Du lịch – Ngành học “Vừa làm vừa chơi” dành cho Gen Z

Rate this post

Hiện nay, nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng của con người ngày càng tăng cao. Việt Nam còn là một trong những nơi có thời tiết dễ chịu. Con người thì thân thiện, thu hút được rất nhiều khách nước ngoài. Chính vì thế, Hướng dẫn du lịch là một nghề có tiềm năm rất triển vọng trong tương lai.

Đối với thế hệ Gen Z, các bạn có xu hướng đánh giá cao những ngành học mang tính đa dạng và tính trực tiếp, hình thức học tập trực quan, đồng thời đề cao sự độc lập và khả năng tự chủ mỗi cá nhân sinh viên.

Nắm được tâm lý đó, ngoài kiến thức chuyên ngành, nhiều ngành học hiện nay được thiết kế để trang bị kỹ năng xã hội, phát triển thế mạnh người học nhanh chóng. Trong đó, ngành Hướng dẫn Du lịch chính là một trong những ngành thích hợp với nhu cầu thế hệ Z và ngày càng được nhiều bạn trẻ lựa chọn.

Hướng dẫn du lịch – Vừa làm vừa chơi vừa học

Hướng dẫn viên du lịch là một nghề nghiệp trong nhóm ngành dịch vụ. Trong tiếng anh là tour guide, thông qua nghiệp vụ của mình để mang đến cho khách hàng các trải nghiệm thú vị. Sử dụng ngôn ngữ để giới thiệu, trình bày và giải thích các thông tin chính xác nhất về các thắng cảnh, di tích, di sản văn hoá và địa điểm mà khách du lịch đến thăm. 

Hướng dẫn viên du lịch còn là người đồng hành và chăm sóc khách du lịch trong toàn chuyến đi, lên kế hoạch để tập trung và di chuyển. Làm các thủ tục khách sạn cũng như mua vé tham vào cửa tham quan cho khách của mình.

du lich nganh hoc vua lam vua choi danh cho gen z 1
du lịch ngành học vừa làm vừa chơi dành cho gen z

Có thể nói, bên cạnh các công việc của mình, hướng dẫn viên du lịch cũng là một thành viên trong đoàn du lịch cùng tham gia các hoạt động tham quan, vui chơi giải trí với các hành khách của mình. Chính vì thế nên mới nói làm hướng dẫn viên du lịch là vừa làm vừa chơi mà lại vừa có tiền.

Hơn thế nữa, bạn còn học được nhiều kiến thức hay và bổ ích khi được đi đến nhiều địa phương, nhiều quốc gia khác nhau, tiếp xúc với nhiều du khách cũng như nhiều người bản địa và thưởng thức nhiều nền văn hóa khác nhau qua mỗi chuyến đi. Vì vậy, đây cũng được coi là lợi thế ưu việt nhất mà không một ngành nghề nào có được.

Với ưu điểm năng động và thú vị như vậy, Hướng dẫn du lịch luôn là ngành học được các bạn Gen Z lựa chọn nhiều nhất vì không bị gò bó chốn công sở với bốn bức tường bí bách hay sự tù túng ngột ngạt sau màn hình máy tính mà có thể ngắm hoàng hôn nơi bãi biển, thưởng thức cảnh đẹp thiên nhiên trong trẻo, ăn cho thỏa lòng đặc sản địa phương, đi khắp đó đây check in những bức ảnh xịn sò.

Những tố chất cần thiết để học Hướng dẫn du lịch

Trở thành một hướng dẫn viên du lịch, bạn sẽ không chỉ là một người giao tiếp tốt mà còn sẽ rất nhạy bén và tháo vát khi giải quyết các tình huống phát sinh. Cho dù chuyến đi của bạn được lên kế hoạch chu đáo và hoàn hảo đến đâu, thực tế không phải lúc nào cũng diễn ra suôn sẻ như mong đợi. Vậy những tố chất cần thiết để học tốt ngành này là gì?

  • Đam mê: đây là yếu tố quan trong nhất của ngành hướng dẫn viên du lịch. Bởi dù cho bạn có nghiệp vụ hướng dẫn viên du lịch một cách chuyên nghiệp thì không có đam mê bạn không thể theo đuổi nó lâu dài được.
  • Giao tiếp tốt: Một người hướng dẫn du lịch tốt chính là một người giao tiếp tốt, cả bằng lời nói và ngôn ngữ hình thể. Và thông qua giao tiếp, du khách nói riêng và đối phương nói chung sẽ phần nào hiểu được bạn là một người như thế nào. Giao tiếp hiệu quả sẽ giúp mọi người hiểu đúng giá trị của mình, tránh việc hiểu lầm không đáng có, khi chẳng may bạn trò chuyện kém duyên, lỡ lời.
  • Thân thiện và hòa đồng: làm hướng dẫn viên du lịch buộc bạn phải gặp gỡ rất nhiều người nhưng mỗi người một tính cách, có người khắt khe, có người dễ chịu vì vậy làm nghề này như làm “dâu trăm họ”.
  • Cởi mở và rộng lượng: trong những lúc dẫn khách không thể tránh những trường hợp trong lúc hành nghề bạn gặp khó xự buộc bạn phải cho qua như không thấy gì vừa làm cho khách đỡ ngại mà bạn cũng dễ dàng thuận lợi hơn trong công việc.
  • Biến hóa linh hoạt: đây là một trong những điều cần thiết của hướng dẫn viên du lịch bởi nghề này không thể nói trước chuyện gì có thể xảy ra vì vậy rèn luyện để trở thành người có khả năng ứng biến là một điều cốt lõi.
  • Có sức khỏe tốt là tiêu chí khá quan trọng bởi chúng ta thường xuyên phải di chuyển để có thể làm việc khắp nơi vì vậy sức khỏe và năng lượng phải luôn ở mức cao nhất.

Học Du lịch tại Bách Khoa Sài Gòn 

Bách Khoa Sài Gòn là trường đào tạo khối ngành du lịch lớn nhất miền Nam, với rất nhiều chuyên ngành về du lịch và đặt ra mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch đáp ứng được thị trường lao động trong và ngoài nước. Mục tiêu của nhà trường chú trọng hướng tới hội nhập thị trường khu vực ASEAN.

Ngoài ra, đây là nơi đào tạo ra nguồn nhân lực có trình độ cao về chuyên môn và nghiệp vụ, đồng thời thành thạo các kỹ năng về tin học ứng dụng trong ngành Du lịch, tiếng Anh giao tiếp và chuyên ngành.

Đây chính là bản sắc riêng tạo sự khác biệt cho sinh viên tốt nghiệp tại Bách Khoa Sài Gòn. Với bề dày kinh nghiệm về đào tạo ngành Hướng dẫn du lịch, Bách Khoa Sài Gòn đã khẳng định được thương hiệu trong hệ thống các cơ sở đào tạo du lịch trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 2023, trường Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển ngành Hướng dẫn du lịch cho thí sinh tốt nghiệp từ THCS trở lên.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/