Định hướng nghề nghiệp ngành Kế toán doanh nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)

Kế toán doanh nghiệp là một trong những ngành nghề lâu đời và vẫn đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam trong những năm gần đây. Với sự gia tăng của các doanh nghiệp và quy mô mở rộng, nhu cầu tuyển dụng các vị trí kế toán cũng tăng cao. Chính vì thế, đây là một trong những ngành được các bạn sinh viên quan tâm và tìm hiểu rất nhiều. Vậy ngành kế toán doanh nghiệp là gì? Học kế toán ra trường làm gì? Cùng Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn tìm hiểu ngay dưới bài viết này nhé.

Tổng quan về Kế toán doanh nghiệp

Kế toán là một quá trình thu thập, phân tích và báo cáo thông tin tài chính của một tổ chức. Quá trình này bao gồm việc ghi nhận, phân loại, tổng hợp và báo cáo các thông tin tài chính và các giao dịch kinh doanh. Kế toán là một trong những công việc quan trọng để quản lý và giám sát tài chính của một tổ chức.

Ngành kế toán là một trong những ngành nghề đang phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam. Các doanh nghiệp, công ty, tổ chức đều cần tuyển dụng các vị trí kế toán để quản lý và giám sát tài chính của mình. 

Định hướng nghề nghiệp ngành Kế toán doanh nghiệp
Định hướng nghề nghiệp ngành Kế toán doanh nghiệp

Theo thống kê mỗi năm ở nước ta có gần 2.000 doanh nghiệp mới được thành lập. Mỗi doanh nghiệp cần ít nhất là 1 kế toán đến hàng chục nhân viên kế toán làm việc tùy theo mô hình. Đặc biệt, với cơ chế thị trường hội nhập như hiện nay, các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài được thành lập ngày càng nhiều, do vậy, nhu cầu nhân lực lĩnh vực kế toán cũng nhiều hơn, vì thế, cơ hội việc làm dành cho kế toán cũng đa dạng hơn, rộng mở hơn và với mức lương hấp dẫn hơn nhiều.

Ngoài ra, ngành kế toán còn có mức thu nhập khá cao và nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc.

Định hướng nghề nghiệp ngành kế toán doanh nghiệp

Công việc của một kế toán rất đa dạng và phong phú, tùy thuộc vào vị trí và lĩnh vực mà bạn muốn làm việc. Sau khi học kế toán, bạn có thể làm các công việc như:

Kế toán viên 

Kế toán viên là người chịu trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ kế toán hàng ngày của một công ty hoặc tổ chức. Công việc của kế toán viên bao gồm theo dõi và ghi nhận các khoản thu, chi, lập báo cáo tài chính, đóng thuế, và cân đối số liệu kế toán.

Tư vấn tài chính

Ngoài việc làm kế toán viên, người học kế toán còn có thể trở thành tư vấn tài chính. Công việc của tư vấn tài chính là cung cấp các dịch vụ tư vấn về tài chính cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp, hỗ trợ trong việc quản lý tài chính và đưa ra các giải pháp tài chính hiệu quả. 

Kiểm toán viên

Kiểm toán là một trong những công việc quan trọng của kế toán. Các kiểm toán viên đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá tính chính xác minh bạch của các báo cáo tài chính của các tổ chức và doanh nghiệp và đánh giá độ tin cậy của các thông tin liên quan đến tài chính.

Kế toán thuế

Một trong những lĩnh vực quan trọng khác của kế toán là kế toán thuế. Kế toán thuế là một công việc đòi hỏi sự cẩn trọng và chính xác vì nó liên quan đến các quy định và pháp luật về thuế. Các chuyên gia kế toán thuế phải đảm bảo rằng các báo cáo và hồ sơ liên quan đến thuế đều được bảo trì một cách chính xác và tuân thủ các quy định liên quan đến thuế.

Nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực kế toán, không chỉ cần có kiến thức chuyên môn mà còn phải có các kỹ năng liên quan như kỹ năng giao tiếp, phân tích và giải quyết vấn đề. Để đáp ứng nhu cầu đó, Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn đã có hơn 15 năm đào tạo ngành Kế toán với thời gian học chỉ từ 1 đến 3 năm.

Với hơn 15 năm kinh nghiệm, sinh viên được đào tạo kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán như tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

Học tập tại Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn, sinh viên Kế toán được trang bị kiến thức và kỹ năng thực tiễn với tỷ lệ thực hành lên tới 70%. Giáo viên sử dụng phương pháp “cầm tay chỉ việc” để giúp sinh viên hiểu bài một cách dễ dàng và ứng dụng được vào thực tế.

Ngoài ra, trường còn cung cấp các khóa học ngắn hạn, talkshow về các chủ đề liên quan đến kế toán để giúp sinh viên có thêm kiến thức và trau dồi kỹ năng. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một trường đào tạo Kế toán chất lượng, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn chắc chắn là một sự lựa chọn đáng để cân nhắc.

Năm 2023, trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ xét tuyển Trung cấp Kế toán và khai giảng hàng tháng.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/.