Điều dưỡng không chỉ là ‘phụ tá’ của bác sĩ

5/5 - (1 bình chọn)

Trong những năm qua, ngành y tế đã nâng cao toàn diện chất lượng đội ngũ điều dưỡng, nâng cao chất lượng chăm sóc điều trị cho người bệnh. Tuy nhiên một bộ phận không nhỏ vẫn chưa có nhận thức đúng về vị trí vai trò của ngành điều dưỡng. Thực tế, chuyên ngành điều dưỡng có vai trò độc lập và đóng góp một phần không nhỏ trong quá trình điều trị cho bệnh nhân, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh như hiện tại.

Nghề điều dưỡng đang thiếu cả số lượng và chất lượng

Theo dự đoán của tổ chức Y tế thế giới (WHO) dân số toàn cầu sẽ cán mốc 9,7 tỷ người vào năm 2050. Dân số tăng nhanh và tỷ lệ già hóa cao kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng nâng cao.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tỷ lệ điều dưỡng/bác sĩ tại Việt Nam thấp nhấp khu vực Đông Nam Á và chưa đạt mức tối thiểu theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới; chưa đảm bảo về số lượng để thực hiện chăm sóc người bệnh toàn diện. Khi dịch bệnh hoành hành, những ví dụ từ các nước phát triển đã cho thấy rõ hơn về sự chênh lệch số lượng bệnh nhân và đội ngũ y tế.

ngành điều dưỡng đang thiếu cả về số lượng và chất lượng

Giờ học thực hành điều dưỡng tại trường Bách Khoa Sài Gòn

Tại Việt Nam, điều dưỡng cũng là một chuyên ngành đòi hỏi nhu cầu nhân lực rất cao nhưng nguồn cung cấp vẫn chưa thể đáp ứng. Phần lớn các bạn trẻ vẫn còn theo đuổi những nhóm ngành truyền thống và chưa có cái nhìn chuẩn xác về công việc của một điều dưỡng. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo chuyên ngành này cũng cần có những đổi mới để người học có thể đi sâu hơn vào chuyên môn và công nghệ.

Khả năng nghiên cứu khoa học và ngoại ngữ trong đội ngũ điều dưỡng hiện nay còn hạn chế, chưa có nhiều đề tài nghiên cứu, báo cáo khoa học chất lượng liên quan đến hoạt động chuyên môn của công tác điều dưỡng được đăng tải trên các tạp trí khu vực, thế giới và các hội nghị quốc tế…

Điều dưỡng có vai trò độc lập quan trọng trong công tác chăm sóc y tế

Nhận định về tầm quan trọng của ngành điều dưỡng trong công tác chăm sóc y tế, Tạp chí Entrepreneur (Mỹ) liệt kê đây là một trong mười xu thế ngành nghề quan trọng của thế giới trong tương lai.

Từ trước khoảng năm 2000, quan điểm về nghề  y tá được hiểu đơn giản chỉ là phụ tá cho bác sĩ, chỉ có nhiệm vụ tiêm truyền, phát thuốc, thay bông băng, vệ sinh… cho bệnh nhân. Nhưng hiện nay, dần dần chuyên ngành điều dưỡng được đánh giá đúng vai trò, nhiêm vụ. Người điều dưỡng không còn là phụ tá mà có chức năng độc lập và phối hợp ăn ý với bác sĩ điều trị.

Ngoài tuân theo y lệnh thuốc của bác sĩ, điều dưỡng còn phải chủ động độc lập, nhận định tình trạng của bệnh nhân để lập ra kế hoạch chăm sóc cụ thể, đặc biệt là chế độ dinh dưỡng, luyện tập, vệ sinh…

Một vai trò rất quan trọng của người làm điều dưỡng, đó là nắm bắt tâm lý của bệnh. Hầu hết bệnh nhân khi phải nằm tại bệnh viện thường có tâm lý bất ổn, lo lắng, căng thẳng. Người điều dưỡng hằng ngày tiếp xúc với bệnh nhân cần có kỹ năng giao tiếp, giải thích, tư vấn về quá trình điều trị tại bệnh viện cũng như sau khi ra viện để bệnh nhân yên tâm hơn.

người điều dưỡng đa khoa giỏi

Khi tham gia theo học chuyên ngành điều dưỡng tại Bách Khoa Sài Gòn, sinh viên đảm bảo được đào tạo các kiến thức chuyên môn và tích hợp nhất với chương trình được xây dựng từ đội ngũ giáo viên đầu ngành và các bác sĩ làm việc tại các bệnh viện lớn. Nhà trường còn trang bị các thiết bị y tế và tạo điều kiện cho sinh viên thực hành ngay từ năm nhất và giúp những thế hệ sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể hội nhập ngay với xã hội có đầy đủ yêu cầu về kiến thức và kỹ năng.

Trong năm 2022, Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn xét tuyển Trung cấp chính quy chuyên ngành Điều dưỡng nhiều đối tượng và khai giảng hàng tháng.

Link đăng ký nộp hồ sơ trực tuyến: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Fanpage Liên hệ Zalo pinterest Đăng ký hồ sơ