Giải quyết tình trạng thiếu nhân lực Y sỹ tại Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Nghề y là một nghề đặc biệt. Nhân lực ngành y tế phải đáp ứng yêu cầu cả về chuyên môn và y đức; vì thế cần được tuyển chọn, đào tạo, sử dụng và đãi ngộ đặc biệt. Thế nhưng, hiện tại nước ta vẫn chưa đáp ứng được nguồn nhân lực dồi dào chất lượng cao, đặc biệt là các Y sỹ dẫn đến sự thiếu hụt trầm trọng tại các tỉnh thành và cả các thành phố lớn. 

Vai trò của Y sỹ đối với nguồn nhân lực y tế

Ngay trước khi dịch Covid-19 xảy ra, tỷ lệ bác sĩ/vạn dân của chúng ta là 8,6, ít hơn 4 – 8 lần so với nhiều nước có ngành y phát triển (Úc là 48,3; Cuba 67,2; Argentina 38,6; Nga 43…). Lĩnh vực y tế dự phòng và y tế cơ sở ngày càng thiếu hụt trầm trọng đội ngũ bác sĩ. Nguồn nhân lực của hệ thống này chưa đáp ứng được nhu cầu cả về số lượng và chất lượng để có thể triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe ban đầu cũng như công tác phòng chống các bệnh không lây nhiễm mà chúng ta đang phải đối mặt.

Không chỉ riêng tại các thành phố lớn, thiếu hụt nhân lực y tế tại các địa phương cũng là một bài toán chưa có lời giải khi nguồn bổ sung vẫn chưa thể đáp ứng đủ. Cụ thể, tại các tỉnh Gia Lai, Bến Tre và Đồng Nai thiếu hụt lượng lớn y bác sĩ buộc các địa phương phải đưa ra giải pháp tình thế, như điều chuyển y bác sĩ bổ sung cho các đơn vị thiếu hụt, hoặc hợp đồng với các y bác sĩ đã về hưu là phương án tạm thời.

Bên cạnh đó, do đặc thù chương trình dài hạn nên hằng năm số lượng bác sĩ đạt chuẩn tốt nghiệp hiện tại vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu về số lượng nhân sự của ngành Y tế. Chính vì thế, các Y sỹ là một giải pháp toàn diện và cấp thiết trong thời điểm như hiện tại. 

thiếu nhân lực ngành y sỹ

Giải pháp đào tạo nhân lực y tế chất lượng cao

Nguồn nhân lực, đặc biệt là nhân lực y tế luôn có vai trò quan trọng, quyết định đến việc thành công hay thất bại trong công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Mặt khác, nhu cầu về thầy thuốc và cán bộ thuộc nhiều chuyên môn khác nhau cũng đang đòi hỏi phải đào tạo bác sĩ, dược sĩ, Y sỹ, điều dưỡng với số lượng ngày càng nhiều, chất lượng ngày càng cao, cơ cấu hợp lý, nắm bắt các kiến thức y học hiện đại, giỏi thực hành, có y đức tốt.

Với mong muốn đóng góp vào việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe cộng đồng, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn đã và đang tập trung xây dựng phát triển khối ngành Chăm sóc Sức khỏe trở thành một trong những khối ngành trụ cột chính của trường. Trong nhiều năm qua, nhà trường không ngừng nỗ lực liên kết với nhiều chuyên gia đầu ngành để cải thiện chương trình đào tạo và nâng cấp các thiết bị thực hành.

Tiêu biểu là quá trình hợp tác với các cơ sở y tế và bệnh viện lớn như bệnh viện quận Gò Vấp, Đa khoa khu vực Củ Chi, Bệnh viện Thống Nhất,.. để tạo môi trường thực tập và hành nghề chuyên nghiệp cho sinh viên. 

Nhằm tạo điều kiện cho nhiều đối tượng có thể theo học, quy chế tuyển sinh tại trường Bách Khoa Sài Gòn hoàn toàn là xét tuyển. Học sinh chỉ cần tốt nghiệp THPT điều kiện tối thiểu để theo học hệ Trung cấp Y sỹ tại trường. Chương trình đào tạo Y sỹ tại Bách Khoa Sài Gòn được xây dựng khoa học và có lộ trình từ 1 năm đến 1.5 năm tuỳ vào bằng cấp thí sinh đang có. Sinh viên ra trường đảm bảo được trang bị một nền tảng kiến thức và kỹ năng nghề nghiệp vững chắc.

Năm 2024, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển Trung cấp Y sỹ  và khai giảng hàng tháng.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/