưỡng; điều dưỡng cơ bản và kỹ thuật điều dưỡng; kỹ năng giao tiếp và giáo dục sức khoẻ; y học cổ truyền; cấp cứu ban đầu; điều dưỡng nội, ngoại khoa; chăm sóc sức khoẻ trẻ em; chăm sóc sức khoẻ phụ nữ; chăm sóc Bà mẹ trong kỳ thai nghén; chăm sóc Bà mẹ trong khi đẻ; chăm sóc Bà mẹ sau đẻ; dân số – kế hoạch hóa gia đình.
Nội dung phần thực hành, thực tập của các học phần chuyên môn và thực tập tốt nghiệp được bố trí thành những học phần riêng để tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp cho học sinh. Học xong chương trình này, người học có đủ kiến thức, kỹ năng hộ sinh để được tuyển dụng vào làm việc tại các cơ sở y tế của Nhà nước hoặc các cơ sở y tế tư nhân. Sau khi tốt nghiệp người học hộ sinh có thể học tập lên trình độ cao đẳng hộ sinh hoặc ngành đại học thích hợp.

ngành hộ sinh

 

1. Ngành đào tạoHỘ SINH

2. Mã ngành: 5720303

3. Thời gian đào tạo:

  • Học sinh đã tốt nghiệp lớp 9 (THCS hoặc Bổ túc THCS): học 2,5 năm
  • Học sinh chưa được công nhận tốt nghiệp THPT (trượt tốt nghiệp lớp 12): học 02 năm
  • Học sinh đã tốt nghiệp lớp 12 (THPT hoặc Bổ túc THPT): học 1,5 năm
  • Sinh viên đã tốt nghiệp Trung cấp chuyên nghiệp trở lên khác ngành: học 01 năm

 

4. Đối tượng:  Học sinh tốt nghiệp THPT, Bổ túc THPT  hoặc thi trượt tốt nghiệp THPT hoặc đã tốt nghiệp THCS  (theo Qui chế tuyển sinh Trung cấp chuyên nghiệp của B.LĐTB&XH).
5. Thời gian tuyển sinh: Từ tháng 03 đến tháng 12 hàng năm (Dự kiến xét tuyển trong Đợt 2…).
6. Mục tiêu đào tạo:

Chuẩn kiến thức:

Sau khi học xong, người Hộ sinh có đủ kiến thức, kỹ năng thực hành hộ sinh, có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật, có tinh thần trách nhiệm trước sức khỏe và tính mạng người bệnh, có đủ sức khỏe, không ngừng học tập trau dồi kiến thức để nâng cao trình độ chuyên môn.
Chuẩn kỹ năng:

– Học sinh TCCN ngành Hộ sinh sau khi tốt nghiệp phải thực hiện được nhiệm vụ cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, dân số, kế hoạch hóa gia đình tại các cơ sở y tế và cộng đồng;

– Phối hợp và thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu, kế hoạch hóa gia đình, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cộng đồng.

– Học sinh TCCQ ngành Hộ sinh sau khi tốt nghiệp có thể làm việc được ở các Bệnh viện, Trung tâm y tế, Phòng mạch, các cơ quan đơn vị  chuyên ngành y tế khác hoặc các cơ quan đơn vị hành chính sự nghiệp, các dịch vụ thuộc các thành phần y tế.

– Có khả năng vận dụng những kiến thức được đào tạo và thực tế công tác và tự học tập, rèn luyện, tu dưỡng để nâng cao trình độ về chuyên môn, nghiệp vụ ở vị trí công tác của mình.

– Có trình độ cơ sở của tiếng Anh để phục vụ công việc khi cần thiết.

Chuẩn thái độ: Phẩm chất, đạo đức, lối sống và trách nhiệm công dân).

– Có đạo đức, lương tâm nghề nghiệp, ý thức tổ chức kỷ luật; có tinh thần trách nhiệm trước sức khỏe và tính mang người bệnh Yêu ngành, yêu nghề, tận tụy với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, hết lòng phục vụ nguời bệnh. Tôn trọng, đoàn kết, hợp tác với đồng nghiệp, giữ gìn và phát huy truyền thống tốt đẹp của ngành.

– Có ý thức nghề nghiệp, thận trọng, đảm bảo tính khoa học, chính xác trong công việc, tuân thủ các quy trình, quy phạm trong khi hành nghề.

Vị trí và khả năng làm việc sau khi ra trường

– Sau khi tốt nghiệp học sinh có thể làm việc được ở các Bệnh viện, Trung tâm y tế, Phòng mạch, các cơ quan đơn vị  chuyên ngành y tế khác hoặc các cơ quan đơn vị hành chính sự nghiệp, các dịch vụ thuộc các thành phần y tế.

Cơ hội học liên thông lên Cao Đẳng – Đại Học:

– Sau khi tốt nghiệp TCCN, HS hộ sinh có thể liên thông lên bậc Cao Đẳng hoặc Đại Học với bất kỳ trường nào trong hệ thống giáo dục Quốc dân có đào tạo liên thông.

 

 ho sinh  thuc hanh ho sinh
 duoc trung cap  giao vien ho sinh
 ho sinh thuc tap  dao tao ho sinh

Xem thêm chuẩn đầu ra ngành hộ sinh