Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn

Sau khi công bố điểm chuẩn các trường THPT, nhiều gia đình bắt đầu chạy đôn chạy đáo để … đổi nguyện vọng hoặc đăng ký các trường tư thục.

 

Trượt nguyện vọng lớp 10 vì đặt nguyện vọng quá sức 

Theo số liệu của Sở GD-ĐT TP.HCM, sẽ có hơn 30.000 học sinh THCS sẽ rớt lớp 10 công lập do chỉ tiêu tuyển sinh ít. Để tránh các trường hợp chọn sai hướng đi, nhiều trường THCS đã chủ trương tổ chức các buổi định hướng và trao đổi cùng phụ huynh. Thế nhưng vẫn xảy ra rất nhiều trường hợp điểm thi và điểm chuẩn chệch nhau rất xa khiến gia đình phải bắt đầu tính đến các phương án dự phòng.

 

Sau khi công bố điểm chuẩn, nhiều phụ huynh rất sốc, thậm chí có cả trường hợp đạt 26 điểm nhưng vẫn trượt cả ba nguyện vọng. Phần lớn nguyên nhân thi trượt nằm ở việc chọn trường. Ai cũng muốn con mình vào được trường tốt, trường giỏi nhưng trước khi đặt bút viết nguyện vọng, có mấy ai đã hỏi con mình thật sự tự tin với quyết định đó hay không.

 

Học để thi đậu là nên nhưng học để trở thành người có ích mới là đích đến cuối cùng. Chính vì thế, phụ huynh cần hiểu rõ năng lực của con mình, từ đó không tạo áp lực tâm lý và tôn trọng quyết định của các con mới là điều quan trọng.

 

Đẩy mạnh phân luồng học sinh sau THCS và định hướng nghề nghiệp 

Theo hệ thống giáo dục hiện hành thì học sinh sau khi tốt nghiệp THCS sẽ có 4 hướng đi: học tiếp lên THPT, học bổ túc THPT, học nghề hoặc học Trung cấp và tham gia thị trường lao động. Dù có đến 4 ngã rẽ nhưng nhìn chung phần lớn đều đổ dồn về một đường thẳng: THCS – THPT – Đại học.

 

Hiện tại, việc phân luồng học sinh sau THCS vẫn là một thách thức.  Học sinh vẫn thụ động trong việc định hướng nghề nghiệp cho mình ở độ tuổi 15 và đại đa số lựa chọn theo ý muốn của cha mẹ và cha mẹ thì theo tâm lý số đông, do bản thân phụ huynh cũng mang tâm lý ‘trọng thầy khinh thợ’ nên ít khi xét học nghề làm lựa chọn đầu tiên cho con mình.

 

Phân tích về các khó khăn trong công tác phân luồng học sinh, thông tin nắm vai trò quan trọng. Đa phần học sinh THCS không hề biết rằng có 3 hướng đi khác ngoài thi lên lớp 10 do không được phổ biến từ thông tin hoặc tham gia các hoạt động hướng nghiệp.

 

Sự phát triển cân đối về cơ cấu đào tạo nguồn nhân lực tạo nên sự bền vững trong công việc trong thị trường lao động. Tuy nhiên, để tạo ra điều đó đòi hỏi nguồn nhân lực trẻ cần xác định đúng năng lực, sở trường, nguyện vọng và điều kiện cá nhân để chọn được đường đi đúng đắn. Do đó, cần đẩy mạnh phân luồng học sinh bằng cách tăng cường các hoạt động hướng nghiệp và phổ biến thông tin rộng rãi đến phụ huynh học sinh để tránh các trường hợp lãng phí thời gian và kinh phí khi không đủ điều kiện và năng lực.

 

Trượt nguyện vọng lớp 10: Giải quyết thế nào?

Các em học sinh THCS Thông Tây Hội - Gò Vấp được tư vấn trực tiếp tại trường

 

Đại học không phải là con đường thành công duy nhất 

Trong suy nghĩ của nhiều phụ huynh và học sinh, chỉ có tấm bằng Đại học mới là bùa hộ thân vững chắc nhất trong thị trường lao động. Tuy nhiên, đây là một nhận định sai lầm, vì dù bằng gì cũng không quan trọng bằng kỹ năng thực sự. Trở thành cử nhân Đại học không đồng nghĩa với việc bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn sinh viên Trung cấp và cũng không làm quá trình tìm việc trở nên dễ dàng hơn.

Thậm chí, một số gia đình khó khăn còn tham gia chương trình vay vốn sinh viên để trang trải việc học cho con em mình. Thế nhưng, hiện có rất nhiều sinh viên ra trường không có việc làm, phải làm những công việc tạm bợ để có tiền trả lãi ngân hàng.

 

Nhận thấy thực tế tương đối không như là mơ, nhiều em đã tự chọn cho mình ngã rẽ khác để theo đuổi con đường học vấn thích hợp với năng lực và hoàn cảnh.  Trong số các lựa chọn, phần lớn các em chọn trường Trung cấp làm điểm đến để phát triển.

 

Ông Nguyễn Quang Bình (Hiệu trưởng Trường TC Bách Khoa Sài Gòn) nhận định, những năm gần đây số lượng tuyển sinh có dấu hiệu tăng rõ rệt ở phân khúc THCS. Căn cứ theo chỉ tiêu năm 2019, chắc chắn sẽ có 30.000 em sẽ không được vào THPT công lập và đã có hơn 10.000 em không đăng ký dự thi lớp 10. Điều này cho thấy phụ huynh đã bắt đầu có cái nhìn rộng hơn cho tương lai của con em.

 

Học Trung cấp được lợi gì? 

Sự e ngại khi đăng ký cho con học Trung cấp xuất phát từ tâm lý nghĩ các con chỉ học nghề thì khó mà tiến xa và bằng cấp cũng không có giá trị. Tuy nhiên, học ở môi trường nào các em cũng vẫn được đào tạo từ văn hóa đến kỹ năng, và cả thái độ làm việc cho tương lai sau này.

 

Tại trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn, các em tốt nghiệp THCS đều được học văn hóa THPT song song với chương trình học chuyên ngành đã chọn. Như vậy chỉ trong 3 năm, các em sẽ hoàn thành THPT như các bạn đồng trang lứa và nhận luôn bằng tốt nghiệp Trung cấp chính quy khi ở độ tuổi 18. Sau đó, các em có thể liên thông lên Cao đẳng, Đại học ngay tại trường từ 1.5 đến 2.5 năm. Xét theo tổng lộ trình thì nhanh hơn các bạn bằng tuổi ít nhất 2 năm.

lộ trình học khi chọn trung cấp

Lộ trình học Trung cấp tại Bách Khoa Sài Gòn sau THCS

 

Để đẩy mạnh phân luồng học sinh và thu hút nhân lực đào tạo cho hệ Trung cấp, Chính phủ thực hiện chính sách miễn giảm 100% học phí cho đối tượng học nghề sau THCS (theo Nghị định 86/2015/NĐ-CP). Có thể thấy không những thời gian mà chi phí cũng rất hiệu quả khi học thẳng lên Trung cấp sau lớp 9 tại trường Bách Khoa Sài Gòn.

 

Thành lập từ năm 2008, trường Trung Cấp Bách Khoa Sài Gòn được biết đến với môi trường học tập thân thiện và có chất lượng đào tạo tin cậy hơn 10 năm tại TP.HCM và được hơn 10.000 sinh viên tin tưởng và lựa chọn hàng đầu trong những năm qua.

 

Chương trình đào tạo lấy thực hành làm trọng tâm tạo cơ hội cho các em học sinh tiếp cận nhiều giảng viên đầu ngành, có nhiều năm kinh nghiệm tại các doanh nghiệp và các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực đã chọn. Sinh viên Bách Khoa Sài Gòn còn được bổ trợ các kỹ năng mềm để tự tin trong quá trình lao động và hội nhập Quốc tế.

 

Chất lượng đào tạo của nhà trường được khẳng định thông qua tỉ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp. Với chiến lược tăng cường hợp tác doanh nghiệp, hợp tác quốc tế trong đào tạo, nhà trường đã xây dựng và cập nhật hệ thống chương trình đào tạo tiên tiến giúp người học tiếp cận với các chương trình phù hợp với thực tiễn và có tính ứng dụng cao, đạt chuẩn quốc tế.

 

Trượt nguyện vọng lớp 10: Giải quyết thế nào?

Tiết thực hành của sinh viên Bách Khoa Sài Gòn

 

Năm 2019, Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn dành 500 chỉ tiêu cho đối tượng tốt nghiệp THCS hoặc học dang dở THPT các chuyên ngành Dược, Điều dưỡng, Y sĩ, Hộ sinh, Kế toán doanh nghiệp, Marketing, Pháp luật, Quản trị mạng máy tính, Thiết kế & quản lý website, Hướng dẫn du lịch và Xây dựng dân dụng và công nghiệp.

 

Trường Trung cấp Bách Khoa Sài Gòn nhận hồ sơ và xét tuyển mỗi tháng, phụ huynh và học sinh liên hệ bộ phận tư vấn tuyển sinh để biết thêm thông tin chi tiết.

Hotline: 0944.422.446 - 0979.953.763 - 0944.422.447 - 0961.828.601

Trụ sở chính: 83 Bùi Thị He, thị trấn Củ Chi, huyện Củ Chi, TP.HCM

Cơ sở đào tạo: Số 1A Nguyễn Văn Lượng, phường 06, quận Gò Vấp, TP.HCM

Website: https://www.bachkhoasaigon.edu.vn

Facebook: truongbachkhoasaigon

 

nộp hồ sơ trực tuyến

hướng dẫn nộp hồ sơ trực tuyến

BKSG QUA BÁO ĐÀI

Giới Thiệu Trường

video giới thiệu trường

Truong trung cap