Content Marketing là gì? Nhân viên content Marketing có thể làm gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Content là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần tạo nên sự thành công của chiến dịch Marketing trong doanh nghiệp. Vậy Content Marketing là gì? Có những loại nào? Nhân viên Content Marketing làm gì? Mức lương ra sao?

1. Content Marketing là gì? Có khác gì Content thường?

Content Marketing có thể hiểu là việc sáng tạo ra các nội dung hữu ích, liên quan đến nhu cầu của khách hàng, giúp họ giải quyết các vấn đề, thắc mắc của bản thân. Từ những nội dung này, khách hàng sẽ có thêm niềm tin với sản phẩm, thương hiệu và dễ đưa ra quyết định mua hàng hơn.

Mục đích của Content Marketing khác với Content thường. Nếu Content thường nhằm giải quyết các phân đoạn của quá trình từ tiếp cận đến quyết định mua hàng thì Content Marketing lại chú trọng vào tiếp thị. Nó không quá đề cao việc sẽ mở rộng cho quy mô của công ty mà tìm cách để thu hút, giữ chân khách hàng, tạo được niềm tin cho họ với doanh nghiệp.

2. Tầm quan trọng của Content Marketing với doanh nghiệp

Content Marketing có vai trò quan trọng đối với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Những lợi ích mà nó mang lại gồm:

2.1 Tạo thương hiệu

Xây dựng nội dung hữu ích là bước đầu tiên giúp khách hàng biết đến sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Content Marketing sẽ giúp truyền tải những thông tin, thông điệp ý nghĩa, giá trị mà doanh nghiệp muốn gửi đến khách hàng. Nếu nội dung hay, nó sẽ giúp khách hàng ấn tượng, dần dần họ sẽ chú ý và nhớ đến thương hiệu nhiều hơn.

2.2 Tăng sự chuyên nghiệp

Để tạo được tính chuyên nghiệp, có được ấn tượng tốt trong mắt khách hàng, Content Marketing sẽ cần phải được đầu tư một cách chỉn chu, chất lượng. Khi nội dung thể hiện được thông tin đáp ứng về nhu cầu, sở thích, các vấn đề khách hàng thường gặp phải, họ sẽ đánh giá doanh nghiệp có nghiên cứu, làm việc chuyên nghiệp, đáng tin cậy.

Trong thời đại xã hội phát triển như hiện nay, sự chuyên nghiệp luôn rất quan trọng, quyết định phần lớn đến việc khách hàng có mua sản phẩm, dịch vụ hay không.

2.3 Tăng khả năng bán hàng

Content Marketing cũng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thật vậy, khi có nội dung thu hút, truyền tải được đầy đủ thông tin, sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp mới dễ dàng thu hút sự quan tâm từ khách hàng, thúc đẩy họ mua hàng và nâng cao doanh số.

Content Marketing là gì? Nhân viên content Marketing có thể làm gì?
Content Marketing là gì? Nhân viên content Marketing có thể làm gì?

2.4 Mở rộng kết nối với khách hàng

Content Marketing được xem là sợi dây gắn kết, kết nối khách hàng với doanh nghiệp. Nhờ thông tin đăng tải lên các phương tiện truyền thông, khách hàng mới biết đến sản phẩm, dịch vụ và liên hệ với doanh nghiệp khi có nhu cầu.

2.5 Giảm chi phí quảng cáo

Tầm quan trọng của Content Marketing Chất lượng Content Marketing sẽ quyết định đến sự thành công của các chiến dịch Marketing. Nếu content hay, nhắm đúng đối tượng khách hàng, chứa nhiều thông tin thì sẽ tiếp cận được nhiều người, thúc đẩy họ mua hàng dễ hơn là những nội dung nhàm chán. Từ đó, chi phí quảng cáo sẽ giảm bớt, giúp doanh nghiệp gia tăng lợi nhuận.

3. Phân loại Content Marketing

Hiện nay, có rất nhiều loại Content Marketing. Mỗi loại đều có những đặc điểm riêng biệt. Hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây để hiểu rõ và phân biệt được các loại Content Marketing nhé.

3.1 Social Media

Đây là những nội dung được xây dựng trên các kênh mạng xã hội (Facebook, Instagram, Linkedin,…) nhằm thu hút các đối tượng khách hàng. Với dạng Content Marketing này thì cần đầu tư làm sao để tạo được viral, hot trend.

3.2 Email Marketing

Loại này được khá nhiều doanh nghiệp áp dụng. Các nội dung trong Email Marketing sẽ cần xây dựng có thông điệp, ý nghĩa, cung cấp giá trị hữu ích cho khách hàng về sản phẩm, dịch vụ.

3.3 Blog

Nội dung đăng tải lên Blog website thường sẽ tập trung vào một tuyến nhất định. Ví dụ website doanh nghiệp chuyên về tuyển dụng, hỗ trợ việc làm thì Content sẽ xoay quanh các thông tin về chủ đề này. Content cho Blog tốt có khả năng thu về rất nhiều leads cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

3.4 Video

Làm Marketing bằng video cũng là hình thức khá hiệu quả, giúp doanh nghiệp phát triển hoạt động kinh doanh. Và Content là yếu tố quan trọng quyết định đến việc video có hot trend, tiếp cận được nhiều khách hàng hay không? Nếu nội dung mang tính giải trí, thú vị nhưng vẫn lồng ghép được thông tin sản phẩm, dịch vụ thì sẽ hiệu quả hơn rất nhiều so với Blog hay Email.

3.5 Ebook

Đây là dạng nội dung hiển thị dưới hình thức điện tử, cung cấp được lượng thông tin, kiến thức vô cùng lớn. Thường thì Ebook sẽ là file PDF. Các nội dung chất lượng, phù hợp với nhu cầu của khách hàng sẽ sẽ khiến họ tìm hiểu sâu hơn. Các dạng Content Marketing.

3.6 Infographic

Đây là loại Content Marketing hiển thị dưới dạng hình ảnh với các số liệu, biểu đồ, icon,… Toàn bộ thông tin sẽ được sắp xếp trong 1 khung hình, vừa thu hút người xem, vừa giúp họ nắm bắt thông tin nhanh chóng.

4. Tìm hiểu về nhân viên Content Marketing

Ngoài những thông tin trên, rất nhiều người cũng quan tâm đến vị trí nhân viên Content Marketing làm gì? Yêu cầu về kỹ năng ra sao và cơ hội việc làm như thế nào? Vậy hãy để JobsGO giúp các bạn giải đáp những thắc mắc này nhé.

4.1 Công việc

Thông thường, nhân viên Content Marketing sẽ đảm nhiệm những công việc sau:

 • Lên kế hoạch, sáng tạo nội nội cho các nền tảng (website, social,…).
 • Quản lý nội dung đăng tải lên các nền tảng của doanh nghiệp.
 • Lên ý tưởng mới, độc đáo cho các chiến dịch, dự án truyền thông – Marketing của doanh nghiệp.
 • Cùng team Marketing xây dựng kế hoạch cho các kênh của doanh nghiệp.
 • Viết các bài PR cho các sản phẩm, dịch vụ, chiến dịch Marketing của doanh nghiệp.
 • Một số công việc khác theo yêu cầu từ leader, ban giám đốc.

4.2 Yêu cầu kỹ năng

Muốn trở thành nhân viên Content Marketing, các bạn cần đảm bảo được một số yêu cầu về kỹ năng như sau:

 • Kỹ năng nghiên cứu, phân tích và khai thác thông tin của khách hàng, độc giả.
 • Kỹ năng lựa chọn, lên ý tưởng cho chủ đề của các bài viết.
 • Kỹ năng viết lách, cảm thụ văn học và giao tiếp tốt.
 • Có kỹ năng SEO, đặc biệt là với content website.
 • Kỹ năng sử dụng công nghệ, áp dụng vào công việc làm content và đăng tải lên các nền tảng.
 • Kỹ năng lên kế hoạch, quản lý nội dung.

4.3 Mức lương

Tùy vào từng mảng, lĩnh vực hoạt động và cấp bậc mà mức lương Content Marketing sẽ khác nhau. Chẳng hạn như:

 • Lương nhân viên Content Marketing làm website: 7 – 9 triệu đồng/tháng.
 • Lương nhân viên Content Marketing làm Social: 9 – 12 triệu đồng/tháng.
 • Lương nhân viên Content Marketing làm video: 10 – 15 triệu đồng/tháng.
 • Còn những ai có khả năng đảm nhiệm được nhiều mảng khác nhau thì mức lương sẽ rất hấp dẫn, dao động từ 15 – 20 triệu đồng/tháng.

4.4 Cơ hội việc làm

Cơ hội việc làm Content Marketing Hiện nay, hầu hết các công ty đều có bộ phận Marketing – Truyền thông và cần đến nhân viên Content Marketing. Vì vậy, cơ hội việc làm dành cho những ai yêu thích, muốn theo đuổi nghề này là vô cùng lớn với mức thu nhập hấp dẫn.

Riêng việc search trên Google từ khóa “tuyển Content Marketing” đã cho ra hơn 9 triệu kết quả. Con số khủng này càng chứng minh độ hot của công việc Content Marketing trong các doanh nghiệp.

Nếu bạn không thích sự quy củ, gò bó trong các công ty thì hoàn toàn có thể lựa chọn làm freelancer, nhận việc viết bài cho các website, social, youtube,… Mức nhuận bút cũng khá hậu hĩnh, phụ thuộc vào loại hình content mà bạn chọn.

Ngành marketing
Ngành marketing

5. Một số câu hỏi phỏng vấn Content Marketing phổ biến

Khi tham gia phỏng vấn các vị trí Content Marketing, bạn có thể gặp rất nhiều câu hỏi khác nhau. Tham khảo những câu hỏi phổ biến nhất để có sự chuẩn bị và chinh phục các nhà tuyển dụng bạn nhé.

 • Đối với nội dung Marketing, bạn nghĩ yếu tố nào quan trọng nhất?
 • Làm sao để bạn tạo nên một chiến lược Content Marketing phù hợp với các đối tượng khách hàng mục tiêu?
 • Làm sao để biết được nội dung có chất lượng không?
 • Theo bạn, bài viết blog và các loại khác khác nhau như thế nào?
 • Bản sao và nội dung có khác nhau không? Khác như thế nào?
 • Bạn nghĩ xu hướng Content Marketing nào hiệu quả nhất? …

6. Tìm việc làm Content Marketing ở đâu?

Content Marketing là vị trí công việc vô cùng phổ biến hiện nay, được rất nhiều công ty đăng tuyển. Bạn có thể theo dõi tin tuyển dụng vị trí này tại Website, Fanpage của các công ty hoặc qua các group tìm việc trên Facebook.

Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian cũng như gia tăng cơ hội cho bản thân với vị trí Content Marketing, bạn hãy truy cập ngay vào các trang web tuyển dụng. Chỉ cần tìm kiems Content Marketing tại ô “Việc làm” và chọn địa điểm phù hợp với nhu cầu, các website tuyển dụng sẽ đưa ra cho bạn một danh sách những công ty đang tìm kiếm công việc này.

Content Marketing là gì? Chắc hẳn các bạn đã có cho mình câu trả lời rồi phải không? Nếu bạn đang quan tâm, muốn tìm việc làm Content Marketing thì hãy truy cập vào các website việc làm để cập nhật và nắm bắt cơ hội tốt nhất nhé.