5 bí quyết hòa nhập dành cho các tân sinh viên

5/5 - (1 bình chọn)

Sau khi hoàn thành các thủ tục nhập học và chính thức là một tân sinh viên của trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn thì ‘cửa ải’ tiếp theo bạn sẽ đối mặt là trường lớp mới, thầy cô mới và những người bạn mới. Để những năm tháng học tập tới đây là chuỗi ngày vui vẻ và không bị ngượng ngạo, Bách Khoa Sài Gòn ‘mách’ bạn các bí quyết để nhanh hòa nhập nhé.  

Mở rộng mối quan hệ bằng cách làm quen với nhiều người 

Thông thường, các bạn tân sinh viên rất hay bị “ngợp” khi phải tiếp xúc với rất nhiều người trong một tập thể, mà ở đó, mỗi người đều mang trong mình một cá tính lẫn cách suy nghĩ rất khác nhau. Thường thì thời gian đầu chúng ta còn e dè, ngại bắt chuyện, nhưng nếu bạn không thay đổi điều này thì sẽ bị lạc lõng trong một tập thể. Hãy chủ động thích ứng để tạo dựng những mối quan hệ ban đầu.

Cách tốt nhất để làm điều này là hãy chủ động bắt chuyện và làm quen với những người bạn trong lớp. Hay đơn giản hơn là hãy nhanh chóng tìm cho mình một người bạn thân vì thông qua người bạn đó, bạn sẽ có thể được mở mang được rất nhiều điều. 

Đảm nhiệm các vị trí trong lớp

Đây chính là ‘chìa khóa’ giúp bạn có được sự nhận diện, lòng tin của mọi người và hòa đồng với các bạn trong môi trường mới nhanh nhất. Giai đoạn đầu tiên khi mới nhập học, việc bạn mạnh dạn tự ứng cử mình vào thành phần chủ chốt của lớp sẽ giúp bạn trở nên thực sự nổi bật hơn và từ đó, thay vì bạn tự tạo cơ hội bằng việc làm quen với những người khác thì mọi người trong lớp sẽ tự chủ động nói chuyện và trao đổi công việc với bạn.

tan sinh vien scaled

Bên cạnh đó, là một cán bộ lớp thì mối quan hệ của bạn không chỉ gói gọn trong lớp của mình mà đây còn là một cơ hội tốt để làm quen với các lớp khác và cả các thầy cô trong trường. Phương pháp hòa nhập này còn giúp ích cho những bạn tân sinh viên trau dồi kỹ năng giao tiếp và điều hành mọi công việc sau này.

Tham gia các hoạt động tập thể sinh hoạt Câu Lạc Bộ

Tham gia những hoạt động lớp không chỉ giúp tinh thần thoải mái, vui vẻ hơn rất nhiều mà còn gắn kết tình cảm của các thành viên trong lớp, mọi người cũng sẽ hiểu và chú ý đến bạn hơn, bản thân bạn cũng có thể hòa nhập vào tập thể. Hãy trở thành một sinh viên năng động ngay từ khi mới bước chân vào giảng đường.

2X8A2063

Môi trường Trung cấp khác với Phổ thông, những bạn tân sinh viên năm luôn có khá nhiều cơ hội để phát huy sức trẻ, lòng nhiệt huyết và tinh thần xung kích của mình thông qua các chương trình ý nghĩa như các hoạt động từ thiện, giúp đỡ trẻ em. Đặc biệt, Bách Khoa Sài Gòn còn có rất nhiều Câu lạc bộ (CLB) hấp dẫn với những hoạt động sôi nổi như CLB Bóng đá, CLB Nghệ thuật, CLB Cầu lông,…

Học cách tự lập ngay từ bây giờ 

Bạn sẽ chẳng bao giờ hòa nhập được vào môi trường mới nếu như không biết tự lập! Sinh viên khác với học sinh ở chỗ họ tự biết chăm lo cho chính bản thân mình. Khi bạn biết tự lập, bạn sẽ có thừa vốn sống và sự hiểu biết để hiểu về mọi chuyện và khi bạn có ý thức tự lập từ những ngày đầu bước chân vào giảng đường, bạn sẽ ngay lập tức hòa nhập với môi trường sống mới.

2X8A4529 scaled

Tự trau dồi các kỹ năng của bản thân 

Muốn hòa nhập trong môi trường mới thì bên cạnh việc vui chơi và mở rộng các mối quan hệ thì tất nhiên không thể thiếu được việc quan trọng nhất là bạn phải học tốt nữa. Để làm được điều đó thì bạn cần bổ sung cho bản thân các kỹ năng mềm ngay từ bây giờ để luôn năng động, sáng tạo và làm chủ mọi tình huống nhé. Rèn luyện kỹ năng lắng nghe, giao tiếp, quản lý thời gian, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm… rất cần thiết để tân sinh viên có thể đạt được thành công trong mọi việc. 

NGANH DU LICH

Chỉ với 5 bí quyết này thôi, các tân sinh viên sẽ có thể ‘chinh chiến’ các rào cản cơ bản khi bước vào một môi trường mới. Hãy luôn tự tin và mang năng lượng tích cực để phát triển bản thân hơn nữa và thành công trong chặng đường sắp tới của mình nhé.