Dang dở thpt: làm sao để tiếp tục con đường học vấn?

Rate this post

Tình trạng học sinh THPT nghỉ học ngang đang là thách thức không chỉ đối với ngành giáo dục mà còn là của xã hội. Vậy hướng đi nào giúp đối tượng này có thể tiếp tục con đường học vấn của mình?

Thực tế trong nhiều năm qua, tình trạng trên không chỉ diễn ra ở khu vực tỉnh nhỏ mà có cả thành phố lớn.

Bỏ học vì nhiều nguyên nhân

Bước vào THPT, chương trình học có phần thay đổi và nặng hơn hẳn khi còn học ở bậc THCS. Việc quá tải kiến thức khiến các em bị hổng và gây tâm lý chán nản trong việc học. Bên cạnh đó, nhiều em không xác định được mục tiêu học tập nên dẫn đến việc bỏ học giữa chừng. Ngoài ra, cũng có một số em có hoàn cảnh gia đình khó khăn cũng đành gác lại việc học để mưu sinh.

Việc nhiều học sinh bỏ học ngang THPT hoặc Cao đẳng, Đại học cũng phản ánh tình trạng phân luồng học sinh vẫn chưa được như mong muốn. Nguyên nhân thì có nhiều, trong đó có cả về nhận thức xã hội, chất lượng đào tạo và cả việc thiếu thông tin tuyển sinh khiến cho công tác phân luồng còn nhiều lúng túng.

Việc học sinh bỏ học là điều mà ngành giáo dục không mong muốn, song không thể tránh khỏi, bởi vì nhiều em đi học không có động lực, nên khi bị tác động một vấn đề gì đó là có thể bỏ học. Việc này cũng để lại những hệ lụy lớn không chỉ đối với bản thân các em, gia đình mà còn là gánh nặng của toàn xã hội, nếu các em không có ý chí và định hướng rõ ràng cho tương lai.

Dù cho với nguyên nhân như thế nào, việc nghỉ ngang và đi làm sớm cũng chỉ là bược đường tạm thời để các em tránh được áp lực của việc học nhưng vẫn rất khó thành công nếu các em bị hổng kiến thức. Thay vào đó, cần có một hướng đi và phương pháp học hợp lý khiến các em cảm nhận được học là cần thiết và không bị áp lực quá nặng khi phải học văn hóa.

dang dở THPT làm sao để tiếp tục con đường học vấn

 

Học Trung cấp có nhiều lợi ích

Sự đổi mới của các đơn vị đào tạo giúp học sinh bỏ ngang chương trình THPT có thêm nhiều lựa chọn đa dạng hơn như học Trung cấp chính quy. Với việc lấy người học làm trung tâm và chú trọng về thực hành tay nghề chiếm hơn 70% thời lượng đào tạo đảm bảo kiến thức cùng kỹ năng đang trở thành lựa chọn của nhiều bạn trẻ. Hơn thế nữa, khi theo học Trung cấp, các bạn đã bỏ ngang THPT vẫn có thể nhận chứng chỉ hoàn thành văn hóa phổ thông và liên thông lên Cao đẳng, Đại học trong tương lai như các bạn khác.

Ở chương trình Trung cấp chính quy, các bạn đang dở dang lớp 10, 11 hay 12 sẽ được tiếp tục học chương trình văn hóa của lớp đó với nội dung được tinh gọn hơn. Cụ thể, chương trình sẽ được giảm nhẹ chỉ còn 5-6 môn chính liên quan đến chuyên ngành đã chọn. Học sinh sẽ bớt áp lực với các tiết học văn hóa và rút gọn thời gian, chỉ cần mất khoảng 3 tháng để hoàn thành chương trình một lớp.

Song song chương trình văn hóa, các em được học chương trình Trung cấp với chủ yếu 70% thực hành. Việc được thực hành thường xuyên và học xen kẽ văn hóa phổ thông giúp học sinh thú vị khi tiếp xúc nghề từ sớm và không cảm thấy khô khan nếu chỉ xoay quanh kiểu học truyền thống như cũ.

Lợi ích lớn nhất khi theo học hệ Trung cấp chính là giá trị thực tiễn. Chương trình đào tạo trung bình khoảng 2 năm nhưng mang lại sự trải nghiệm nghề nghiệp tốt nhất gồm những kiến thức, kỹ năng cần thiết cho công việc và cuộc sống: những  kinh nghiệm thực tiễn trong từng ngành nghề, tiếp xúc và thực tập trong môi trường doanh nghiệp.

Về bằng cấp, sau khi học xong, các bạn vẫn sẽ được nhận chứng chỉ hoàn thành văn hóa phổ thông (tương đương với bằng tốt nghiệp THPT) và bằng tốt nghiệp Trung cấp chuyên ngành mình đã chọn và có thể liên thông tiếp lên Cao đẳng/Đại học. Như vậy, dù bỏ ngang THPT nhưng nếu bạn vẫn ‘ôm mộng’ sở hữu tấm bằng Đại học thì vẫn có cơ hội để nắm bắt.

Đây hoàn toàn là môi trường phù hợp để các bạn phát triển khả năng, đam mê của bản thân mà không chịu quá nhiều áp lực như Đại học hoặc Cao đẳng. Bên cạnh đó, tỉ lệ việc làm hệ Trung cấp cũng khá cao, một số trường cũng hỗ trợ giới thiệu việc làm cho sinh viên, ví dụ như trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn.

Tại Bách Khoa Sài Gòn, học sinh đã hoặc đang học THPT có thể chuyển đổi hình thức học tập sang hệ Trung cấp chính quy khá dễ dàng. Các em chỉ cần chuẩn bị hồ sơ xét tuyển bao gồm:

  • Hồ sơ xét tuyển điền tại: https://dkxt.bachkhoasaigon.edu.vn/
  • 01 Sơ yếu lý lịch học sinh, sinh viên xác nhận từ Chính quyền địa phương;
  • 01 bản sao y bằng tốt nghiệp THCS hoặc THPT hoặc TC, CĐ, ĐH;

         Lưu ý:      – Học sinh mới tốt nghiệp có thể nộp Giấy chứng nhận Tốt nghiệp tạm thời

                         – Học sinh trượt Tốt nghiệp lớp 12 chỉ cần nộp Học bạ lớp 12

  • 01 Bản sao y học bạ THCS hoặc THPT hoặc bảng điểm TC, CĐ, ĐH;
  • 01 Bản sao in giấy khai sinh;
  • 01 Giấy khám sức khỏe (nhà trường sẽ tổ chức khám khi nhập học)
  • 02 Tấm ảnh 3×4 (chụp không quá 03 tháng)

Trường Bách Khoa Sài Gòn đang nhận hồ sơ xét tuyển các ngành Dược | Điều dưỡng | Y sĩ | Hộ sinh | Kế toán | Pháp luật | Marketing | Hướng dẫn du lịch | Quản trị mạng máy tính | Thiết kế và quản lý website | Xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Hotline tư vấn tuyển sinh: 0979953763 – 0944422446 – 0944422447 – 0961828601